Để học tiếng Pháp tốt không có bí mật nào khác ngoài thực hành và trau dồi kiến thức thật nhiều, nhưng khi bạn tuân thủ lịch trình học tiếng Pháp cụ thể, đôi khi những lúc chán nản sẽ dễ dàng vượt qua. Trong bài này, tôi cũng xin chia sẻ 6 bước để giúp bạn có thể làm chủ tiếng Pháp trong khoảng thời gian ngắn và mang lại hiệu quả tối ưu nhất trong quá trình học tiếng Pháp. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Trên thế giới hiên nay, có hơn 260 triệu người sử dụng tiếng Pháp để giao tiếp trong công việc và trong cuộc sống hằng ngày. Tại hơn 70 quốc gia trên thế giới, tiếng Pháp là một ngôn ngữ quan trọng và là ngôn ngữ chính thức tại nhiều quốc gia. Đây cũng là ngôn ngữ được tìm hiểu, được học và được sử dụng rộng rãi nhất chỉ sau tiếng Anh. Nước Pháp cũng là nước có mạng lưới các trung tâm văn hóa dày đặc nhất nhất ở nước ngoài tại đó hơn 750 000 người theo học các khóa tiếng Pháp mỗi năm. Trong xu thế hội nhập toàn cầu, việc biết thêm được một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ để là điều rất cần thiết với hầu hết mọi người, đóng vai trò quan trọng trong sự thành công và phát triển của mỗi người. 

> > Xem thêm: Học tiếng Pháp: Tiếng Pháp dành cho người mới bắt đầu 
 
học giao tiếp tiếng Pháp dễ dàng
Những phương pháp học tiếng Pháp cơ bản hiệu quả
 
Tuy nhiên việc học một thứ ngôn ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ bao giờ cũng đem lại cho chúng ta nhiều khó khăn, vì thế để học tiếng Pháp hay bất kì ngôn ngữ nào khác đòi hỏi ta phải có một mục tiêu và động lực rõ ràng, cụ thể và khoa học. Một điều không kém phần quan trọng nữa là phải có phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả.

Nguyên tắc để học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả


Để học tiếng Pháp tốt không có bí mật nào khác ngoài thực hành và trau dồi kiến thức thật nhiều, nhưng khi bạn tuân thủ lịch trình học tiếng Pháp cụ thể, đôi khi những lúc chán nản sẽ dễ dàng vượt qua. Trong bài này, tôi cũng xin chia sẻ 6 bước để giúp bạn có thể làm chủ tiếng Pháp trong khoảng thời gian ngắn và mang lại hiệu quả tối ưu nhất trong quá trình học tiếng Pháp. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.
 
Thứ nhất: Có sự tự giác của bản thân

Kiên trì học tập từng ngày, không cần nhiều nhiều thời gian bạn  chỉ cần dành ra mỗi ngày từ 10 phút đến 1 tiếng để ôn lại những kiến thức mà bạn đã học, và nghiên cứu thêm những từ mới. Lời khuyên tốt nhất cho các bạn là nên học vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Vì trong khoảng thời gian này trí nhớ của bạn để tiếp thu nhất không bị ảnh hưởng bởi các tác động nào xâm nhập với tổng thời lượng tương đồng, hiệu quả học nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn luôn tốt hơn học một lần trong thời gian dài, cách này giúp bạn học nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Khi học mà cảm thấy chán thì nên thay đổi phương pháp và hình thức học tập. Khi bạn chỉ biết vận dụng chỉ  một phương pháp trong học tiếng Pháp, rất dễ khiến bạn cảm thấy đơn điệu và nhàm chán và cảm giác luôn mệt mỏi. Nếu bạn thay đổi phương thức học bằng nhiều cách từ đọc qua nghe hay từ viết qua hội thoại, xem phim hay hình ảnh.. Điều này sẽ khiến cho người học có cảm nhận mới mẻ và dễ dàng tiếp thu hơn.
 
Thứ hai: Luyện kỹ năng phát âm chuẩn

Bạn Cần học cách phát âm chuẩn đúng dạng. Vì đây là phần quan trọng nhất nó hỗ trợ rất nhiều khi bạn giao tiếp với người đối phương, và biết họ nói những gì. lúc đầu bạn không thể nghe và nói đúng như người bản địa được. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khóa trong trung tâm, trường học để cải thiện phát âm của mình tốt hơn. Từ những phát âm cơ bản đến những cách phát âm phức tạp. Học cách phát âm từ để giúp bạn khả năng luyện thói quen để học tiếng Pháp hiệu quả hơn, cải thiện khả năng giao tiếp của bạn tự tin hơn.
 
