Hiện nay, nhiều bạn trẻ được gia đình định hướng hay tự bản thân muốn du học Hàn Quốc nhưng vẫn còn băn khoăn nhiều điều về đất nước và môi trường học nơi đây. Nếu bạn đang thắc mắc thì bạn có thể tham khảo 10 điều cần thiết khi du học Hàn Quốc dưới đây!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

1. Cấp visa du học Hàn Quốc


Du học sinh phải xin cấp visa khi du học Hàn Quốc
Du học sinh phải xin cấp Visa khi du học Hàn Quốc

2. Hệ thống trường học dành cho du học sinh ở Hàn Quốc


Hệ thống trường Đại học của Hàn Quốc được tạo thành bởi chương trình 6 năm cấp I, cấp II và cấp III mỗi cấp 3 năm, và chương trình Đại học 4 năm (Đại học chuyên nghành và Đại học tổng hợp). Các trường Đại học còn giảng dạy chương trình trên Đại học đến học vị tiến sỹ. Ngoài ra còn có chương trình Cao đẳng chuyên nghiệp và trường dạy nghề… có trương trình 2 đến 3 năm.

Những trường Đại học của Hàn Quốc gồm có trường Đại học chuyên ngành và trường đại học tổng hợp, đại học các ngành dịch vụ, Đại học giáo dục, trường Cao đẳng chuyên nghiệp, Đại học công nghiệp, Đại học các ngành về hàng không, Đại học kỹ thuật… Tất cả các chương trình này đều chịu sự giám sát của Bộ Nguồn Nhân lực qua Đào tạo.
 

3. Tiêu chuẩn nhập của du học Hàn Quốc

 
Điều kiện du học Hàn Quốc
Điều kiện du học tại Hàn Quốc
 
- Người xin theo học phải có đủ hai tiêu chuẩn về học lực và tài chính.
 
- Điều kiện nhập học khi du học Hàn Quốc

 + Điều kiện nhập học của hầu hết các trường đại học Hàn Quốc là tốt nghiệp THPT trở lên
 + Điểm trung bình tối thiểu 6.0
 
- Điều kiện nhập học tại Hàn Quốc không yêu cầu quá cao, do tại hầu hết các quốc gia có nền giáo dục phát triển thì việc chú trọng vào quá trình giảng dạy và đầu ra là quan trọng hơn đầu vào. Chính vì vậy, các trường đại học đều đào tạo dựa trên tính thực tế cũng như ứng dụng vào.
 
4. Thủ tục nhập học khi du học Hàn Quốc

Các trường Đại học trên cơ sở hồ sơ nhập học được nhận sẽ đánh giá khả năng tài chính, học lực của người xin nhập học để tuyển chọn người đủ tiêu chuẩn.
 Những yêu cầu cần thiết khi nộp đơn.

 * Hồ sơ liên quan tới học lực

 - Đơn xin học
 - Bằng tốt nghiệp cấp 3 (với người xin học Đại học)
 - Bằng tốt nghiệp Đại học (với người xin học trên Đại học)
 - Bảng điểm ở trường học cuối cùng
 - Giấy giới thiệu (bao gồm một giấy của giáo sư)
 - Kiểm tra khả năng tiếng Hàn Quốc hoặc điểm Toeic hoặc điểm Ielts
 - Kế hoạch học tập
 - Bảng giới thiệu bản thân
 - Giải hoặc thành tích đã giành được trong các hội diễn hoặc thi chung khảo cần thiết cho việc xin học (với học sinh thuộc giới Thể thao – Nghệ sỹ)

* Hồ sơ liên quan tới vấn đề tài chính

 - Trường hợp du học Hàn Quốc dưới hình thức tự túc:

 + Số dư trong tài khoản của người bảo lãnh trong tháng trước phải trên 10.000 USD hoặc số tiền chuyển sang Hàn Quốc trên 10.000 (hoặc số tiền chuyển đổi tương đương).
 + Người bảo lãnh tài chính phải có
 + Giấy chứng nhận có việc làm hoặc giấy đăng ký chủ cơ sở.
 +  Bảng theo dõi nộp thuế tài sản
  + Giấy cam kết bảo lãnh tài chính (cùng với đơn xin học)

 Trường hợp được nhận học bổng: giấy chứng nhận sẽ được cấp học bổng.

 Trường hợp du học theo kế hoạch trao đổi học sinh giữa các trường Đại học: giấy giới thiệu của hiệu trưởng tương ứng và giấy chứng nhận trao đổi học tập.

