• slider
  • slider

Học tiếng Đức cho người đi làm


Một lịch dày đặc công việc, bạn đang bị stress, muốn thay đổi môi trường làm việc hay thử thách chính mình. Vậy tại sao bạn không chọn Đức là nơi đến làm việc hoặc môi trường giao tiếp khi bạn đảm nhận công việc liên quan tới đối tác của bạn khi họ giao tiếp bằng ngôn ngữ Đức. Học tiếng Đức là điều đầu tiên bạn phải làm khi muốn thay đổi là có cơ hội để mình thực hiện những mong muốn trên.

Người đi làm học tiếng Đức như thế nào?

Đặt một câu hỏi: bạn cần gì trong bốn kỹ năng nghe-nói-đọc-viết, hãy trả lời thành thực thì bạn mới biết cách học như thế nào để đạt được mục tiêu đó. Khá phổ biến với người đi làm là học cách nghe, giao tiếp là chủ yếu. Một số ít muốn đọc hiểu nữa nhưng khi họ đã đạt được 2 kỹ năng vừa đề cập ở trên và đặc thù công việc họ đang làm yêu cầu.

Khi tham gia vào khóa đào tạo, người hướng dẫn hay là thầy cô sẽ chú trọng vào việc lấy lại căn bản là đầu tiên, lấp lại các lỗ hổng kiến thức, giải quyết các tình trạng mất căn bản cho những các bạn học tiếng Đức (thường khá đúng với những học viên đã từng tham gia
các lớp học tiếng Đức tại TP.HCM nhưng phương pháp dạy chưa đúng đắn dẫn đến mất căn bản, phát âm sai, ngại giao tiếp,..). Sau đó mới cải thiện các kỹ năng bạn yêu cầu qua thực hành và các bài test.
 
sinh viên du học tiếng Đức tại đại học.
Sinh viên du học tại Đức trong một tiết học tiếng Đức.
 

Tại sao lại chọn học tiếng Đức để đi làm?

- Nhu cầu hiện tại của bạn

Một sự thay đổi nhỏ trong công việc, sự thăng tiến nhanh và cơ hội bạn muốn đạt được khi công việc đang mở ra trước mắt. Chủ yếu với người đi làm, thì học tiếng Đức là "tự nguyện"- chỉ khi yêu cầu công việc của họ bắt buộc.

Nhu cầu học của bạn xuất hiện, bạn mới có động lực để học tập phấn đấu. Bạn học để biết hiểu thực hành được hay chỉ là cần bằng cấp để đủ điều kiện đi làm thì các trường đào tạo đều đáp ứng điều đó. Quan trọng là bạn học như thế nào, phương pháp đào tạo có phù hợp với bạn hay không thì bạn hãy tìm hiểu cơ sở mình đăng định học, các hiệu quả nhất xem đầu ra của nó có đúng như cam kết hay không.

- Khó khăn khi bạn học

Hầu hết với những người học tiếng Đức là để giao tiếp hiệu quả. Điều đó không khó, khi bạn tham gia vào môi trường thực hành giao tiếp tiếng Đức. Nhưng tại sao bạn lại không đạt được khi bạn tham gia vào đó. Câu hỏi đặt ra là bạn có thực hành hay không, mức độ bạn tham gia vào hoạt động như thế nào, thái độ ra sao đều quyết định tới chất lượng của việc học.

Đối với những nhân viên văn phòng thì công ty chính là môi trường thực hành hiệu quả nhất. Công việc đòi hỏi bạn phải nói tiếng Đức thì quá thuận tiện cho bạn thực hành tiếng Đức phải không nào? Đối với các công ty giao tiếp bằng tiếng Việt, thì bạn cũng có thể chủ động trò chuyện với những đồng nghiệp người bản xứ. Phương pháp học tiếng Đức giao tiếp này sẽ giúp bạn rèn luyện được kĩ năng phản xạ bằng tiếng Đức.

Khó khăn là sựu tự ti, không giám giao tiếp tuy bạn có kiến thức từ các trung tâm đào tạo bạn. Bạn nói sợ sai, họ nói gì bạn không hiểu, hay học chỉ có cái bằng sang khi đi làm Đức hoặc chính thức nhận công việc ngoại giao với người Đức thì bạn nghĩ đó mới là thời điểm để thực hành.

