Vấn đề tài chính là một vấn đề mà hầu hết các du học sinh Hàn Quốc quan tâm. Để giải quyết vấn đề này, ngoài thời gian học trên lớp, các du học sinh Hàn Quốc thường tìm kiếm cho mình công việc làm thêm để trang trải phí sinh hoạt, đồng thời cũng có thể tích lũy cho bản thân nhiêu kinh nghiệm.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Vì sao du học sinh Hàn Quốc phải làm thêm?


Du học Hàn Quốc là con đường rộng mở được nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, Hàn Quốc là một quốc gia phát triển nên các khoản chi phí khi các bạn du học Hàn Quốc khá cao. Để bạn có thể hoàn thành khóa học của mình tại Hàn Quốc, ngoài việc phải chi trả các khoản học phí ra, thì các bạn phải có khoản tiền nhất định. Khoản tiền này, dành cho việc chi tiêu sinh hoạt của bạn hàng tháng. Hơn nữa, mức giá cả ngày càng leo thang và đắt đỏ tại Hàn Quốc, sẽ khiến nguồn trợ cấp từ phía gia đình bạn cũng gặp nhiều khó khăn.
 

Du học sinh Hàn Quốc đi làm thêm
Nhiều du học sinh làm thêm để có thêm thu nhập và kinh nghiệm làm việc


Bên cạnh đó, không phải bạn nào cũng dư giả về tài chính hoặc muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cho phần học phí và chi phí sinh hoạt ở một đất nước mới lạ, chính vì lý do đó, nhiều bạn học sinh đã tìm kiếm những công việc làm thêm vừa phù hợp với sở thích, vừa có thêm thu nhập vừa lấy được kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn học tập tại trường Jeju National University hay trường Cheju Halla, nằm tại hòn đảo du lịch xinh đẹp Jeju, cơ hội làm việc của bạn sẽ cao hơn và mức cạnh tranh không qua gay gắt như ở các thành phố lơn như Seoul.

Những điều du học sinh Hàn Quốc cần biết khi làm thêm 


Chỉ được phép làm thêm 20 giờ/tuần. Du học sinh tại Hàn Quốc muốn làm thêm phải tuân thủ quy định của Bộ Tư pháp. Những du học sinh nước ngoài đang đào tạo chính quy tại Hàn Quốc trong học kỳ được phép làm thêm 20 giờ/tuần và hoàn toàn không giới hạn thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ.

Những du học sinh muốn đi làm thêm phải có visa du học loại D2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu. Phải được học tại các trường đại học và cao đằng chuyên nghiệp trở lên, đã học xong một học kỳ (6 tháng).

Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài thuộc Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ đảm nhiệm việc thẩm tra và cấp phép cho các sinh viên được đi làm thêm hay không.

Ai được xin việc làm thêm tại Hàn Quốc?

 

Du học sinh Hàn Quốc kiếm thêm thu nhập
Du học sinh có thể xin việc tại Hàn Quốc tùy thuộc vào loại visa được cấp 
 

Theo Luật Quản lý Xuất Nhập cảnh, những người nước ngoài được phép xin việc tại Hàn Quốc gồm: Người có trình độ chuyên môn được cấp visa E1 (giảng dạy), E2 (hướng dẫn giao tiếp/phiên dịch), E3 (nghiên cứu), E4 (hướng dẫn kỹ thuật), E5 (lao động trong ngành nghề chuyên môn), E6 (biểu diễn nghệ thuật), E7 (hoạt động chuyên biệt).

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có chế độ thẻ vàng. Đây là chế độ cho phép du học sinh Hàn Quốc đã tốt nghiệp các chuyên ngành: năng lượng, môi trường, điện tử kỹ thuật số, cơ khí vận tải, vật liệu mới, thương mại điện tử (e-business), NT, BT, IT được phép đổi visa để tiếp tục ở lại Hàn Quốc xin việc theo quy đinh xin việc mới đối với sinh viên nước ngoài.

> > Xem thêm: 10 điều du học sinh cần biết khi du học Hàn Quốc

Những công việc làm thêm cho du học sinh Hàn Quốc


Du học sinh Hàn Quốc làm thêm để kiếm thêm thu nhập
Có rất nhiều công việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn Quốc


Có rất nhiều công việc phổ biến dành cho các du học sinh tại Hàn Quốc. Nhưng chủ yếu, những công việc làm thêm dành cho các du học sinh được chia làm 2 loại như sau:

* Việc làm thêm trong khuôn viên trường:

Nếu như bạn là du học sinh mới sang, chưa tìm được công việc làm thêm hoặc không được ai giới thiệu. Bạn có thể liên hệ việc làm thêm ngay chính tại trong trường mà bạn theo học. Trong khuôn viên trường, cũng có rất nhiều công việc làm thêm khác nhau phù hợp với khả năng của bạn như:    

- Phục vụ phòng ăn sinh viên

- Làm việc tại thư viện

- Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu

- Làm việc tại phòng Lap của trường

Tuy vậy, công việc làm thêm tại trường thường có mức lương thấp. Do đó, nếu như bạn muốn làm công việc part-time tại trường, thì bạn cũng phải chấp nhận có mức lương thấp. Ngoài ra, còn có cách tổ chức mà du học sinh Hàn Quốc nên biết. Ở các trường đại học, cao đẳng ở Hàn Quốc có khá nhiều chương trình dành cho du học sinh như là Fellowship, International Festival, các hội nghị trong các tổ chức Quốc tế như World Economic Forum, … Nếu bạn chịu khó tìm hiểu, đăng kí hồ sơ thì sẽ có cơ hội vừa được đi du lịch vừa được trợ cấp tiền, lại gặt hái thêm kinh nghiệm bổ sung vào hồ sơ việc làm sau này.

* Các công việc ngoài trường:

Bên cạnh những công việc làm thêm trong trường, là những việc làm thêm bên ngoài trường. Có rất nhiều bạn mới sang, nhưng nhờ có người quen giúp đỡ nên dễ dàng có được công việc làm thêm như ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình đi liên hệ để có được việc làm thêm. Nhưng sẽ rất là vất vả đấy. Khác với việc làm thêm trong trường, những công việc làm thêm bên ngoài trường sẽ phong phú và đa dạng hơn. Vì thế, tùy thuộc với khả năng của mình bạn sẽ lựa chọn được công việc tốt. Những công việc bên ngoài trường chủ yếu là:

- Quán ăn, nhà hàng
 

Du học sinh Hàn Quốc làm việc tại nhà hàng
Làm việc tại các nhà hàng giúp du học sinh có thêm kiến thực về ẩm thực Hàn Quốc


Hàn Quốc được ví như là thiên đường ẩm thực. Chính vì vậy, tại các khu trung tâm thành phố có rất nhiều cửa hàng, nhà hàng ăn uống. Ở đây họ cần tuyển rất nhiều nhân viên nên nếu bạn muốn tìm một công việc làm thêm giờ thì đây thực sự là lựa chọn khá tốt. Làm việc tại các nhà hàng sẽ giúp học sinh thêm kiến thức về ẩm thực Hàn Quốc, học hỏi được đức tính cẩn trọng và nguyên tắc của người Hàn thể hiện trong cách chế biến các món ăn cũng như cách làm dịch vụ của họ. Bạn có thể đăng kí làm các công việc như phụ bếp, phục vụ, rửa bát… sao cho phù hợp với thời gian học của mình.

- Kinh doanh mỹ phẩm và hàng xách tay
 

Du học sinh Hàn Quốc tìm việc
Du học sinh Hàn Quốc có thể kinh doanh mỹ phẩm online để kiếm thêm thu nhập
 

Nếu bạn yêu thích kinh doanh và là người khéo léo, có khả năng quản lý tài chính tốt, bạn có thể kinh doanh online mỹ phẩm các mặt hàng như mỹ phẩm Hàn Quốc. Bạn chỉ cần chịu khó, chăm chỉ tìm hiểu thông tin là có thể nhập được nhiều mỹ phẩm chính hãng, chất lượng mà giá rất rẻ. Với công việc này bạn có thời gian khá thoải mái. Mức lương phụ thuộc vào năng lực.