Thứ ba: Bạn có thể học tiếng Pháp qua truyện cười

Cố gắng dịch ra những thứ mà bạn tiếp xúc, chẳng hạn như bài báo bằng ting Pháp, tin tức. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ cũng như nâng cao khả năng phản ứng nhanh khi bắt gặp những cấu trúc, ngữ pháp đó.
 
học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả
Học tiếng Pháp hiệu quả

Năm lợi ích từ việc học tiếng Pháp giao tiếp song ngữ qua truyện cười


1.  Đa dạng từ vựng, câu giao tiếp

Các mẩu chuyện được kể thường sẽ có nhiều đoạn đối thoại của hai hay nhiều nhân vật qua lại với nhau, các câu giao tiếp được sử dụng rất đa dạng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Lượng từ vựng trong những câu chuyện cũng rất phong phú và đa dạng theo nhiều lĩnh vực từ truyện cười về tình yêu, điện ảnh, nhà trường, gia đình, thể thao, báo chí, … Càng nhiều lĩnh vực được kể qua việc đọc những câu chuyện bạn càng biết thêm nhiều từ vựng thuộc lĩnh vực đó. Học từ vựng qua truyện cười cũng góp phần giúp bạn học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả hơn.

2. Tính giải trí cao

Điều này là rất rõ ràng, những câu chuyện cười được kể ra có tính chất gây cười, do đó làm cho mọi người cảm thấy sảng khoái và thoải mái khi đọc chúng. Ngoài ra, những câu chuyện cũng gửi gắm những thông điệp về ý nghĩa của cuộc sống. Học tiếng Pháp từ những cuốn truyện song ngữ Pháp-Việt tạo cho bạn cảm giác hào hứng, tinh thần tốt để học tiếng Pháp qua cách độc đáo và tự nhiên này.

3. Tranh thủ được thời gian rỗi

Đọc truyện cười song ngữ Pháp- Việt giúp bạn tranh thủ được nhiều thời gian vì nó cũng là một cách tự học tiếng Pháp ở nhà. Bạn có thể đem truyện ra đọc Lúc đang ngồi nghe nhạc, Bạn có thể mang truyện ra đọc lúc đang trông trẻ, bạn cũng có thể mang truyện ra đọc thậm chí lúc bạn đi vệ sinh. Hoặc trước khi bạn đi ngủ, bạn có thể đọc một câu chuyện thú vị, hài hước trong cuốn truyện cười song ngữ Pháp - Việt để giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sảng khoái.

4. Tập cho bạn cách sử dụng ngữ pháp

Truyện cười song ngự không những giúp bạn học tiếng Pháp giao tiếp tốt mà còn giúp bạn học ngữ pháp tiếng Pháp tốt hơn. Bạn có thể củng cố kiến thức ngữ pháp qua các câu chuyện, vì ở trong truyện tác giả thường sử dụng những cấu trúc ngữ pháp khá cơ bản. Bên cạnh đó cũng có những câu chuyện có những cấu trúc ngữ pháp đặc biệt, phức tạp, điều này kích thích bạn muốn tìm hiểu những cấu trúc đó vì bạn muốn hiểu được nội dung của câu truyện đang nói gì. Bạn lại có thể tìm hiểu thêm các cấu trúc lân cận nữa trong khi tìm hiểu tham khảo một cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Bằng cách học như thế, bạn có thể tự mình khám phá thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp hay để sử dụng trong quá trình học tiếng Pháp sau này.

5. Tạo cho bạn tính hài hước

Chắc chắn rằng khi bạn đọc truyện cười bạn cũng có thể bị ảnh hưởng sự hài hước của những câu chuyện đó. theo thời gian, bạn sẽ trở nên hài hước hơn khi bạn được bổ sung thường xuyên vốn hài hước. Khi đã được sự hài hước, bạn sẽ có thể mang lại tiếng cười cho mọi người xung quanh, tạo ra  một không khí vui vẻ, thích thú.

Bạn hãy đến ngay các hiệu sách và mua cho mình những cuốn truyện cười song ngữ Pháp - Việt về. 
 