Hầu hết khó khăn là các bạn ngại thực hành, luyện các bài nghe nói. Có người nói rằng "thời gian tôi không có để làm việc đó, tôi chỉ học khi đến lớp thôi" vâng đó đúng, nhưng hãy tạo điều kiện cho mình, không có thời gian chỉ là cách ngụy biện cho việc học. Hãy tự bản thân mình chủ động việc học thì ở đâu cũng có thể học. Khó khăn chỉ là nhất thời khi bạn nghe hoặc nói. Hãy cố gắng chăm chỉ luyện tập thì điều đó sẽ qua ngay thôi.

Hành trang cần thiết cho người học tiếng Đức gồm gì?

- Kiến thức về công việc sắp làm

Mảng công việc bạn đảm nhận là gì? Bạn nghĩ kiến thức gì sẽ cần cho vông việc đó. Sau đó hãy tìm kiếm và tham khảo các kinh nghiệm chia sẻ từ những người đi trước công việc đó. Hỏi họ và bạn tự luyện và trang bị cho mình.

Hỏi ở đâu? Tôi không có người quen? Đây là lần đầu tôi đi làm? Hãy lên văn phòng hỗ trợ của công ty liên quan tới công việc bạn chuẩn bị nhận hỏi họ, và bạn sẽ có câu trả lời. Tham gia cộng đồng trên mạng, rất nhiều cộng đồng đi làm tại Đức có diễn đàn tại Việt Nam hỏi, nếu hỏi một câu tại 1 trang không đủ thì hãy hỏi nhiều trang. Thâm chí gọi tư vấn từ các SĐT hỗ trợ.

- Kỹ năng cần có

Tôi đảm bảo rằng gì thì gì thì nói và nghe bạn phải thành thạo. Kỹ năng đọc hiểu hay soạn thảo văn bản bạn sẽ tiếp tục trau dồi sau cũng được.
 
các kỹ năng cần có khi học tiếng Đức để làm việc tại Đức
Kỹ năng học tiếng Đức trong cuộc hội thoại về công việc hiện tại.

 

Phương pháp học cho người học tiếng Đức

- Từ điển giao tiếp cho người đi làm là không thể thiếu

Một quyển từ điển với các bài giao tiếp cơ bản khi bạn đi làm sẽ là thích hợp với một người mới bắt đầu như bạn. Nhưng chúng ta cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lí. Không nên học một từ, một câu với một nghĩa duy nhất và hoàn cảnh duy nhất mà bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn khả năng tư duy.

- Luyện kỹ năng nghe trước khi nói

Đó là kỹ năng học ngoại ngữ một cách tự nhiên của con người. Như khi còn là một đứa trẻ bạn phải nghe rất nhiều trước khi nói được từ đầu tiên, điều này giúp việc học tiếng Đức của bạn không bị gò ép vào các kỹ năng học thuật nhiều. Hãy nghe thật nhiều bằng cách xem các kênh tiếng Đức, video website học tiếng Đức có phụ đề, nghe các bài hát của các ban nhạc Đức,…bạn sẽ tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên nhất và điều đó dần hình thành kỹ năng nghe tiếng Đức trong bạn.

- Thức hành và học thường xuyên

Và có lẽ một lời khuyên nhỏ cuối cùng là bạn nên kiên trì tích lũy vì học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai có được. Nên học theo một thời gian biểu đều đặn, bạn không cần tốn nhiều thời gian miễn là đều điều đó giúp bạn cảm thấy không cảm thấy khó khăn, áp lực và giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.

Lưu ý khi đi làm tại Đức

Bạn phải tìm hiểu văn hóa người Đức là gì, đặc biệt văn hóa công sở để tránh tình trạng mắc sai lầm khi đi làm ngay buổi đầu tiên. Tiếp theo là những điều cấm kỵ khi nói, câu gì nên nói hay không nên nói. Cách thức thăng tiến trong sự nghiệp. Người Đức coi trọng nhân tài vậy hãy đam mê nỗ lực hết mình trong công việc để đạt nhiều thành tích cao sự nghiệp của bạn.

Cuối cùng chúc mọi người
học tiếng Đức hiệu quả với công việc đáng mơ ước của rất nhiều người nhưng chỉ một số ít trong đó là thực hiện được mơ ước đó thôi.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