Học tiếng Pháp: Ngữ âm trong tiếng Pháp phần 2

Những khác biệt đáng chú ý trong nói tiếng Pháp và tiếng Anh nói được thể hiện các yếu tố cá nhân liên quan đến việc phát âm tiếng Pháp. Giáo viên tiếng Pháp của tôi lưu ý rằng trong tiếng pháp cơ bản nguyên âm tiếng Pháp chúng không thay đổi âm thanh giữa khi phát âm (ngoại trừ bán nguyên âm). Nguyên âm tiếng Anh thay đổi âm thanh của chúng phụ thuộc vào những nguyên âm khác có trong câu là căng thẳng.

Người tạo: lananhvuthi.000 - 25 tháng 11, 2020
Trong bài viết lần này, tôi sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin và nhiều chủ đề thú vị hơn nữa, ví dụ như: các phụ âm trong tiếng Pháp hay sự khác nhau giữa phát âm tiếng Pháp, cách nhấn mạnh...

Ở bài viết trước "Học tiếng Pháp: Ngữ âm trong tiếng Pháp phần 1", tôi đã trình bày bảng chữ cái tiếng Pháp và tất cả âm thanh mà tiếng Pháp có chứa, bài viết này được viết ra nhằm giúp bạn có thể phát âm thật tốt và chuẩn xác giống như một người bản xứ thực thụ. Mong rằng "Học tiếng Pháp: Ngữ âm trong tiếng Pháp phần 2" sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa mà bạn đang tìm kiếm.

> > Xem thêm:   Học tiếng Pháp: Ngữ âm trong tiếng Pháp phần 1 
 
Học tiếng Pháp như thế nào mới hiệu quả
Học tiếng Pháp hiệu quả

3 nguyên âm trong tiếng Pháp

Một nguyên âm bán được tạo ra bởi sự chuyển động nhanh của lưỡi trong quá trình phát âm. 
(/ IPA SYMBOL / - Ví dụ tiếng Pháp)
/ ɥ / - h u Ile, n ui t, l ui 
/ w / -  ou i, ou est, m oi 
/ j / -  y eux, fi ll ette, d i eu

Phụ âm tiếng Pháp:

Một phụ âm là một âm thanh được gây ra bởi một tắc nghẽn trong miệng trong quá trình thở ra. 
(/ IPA SYMBOL / - Ví dụ tiếng Pháp)
/ p / - p lage, p ublic
/ b / - b trên, b êtise, b ateau
/ t / - t ERRE, vì vậy tt ISE, th é
/ d / - d iner, d imanche
/ k / -  c ou, c arreau, qu e
/ g / -  g là, gkiến, Gallois 
/ f / -  f lic, ph armacie, f OSSE 
/ v / -  v độc hại, một v ion 
/ l / -  l e, l AIT, mi ll e 
/ s / -  s ac, soi x ante, c erise 
/ z / -  z oo, vi s age, g uise 
/ ʃ / -  ch , ch inois, sh ort 
/ ʒ / -  j aponais,j e, g énial 
/ m / - m Eler, m agasin 
/ n / - n độc hại, n ez 
/ ɲ / - một gn eau, poi gn et (tìm thấy trong tiếng Pháp) 
/ n / - campi ng , Smoki ng  ( phé americanized) 
/ R / -  r ue, r ouge (sửa đổi bằng tiếng Pháp)
 

Sự khác nhau giữa phát âm tiếng Pháp


Liasons và Nasality:

Một khía cạnh khác biệt đáng chú ý đối với tiếng Pháp là việc sử dụng Liaisons. Nói rằng deux jours trong tiếng Pháp không xứng đáng với một Liaisons viên, nhưng deux ans (/ dø _ zɑ / ) tức thì có phụ âm đó / z / phụ âm để kết nối từ. Một điều nữa là phải nhớ rằng nguyên âm tiếng Pháp có thể được phân loại là miệng hoặc mũi . Hầu hết các ngôn ngữ châu Âu không cần phải tính đến thực tế là không khí thoát ra từ miệng và mũi.

Khi luồng được hạ xuống trong suốt quá trình phát âm của một nguyên âm, điều này cho phép không khí thoát ra tự do qua miệng và mũi, do đó nguyên âm này được gọi là "mũi". Tiếng Pháp có bốn nguyên âm mũi lớn như đã thảo luận.

Mở Syllables:

Tiếng Pháp cũng được biết đến với nhiều thứ khác so với tiếng Anh. Trong tiếng Pháp, âm tiết có khuynh hướng kết thúc bằng một nguyên âm, cái này được gọi là một âm tiết mở. Trong tiếng Anh, chúng tôi muốn đóng âm tiết của chúng ta bằng phụ âm. Xem ví dụ này:

hoạt hình (tiếng Pháp) = [a ni ma sjõ] 
hoạt hình (tiếng Anh) = [æn ɪm eɪ ʃən] 
(lưu ý: cả hai gần mở nonrounded nguyên âm được tóm tắt)

Phụ âm:

Học tiếng pháp phát âm chỉ cần một vài ghi chú về ngữ âm tiếng Pháp, nơi những người nói tiếng Anh gặp rắc rối: phụ âm của tiếng Pháp xuất phát từ đáy cổ (nghe như "rrrruh") Anglophones luôn gặp khó khăn trong việc này - R của chúng ta tròn hơn . Phụ âm [p] không phải là "nổ" bằng tiếng Pháp như tiếng Anh. Phụ âm [l] không được kéo dài bằng tiếng Pháp như tiếng Anh. Nếu bạn nghe một người Pháp nói tiếng Anh và họ nói rằng từ "tình yêu", hoặc "atlantic" chẳng hạn, họ sẽ không kéo dài [l].