 Ngoài hồ sơ về tài chính, việc cần thiết các hồ sơ bổ sung hay không và cần loại nào, còn phụ thuộc vào hiệu trưởng các trường.
 
5. Chi phí du học tại Hàn Quốc
 
Chi phí du học Hàn quốc trung bình
Chi phí du học Hàn Quốc trung bình khoảng 130.000.000đ/năm
 

Về nguyên tắc du học sinh và học sinh trong nước tiền học phí không khác nhau. Trong học phí bao gồm tiền nhập học. Tiền nhập học, tiền giảng dạy, tiền thực tập thí nghiệm. Có thể nộp tại phòng kế toán của trường theo học. Tiền nhập học với học sinh mới vào trường được yêu cầu nộp thêm tiền giảng dạy và tiền thực tập thí nghiệm trong học kỳ đầu tiên.

Trung bình học phí cho một du học sinh tại Hàn Quốc khoảng 6.700.000 Won (tương đương 6.000 USD – khoảng 130 triệu đồng). Đối với các ký túc xá trong trường, bạn sẽ chỉ phải trả khoảng 700.000 won (tương đương 625 USD – khoảng 14 triệu đồng). So với mức học phí lên đến 22.000 USD (khoảng gần 500 triệu đồng) cho một năm học tại Mỹ. 
 

6. Chổ ở cho du học sinh Hàn

 
chi phí du học Hàn
Bình quân du học sinh Hàn phải chi 80.000-100.000 won/tháng cho chổ ở
 

Ở mỗi trường Đại học đều có ký túc xá dành cho du học sinh Hàn. Tuy nhiên sẽ không có đủ phòng cho học sinh muốn ở lại trong trường. Học sinh trong khi còn giai đoạn học tiếng Hàn thì không thể ở trong ký túc xá được. Đa số các trường có ký túc xá riêng cho nam và nữ. Có thể sử dụng được nhà ăn trong đó. Mỗi phòng thông thường có 2 sinh viên. Bình quân giá là từ 80.000won đến 100.000won/tháng.

Ngoài trường học

Gần các trường đại học Hàn Quốc có nhiều nhà trọ, thông thường mỗi ngày phục vụ hai bữa cơm và việc giặt giũ. Mùa đông người ta làm nóng nền nhà để sưởi ấm, loại phòng như vậy gọi là “On Tol bang”. Đại bộ phận là dùng chung nhà vệ sinh. Phòng đơn  giá khoảng 400.000 won/tháng, phòng chung 300.000 Won/ tháng.

Nhà riêng hoặc chung cư

 Nếu muốn trọ gần trường học thì hãy tìm phòng trọ hoặc loại phòng đơn ở các chung cư gần trường học. Các trường hợp này thường phải tự chuẩn bị các đồ đạc như đồ nấu bếp, các đồ sinh hoạt khác

 Thuê theo tháng: Thông thường 1 phòng chung cư giá một tháng khoảng 250.000-300.000 Won. Phải có một ít tiền cọc, tiền phòng đã trả sẽ không được hoàn lại.

 Loại tiền bảo lãnh: Thông thường loại 1 phòng chung cư tiền bảo lãnh khoảng 20.000.000-30.000.000 Won. Đến kỳ hết thời hạn thuê, tiền bảo lãnh này sẽ được hoàn trả.

 Các trường hợp thuê nhà/phòng ở của các hộ tư nhân quanh trường: giá dao động từ 100.000-400.000 Won, tùy chất lượng, tùy khu vực và tùy… nhà chủ.

7. Việc đi lại của du học sinh Hàn

Phương tiện công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ, bạn có thể dễ dàng sử dụng. Ở Seoul, Daegu, Pusan,... các điểm trong thành phố hầu như có mạng lưới xe điện ngầm cả. Giá vé quy định của xe điện ngầm là 900-1000 won.