- Dạy tiếng Việt cho người Hàn
 

Du học sinh Hàn Quốc làm phiên dịch
Phiên dịch là công việc có lương khủng dành cho du học sinh Hàn Quốc
 

Công việc này thực sự rất tốt có nhiều cơ hội thực hành tiếng Hàn, giúp bạn nâng. Ngoài ra, nếu như các du học sinh Việt mà c cao trình độ ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên để có thể làm được các công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững vàng, phong phú và sự năng động trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội có khả năng nói tiếng Hàn tốt. Thì cơ hội, để bạn có việc làm thêm rất dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn lại còn được hưởng mức thu nhập khá cao như: Phiên dịch, dạy tiếng Việt cho người Hàn…

- Làm trong các nhà máy, nhà xưởng: Làm tạp vụ trong xưởng may, làm part-time cho các nhà máy chế biến đồ ăn nhanh, phụ giúp ở nông trại, làm công nhân phân loại hoa quả trong các xưởng chế biến nước hoa quả …

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng đây là những công việc khác xa với sự tưởng tượng vì trên phim ảnh Hàn Quốc là đất nước khá phát triển. Nhưng thực tế, làm thêm ở các nông trại là một công việc khá phổ biến đối với các bạn sinh viên sống ở các khu vực xa thành phố. Đây là những công việc không đòi hỏi nhiều về kĩ năng tiếng nên rất tốt cho các bạn còn chưa biết nhiều tiếng mà vẫn muốn có thêm việc làm hỗ trợ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Các công việc cụ thể ở các nông trại như: cắt tỉa hoa, hái trái cây (lê, đào, cam, táo, nho). Công việc ở các nông trại khá thoải mái, không khắt khe về thời gian, không đòi hỏi trình độ tiếng Hàn cao, mang lại cho du học sinh nhiều trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên nó lại không giúp du học sinh cải thiện được ngoại ngữ của mình.
 

 

Du học sinh làm việc ở nông trại tại Hàn Quốc
Công việc tại nông trại Hàn Quốc giúp du học sinh có nhiều trải nghiệm thực tế
 

- Ngoài ra ở Hàn còn vô vàn các công việc khác như: làm việc trong các cửa hàng tiện ích, các trung tâm thương mại, hoặc các công việc làm thêm đòi hỏi nhiều sức lao động hơn như làm việc trong các công xưởng…

> > Xem thêm: Học tiếng Hàn để du học Hàn Quốc, tại sao không?


Du học sinh Hàn Quốc được trả bao nhiêu khi làm thêm?
 

Thu nhập đối với các việc trong trường thường từ 7 – 10 USD/giờ. Với công việc trợ giảng, trợ lý nghiên cứu, thu nhập trung bình của mỗi sinh viên khoảng  500 – 700 USD/ tháng.  Các du học sinh làm việc ở phòng Lap ngoài việc được hỗ trợ học phí còn được hưởng lương từ 700.000 – 1.000.000 won/tháng tùy thuộc vào dự án tham gia.

Các công việc ngoài trường như phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke có mức lương khoảng 4.000 won/giờ (80.000 vnd). Việc du học sinh dạy cho người Hàn tiếng Việt được trả cao hơn khoảng 25.000 won/giờ (tương đương 500.000đ). Những sinh viên giỏi tiếng Hàn có thể nhận phiên dịch cho các công ty giá  200.000 – 400.000 won/ngày.

Nói chung, tìm được một việc làm kiếm thêm thu nhập khi làm du học sinh tại Hàn Quốc. Mức thu nhập của các công việc cũng khác nhau, và còn phụ thuộc rất nhiều vào sự nhiệt tình, cần mẫn, niềm đam mê và năng lực của mỗi người. Vì thế, trước khi lên đường chuẩn bị đi du học Hàn Quốc, các bạn hãy chuẩn bị cho mình những kĩ năng sống, kiến thức và ngoại ngữ thật tốt để có thể nắm bắt những cơ hội tốt nhất cho bản thân ở một đất nước mới nhé.
 

Tags: du hoc sinh han quoc, du học Hàn Quốc, du học sinh Hàn Quốc, du học sinh tại Hàn Quốc, du học Hàn Quốc không hề khó

Tin cùng chuyên mục

Bình luận