> >Xem thêm:  Làm thế nào để dạy trẻ tiếng Pháp 
 
Cách học tiếng Pháp nhanh nhất
Làm thế nào để học tiếng Pháp hiệu quả

Nhấn mạnh:

Trong tiếng Anh, chúng ta có khuynh hướng nhấn mạnh nhiều phụ âm và các nguyên âm khác nhau. Tuy nhiên, khi nói tiếng Pháp chuẩn, học phát âm tiếng pháp bạn phải nhận ra rằng tiếng Pháp có đặc điểm là sự căng thẳng cơ bắp so với tiếng Anh. Ví dụ, đôi môi trong việc phát âm tiếng Anh là tương đối thoải mái, nhưng trong tiếng Pháp họ có nhiều cơ miệng, hơi. Nhấn mạnh quá trình chuyển động của cơ xung quanh miệng và môi có thể trở thành một điểm khá nổi bật trong cách phát âm. Ví dụ, nguyên âm / i / (trong các từ như  dit, vite, và grise), buộc các góc của miệng bạn căng ra mạnh hơn nhiều so với các nguyên âm tiếng Anh. Ngoài ra, đôi môi ngày càng tròn hơn trong tiếng Pháp / u / vowel ... nhìn vào những từ coup, toute, và rouge so với các từ tiếng Anh.

Những khác biệt đáng chú ý trong nói tiếng Pháp và tiếng Anh nói được thể hiện các yếu tố cá nhân liên quan đến việc phát âm tiếng Pháp. Giáo viên tiếng Pháp của tôi lưu ý rằng trong tiếng pháp cơ bản nguyên âm tiếng Pháp chúng không thay đổi âm thanh giữa khi phát âm (ngoại trừ bán nguyên âm). Nguyên âm tiếng Anh thay đổi âm thanh của chúng phụ thuộc vào những nguyên âm khác có trong câu là căng thẳng.
 
học tiếng Pháp cơ bản như thế nào
Phương pháp học tiếng Pháp
 
Thêm chú thích về Pháp ngữ âm học, của Wikipedia

Trong thực tế, căng thẳng ngữ pháp chỉ có thể rơi vào âm tiết cuối cùng của một từ tiếng Pháp (nghĩa là, âm tiết cuối cùng với một nguyên âm khác với schwa) ... Sự khác biệt giữa các âm tiết căng thẳng và không nặng trong tiếng Pháp ít được đánh dấu hơn tiếng Anh. Các nguyên âm bằng âm tiết không nhấn mạnh giữ được chất lượng đầy đủ của chúng, làm tăng nhịp điệu âm tiết (xem Isochrony ). Hơn nữa, từ mất căng thẳng của họ đến mức độ khác nhau khi được phát âm trong cụm từ và câu. Nhìn chung, chỉ có từ cuối trong một cụm từ âm vị duy trì được sự căng thẳng về ngữ pháp của nó (trên âm tiết cuối của nó, trừ khi đó là một schwa). - Wikipedia.

Thay vì xem phim hay ngồi tán gẫu với bạn bè hoặc lướt Facebook thì bạn hãy dành ra ít nhất khoảng 20 phút mỗi ngày cho việc trao dồi tiếng Pháp. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20 phút là khoảng thời gian lý tưởng để não bộ của bạn có thể tập trung, nếu thời gian dài hơn 20 phút bạn sẽ không thể tập trung hoàn toàn được và sau vài ngày, dù động lực cho việc học tiếng Pháp của bạn cao đến mấy, bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản mà bỏ cuộc nhanh chóng. 

Khi âm bạn nói ra giống hay là gần giống với người bản ngữ, bạn chắc chắn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc nghe họ giao tiếp đó là một điều tất nhiên. Khi giọng phát âm tiếng Pháp của bạn không chuẩn, thì dù người ta nói tiếng Việt cũng rất khó để bạn có thể nhận ra và hiểu được. 

Bí quyết dành cho những bạn học tiếng pháp là tổng hợp các nguyên âm (bao gồm các nguyên âm ngắn, nguyên âm dài và nguyên âm đôi) và cả các tổ hợp âm tiếng Pháp phổ biến và thường dùng khi các nguyên âm này kết hợp với các phụ âm còn lại. Nếu bạn có thể phát âm nhuần nhuyễn các nguyên âm đơn lẻ và các tổ hợp âm tiếng Pháp này, bạn sẽ sửa được những âm trong các từ tiếng Pháp khác mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào. Nên nhớ việc học phát âm tiếng Pháp là cực kì quan trọng.
 
Phần kết luận

Vâng. Bài viết trên viết về việc học Tiếng Pháp và một số ngữ âm. Tôi hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và điều này sẽ giúp ích một chút cho bạn. Tất nhiên, có hàng tấn thông tin bổ sung mà tôi không đề cập ở đây, nếu bạn muốn đi sâu hơn, tôi đề nghị cuốn sách này: Bien Entendu par Albert Valdman. 

Chúc bạn thành công!

Tags: tiếng pháp cơ bản, tiếng pháp giao tiếp, học tiếng pháp vỡ lòng, học tiếng pháp online, tiếng pháp bảng chữ cái, 1800 cau tieng phap, luyen nghe tieng phap cho nguoi moi bat dau, tiếng pháp tiếng anh là gì

Tin cùng chuyên mục

Bình luận