Xe buýt: giá chung thông thường khoảng 900-1200 won, tùy nơi. Mạng lưới xe buýt dày đặc và hoạt động từ 5h sáng đến 11-1h đêm (tùy thành phố)

Xe taxi: giá rẻ, đi lại thuận tiện. Xe taxi thông thường giá ban đầu là 1500 won. Từ 12h đêm đến 5h sáng giá tăng 20%.Tại nhiều thành phố, một số loại taxi màu đen (còn được gọi là taxi hạng sang- deluxe), giá đắt hơn taxi thông thường. Khi đi taxi thông thường ở Hàn Quốc không cần cho tiền "boa". Sinh viên có thể tự lái xe nếu có bằng lái được Hàn Quốc chấp nhận, nhưng ở Hàn Quốc nói chung các thành phố tình trạng tắc nghẽn giao thông rất trầm trọng do vậy nếu có thể sử dụng xe công cộng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

8. Các ngôn ngữ chính tại các trường đại học mà du học sinh cần biết

Trừ khi bạn muốn tham dự những chương trình trao đổi sinh viên hoặc chương trình Thạc sỹ, bạn sẽ cần phải sử dụng thông thạo tiếng Hàn. Hầu hết các trường đại học đều yêu cầu bạn phải có chứng chỉ TOPIK (Test of Proficiency in Korean – Kiểm tra năng lực tiếng Hàn) đạt điểm số từ 04 trở lên (tương đương với trình độ trung cấp). Chương trình học Thạc sỹ cũng có những yêu cầu tương tự nhưng một số chương trình sẽ thoải mái hơn cho sinh viên tùy theo ngành học.
 

Chỉ 25-30% các lớp được dạy bằng Tiếng Anh. Và tất nhiên, bạn sẽ được dạy học bằng tiếng Anh bởi các giáo sư Hàn Quốc. Điều này có thể xảy ra đối với bất kỳ ngành học nào bạn chọn (chỉ có một ngoại lệ duy nhất là Ngôn ngữ Hàn). Các giáo sư người Hàn sẽ dạy bạn bằng tiếng Anh, tuy nhiên khả năng Anh ngữ của họ có thể không tốt lắm, vì thế việc thông thạo tiếng Hàn sẽ rất có lợi nếu bạn cần sự trợ giúp từ những người bạn Hàn Quốc. Đối với các sinh viên Hàn Quốc, động lực chính để học tiếng Anh là nhằm đạt điểm TOEIC tương đối tốt hoặc để có thể hiểu những gì giáo sư nói trong bài giảng.

9. Học bổng du học Hàn Quốc


Hàn Quốc có một cơ chế học bổng khá hoàn chỉnh và được chính phủ cũng như nhà trường rất coi trọng nhằm khuyến khích sinh viên và du học sinh học tập. Đối với du học sinh quốc tế thì có cơ hội nhận được rất nhiều học bổng khác nhau và chỉ cạnh tranh giữa các du học sinh nước ngoài.

Phổ biến nhất là học bổng học phí do nhà trường cấp: Học bổng này thường dựa trên kết quả học tập trong năm đầu học tập tại Hàn Quốc và tùy vào quy định riêng của từng trường sẽ có chế độ học bổng khác nhau.

Học bổng toàn phần: thường học bổng này do chính phủ Hàn Quốc cấp, hồ sơ được xét duyệt rất kỹ và số lượng hạn chế, thường thì học bổng này là 1 năm sẽ có 1 lần cho cả chương trình học đại học và sau đại học.

10. Làm thêm dành cho du học sinh tại Hàn Quốc


Du học Hàn Quốc có nên đi làm thêm
Mỗi giờ làm du học sinh Hàn có thể kiếm thêm 4.000-10.000 won/giờ
 

Nhiều sinh viên tại Hàn Quốc cũng làm việc bán thời gian để giúp gia đình chi trả một phần học phí hoặc có thêm “máu” để đi chơi, tụ tập bạn bè vào dịp cuối tuần. Các trường đại học tự thuê một số lượng lớn sinh viên để làm các công việc ở trường. Là một người nước ngoài, có rất nhiều cơ hội làm việc thú vị cho bạn ở trường, còn những công việc bên ngoài e rằng sẽ hơi khó tìm. Nhưng nếu bạn chưa tìm được việc làm thêm thích hợp ở trường thì dạy kèm luôn là một lựa chọn tốt đấy!

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc có quy định chung cho du học sinh khi du học Hàn Quốc, mỗi du học sinh sẽ được làm thêm khoảng 20h/tuần, các kỳ nghỉ thì không giới Hạn thời gian làm thêm, mỗi giờ làm thêm du học sinh có thể kiếm 4.000-10.000 won/giờ. Quy định chung của chính phủ Hàn Quốc sẽ đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học tại trường mà sinh viên vẫn có cơ hội làm việc, kiếm thêm thu nhập để trang trải phần nào chi phí học tập, cũng như trải nghiệm công việc thực tế.

Tags: du hoc han quoc, du hoc hàn quốc, du học sinh tại hàn quốc, điều kiện nhập học khi du học Hàn Quốc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận