HỆ THỐNG TRƯỜNG HỌC Ở PHÁP PHẦN 2

Tương tự như hệ thống trường trung học của Pháp, các trường đại học ở Pháp không có các môn thể thao đại học hoặc nhiều hoạt động ngoại khoá. Các trường đại học khác nhau từ các campus nhỏ đến một tòa nhà hành chính lớn. Các khóa học của bạn có thể ở các giảng đường hoặc lớp học - tất cả phụ thuộc vào trường.

Người tạo: lananhvuthi.000 - 25 tháng 11, 2020
Ở mỗi quốc gia đều có một hệ thống giáo dục khác nhau. Và hệ thống giáo dục và đào tạo tại Pháp hơi khác một chút so với các nước khác như Hoa Kỳ, Anh, hay Canada. Ở phần một tôi đã đi qua một vài thông tin về hệ thống giáo dục và đào tạo tại nước Pháp như việc tổ chức của các trường học, đời sống của học sinh, hay các ngày nghỉ lễ của học sinh.

Ở phần này, tôi sẽ tiếp tục giới thiệu và mang đến các bạn thật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa về hệ thống giáo dục tại Pháp. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa đối với những bạn sắp và chuẩn bị đi du học tại Pháp, hoặc những bạn đang muốn tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Pháp.

> > Xem thêm: Hệ thống trường học ở Pháp phần 1 
 
Hệ thống trường học ở Pháp như thế nào
Học tập tại Pháp

Bữa trưa tại hệ thống trường học tại Pháp


Bữa trưa thường được phục vụ từ 11 giờ sáng đến 1 giờ 30 phút sáng. Các trường học tôi đã đi đến chi phí chỉ hơn 4 euro cho bữa ăn trưa. Ăn trưa là lựa chọn rau và trái cây, một món tráng miệng và một món bơ sữa. Sẽ có hai bữa ăn chính để lựa chọn và thường là thịt mặc dù đôi khi họ đã đưa ra một lựa chọn ăn chay. Không có nước trái cây hoặc nước ngọt để uống, chỉ cần nước. Bữa trưa của trường thay đổi theo giờ học.

Thức ăn ở trường chủ yếu là không quá cầu kỳ hoặc quá đơn giản nhưng nó có một "vẻ tinh tế Pháp" và đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Pasta, cơm, couscous hoặc khoai tây là một món ăn chính của mỗi bữa ăn. Thịt thường có nước sốt và có thể thay đổi từ cá sang gà, thịt lợn, hoặc thịt bò.

Du học sinh ở Pháp cũng có quyền lựa chọn để ăn ngoài hiện trường. Trong khi một số sinh viên trở về nhà ăn trưa, một số khác lại thích ăn nhanh. Khoảng thời gian ăn trưa các nhà hàng, quán bar và quán cà phê địa phương sẽ bị ngập lũ với trẻ em. Nhiều người có thể lấy bánh mì, bánh mì kẹp thịt, "tacos" hoặc kebab - tất cả đều phục vụ với một sự trợ giúp lớn của khoai tây chiên.
 

LE BAC

 
- Le Bac là một kỳ thi rất khó khăn vào cuối "terminale" hoặc lớp 12.

- Kỳ thi toàn cầu bao gồm nhiều chủ đề: từ triết học và tiếng Pháp sang khoa học, toán, thể dục, ngoại ngữ, hoặc lịch sử / địa lý.

- Về cơ bản, KHÓA HỌC cung cấp cho học sinh của họ một bài kiểm tra, bài tập hoặc dự án khó khăn bằng miệng hoặc viết tay. Điểm tổng hợp của mỗi lớp cuối cùng tạo ra một điểm số toàn cầu. Trung bình tổng trọng số của tất cả các kỳ thi cuối cùng của bạn phải trên 10/20 để hoàn thành bậc trung học và kiếm Baccalauréat của bạn. Sinh viên kiếm được 12, 14, 16, 18, hoặc 20 điểm đều được trao giải thưởng.

- Các kỳ thi có thể do giáo viên riêng của học sinh hoặc giáo viên của một cơ sở giáo dục xếp loại. Điều làm cho kỳ thi căng thẳng là nó có thể bao gồm bất kỳ chủ đề từ cả năm.

- Các bài kiểm tra miệng buộc học sinh phải trình bày tài liệu ngay tại chỗ , thường là không có sự chuẩn bị trước và ghi chú. Hầu hết các bài kiểm tra miệng đều có "bồi thẩm đoàn" của 2-5 giáo viên, mỗi học sinh xếp loại học sinh theo một tiêu chuẩn nhất định.
hệ thống trường học ở Pháp có chất lượng không
Hệ thống trường học ở Pháp có chất lượng không
 
- Các kỳ thi viết kéo dài hàng giờ.

- Các dự án cuối cùng hoặc thực tập phải mất vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thành và công việc được xem xét kỹ lưỡng.

- Các kỳ thi cuối cùng được đánh giá khác nhau tùy thuộc vào chuyên môn của bạn. Ví dụ sinh viên chuyên về khoa học sẽ lấy sinh học hoặc hóa học cho Bac của họ. Các điểm kiểm tra sinh học và hóa học của họ sau đó sẽ đóng góp nhiều hơn vào tổng số điểm Bac của họ so với điểm số của một sinh viên ngành văn học hoặc kinh doanh.