Thứ tư: Học thể học bằng cách nghe nhạc và hát theo
 
Nghe nhạc là sở thích của mọi người. Vậy tại sao bạn lại không tận dụng việc học tiếng Pháp qua các bài hát tiếng Pháp. Âm nhạc mang đến sự thư giãn cho tâm hồn, nhưng chính lúc thư giãn đó, bạn vẫn hoàn toàn có thể trau dồi tiếng Pháp của mình. Bạn có thể học tiếng Pháp dễ dàng qua các bài hát trên Youtube. Chọn lựa những ca khúc yêu thích, nghe và hát theo sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe, phát âm và học được rất nhiều từ mới. Phương pháp học tiếng Pháp qua bài hát giúp bạn không cảm thấy gò bó với việc học và tạo hứng thú khi học. 

> > Xem thêm: Những bí quyết tự học tiếng Pháp cơ bản nhất
 
Học tiếng Pháp giao tiếp như thế nào
Học tiếng Pháp hiệu quả
 
Thứ năm: Học cần có sự đam mê và xác định được mục tiêu

Lập cho bản thân mình một kế hoạch rõ ràng và cụ thể từ mục tiêu hiện tại đến tương lai khi bạn học tiếng Pháp. Tự đưa ra cho mình câu hỏi làm sao để học được tiếng Pháp có hiệu quả và đưa ra các phương pháp và áp dụng một cách nghiêm túc. Ngoài ra cũng cần phải có sự đam mê yêu thích nó bằng cách tư đưa ra các thú vui kèm theo việc học đó. 

Với bất kì ngôn ngữ nào, bất kì cách học nào muốn hiệu quả ngay từ đầu bạn phải có sự hứng thú. Với tiếng pháp muốn học hiệu quả nó trước tiên giữa bạn và nó phải có sự gắn kết, hãy học tiếng Pháp bằng đam mê của bạn.

Những bí quyết khác giúp học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả


Đam mê

Đam mê là liều thuốc hữu ích giúp cho việc tự học tiếng Pháp ở nhà bớt khô khan, mệt mỏi. Niềm đam mê với môn tiếng Pháp đối với vài người không phải tự dưng mà có, cần phải có sự bồi đắp và nuôi dưỡng. Việc lập danh sách những lý do học tiếng Pháp có thể tạo động lực mạnh mẽ cho việc tự học. Ngoài ra, cần phải tiếp xúc với tiếng Pháp thường xuyên hơn trong đời sống hằng ngày như nghe nhạc Pháp, xem phim tiếng Pháp với tốc độ chậm, vừa phải hay là dịch những từ tiếng Pháp hay bắt gặp trong đời sống hằng ngày để giữ lửa niềm đam mê. Một khi đam mê được hình thành, việc tự học tiếng Pháp sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Niềm tin

Nhiều người vốn chưa tiếp xúc với tiếng Pháp hoặc đã mất căn bản, chính vì thế khi tiếp xúc với tiếng Pháp, họ cảm thấy ngại ngùng, lo sợ. Chính tâm lý tiêu cực ấy vô tình tạo rào cản ngăn cản việc tự học tiếng Pháp tại nhà. Hãy nhớ, bất kì thứ gì đều đi lên từ con số 0, không thứ gì sinh ra mà hoàn hảo, trọn vẹn. Vì thế hãy bỏ ngay những suy nghĩ làm mình tự ti trong tâm trí. Có rất nhiều tấm gương tự học tiếng Pháp xuất sắc mà xuất phát điểm của họ còn tệ hơn nhiều.
 
Thứ sáu: Rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp

Trước khi nghe, bạn hãy tập trung suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài. Điều quan trọng là bạn cần phải tự nhiên nói chuyện thay thế những câu bạn định nói bằng tiếng Việt thành tiếng Pháp. Thường xuyên học nhóm để trao đổi kinh nghiệm tự học tiếng Pháp với nhau, thêm vốn kiến thức cho bản thân. Ban đầu các bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng khi không nói được nhiều nhưng dần dần nó sẽ trở nên dễ dàng hơn, vì mỗi ngày bạn được bổ sung thêm lượng từ mới.

Chúc bạn thành công!

Tags: tiếng pháp cơ bản, tiếng pháp giao tiếp, học tiếng pháp vỡ lòng, học tiếng pháp online, tiếng pháp bảng chữ cái, 1800 cau tieng phap, luyen nghe tieng phap cho nguoi moi bat dau, tiếng pháp tiếng anh là gì

Tin cùng chuyên mục

Bình luận