- Đôi khi điểm số được nhân với hệ số 20. Điều này có nghĩa là điểm của bạn có thể có giá trị gấp 20 lần điểm số của bạn trong kỳ thi tiếng Anh. Do đó, sinh viên kinh doanh tập trung nhiều hơn vào cuối cùng của họ tiếp thị cuối cùng trong khi những người trong văn học sẽ nhét cho kỳ thi tiếng Pháp của họ.

- Một khi học sinh mất tất cả các kỳ thi cuối cùng của họ - điểm được tính toán và biên soạn. Điểm thi được phát hành trên toàn quốc vào cùng một ngày hè. Học sinh trở lại trường học, trong droves, để tìm kết quả cuối cùng của họ được đăng bên ngoài của trường học cho tất cả để xem. Sự kiện này một mình đã làm cho truyền hình quốc gia mỗi năm một lần.

Học sinh người Pháp vượt qua được vui vẻ. Họ so sánh các điểm, cao 5 người khác, hoặc gọi bố mẹ họ. Những người ghi điểm từ 8-10 / 20 có cơ hội để thi lại một kỳ thi và cố gắng kiếm được 10. Sinh viên có ít hơn 8 điểm được đưa ra hai lựa chọn: lấy lại năm cuối cấp hoặc bỏ học mà không có bằng tốt nghiệp.

> > Xem thêm: Làm thế nào để dạy trẻ tiếng Pháp 
 
Hệ thống trường học ở Pháp
Pháp - nơi lý tưởng để học tập và trải nghiệm

Hệ thống trường học ở Pháp - cấp bậc đại học


Một khi sinh viên có Baccalauréat của họ, họ có thể tham gia vào lực lượng lao động hoặc cố gắng để đạt được một bằng tốt nghiệp có uy tín hơn. Một số lựa chọn cho một văn bằng kỹ thuật 2 năm hoặc chuyên ngành. Những người khác thì xin Giấy phép (BAC + 3 năm) [bằng Cử nhân Hoa Kỳ], Thạc sĩ (BAC + 5 năm) hoặc bằng Tiến sĩ (BAC + 8 năm trở lên).

Các bác sĩ y khoa cần 8-11 năm để trở thành chuyên gia chăm sóc sức khoẻ. Nha sĩ và dược sĩ cần 6 năm sau khi BAC của họ.

FIRST OFF: trường đại học ở Pháp là rất phải chăng. Bạn có thể mong đợi 200 đến 500 euro một năm để học phí. Đây là phạm vi giá cho các trường đại học của MOST và đây dường như là một xu hướng trên khắp EU. Một tập hợp nhỏ của các trường có uy tín nhất có thể tính phí lên đến 8.000-10.000 euro. Tuy nhiên điều đó vẫn tốt - sinh viên của họ trở thành bác sĩ, luật sư hoặc chính trị gia nên tiền lương chuyên nghiệp đôi khi phủ nhận chi phí.

Tương tự như hệ thống trường trung học của Pháp, các hệ thống trường đại học ở Pháp không có các môn thể thao đại học hoặc nhiều hoạt động ngoại khoá. Các trường đại học khác nhau từ các campus nhỏ đến một tòa nhà hành chính lớn. Các khóa học của bạn có thể ở các giảng đường hoặc lớp học - tất cả phụ thuộc vào trường.
 
Giới thiệu hệ thống trường học tại Pháp
Đại học tại Pháp
 
Nếu bạn muốn học ở Pháp như một người nước ngoài, bạn thường cần bằng chứng rằng bạn có thể nói tiếng Pháp (DELF / DALF kỳ thi). Sinh viên không bắt nguồn từ Liên minh châu Âu cũng cần phải có thị thực sinh viên. Nếu bạn có thị thực sinh viên, bạn có thể làm việc tại Pháp vài giờ một tuần để bổ sung thu nhập của bạn.

CAMPUS FRANCE là trang web chính thức của chính phủ có thể giúp bạn chuẩn bị cho việc học tập tại Pháp. Họ cũng đưa ra lời khuyên về cách sống ở Pháp. Tôi khuyên bạn nên trang web này.

Pháp nhận được một lượng đáng kể sinh viên nước ngoài vào hệ thống trường đại học của họ. Tuy nhiên số lượng của họ rất nhạt so với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ giữ một số trường đại học có uy tín nhất trên thế giới trong khi đại học tại Pháp đầu tiên không vượt qua top 20 trên toàn thế giới. Có 2 trường đại học ở Pháp nằm trong Top 50.

Giáo dục Pháp vốn nổi tiếng bởi ngành Quản lý Kinh tế với chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới. Chính vì vậy, hàng năm, lượng sinh viên quốc tế đến Pháp theo học ngành này luôn chiếm phần đông (hơn 80%). Ngoài ra, với những thành công nhất định trong nghiên cứu khoa học cùng số lượng giải Nobel hay huy chương Fields đáng nể (59 giải Nobel và 10 huy chương Fields. Giáo sư Ngô Bảo Châu dành huy chương Fields vào năm 2010), Pháp cũng khẳng định trên trường quốc tế là một quốc gia có nền khoa học và nghiên cứu tiên tiến, năng động. Chưa hết, đất nước hình lục lăng còn được biết đến như cái nôi của thời trang cao cấp, của Coco Chanel, của Hermes... Vì vậy, thật dễ hiểu khi số lượng sinh viên cắp sách đến đây theo học Thời trang hay Nghệ thuật luôn chiếm phần không nhỏ.
 
Hệ thống trường học ở Pháp rất chất lượng
Hệ thống trường học ở Pháp rất chất lượng
 
Hệ thống trường học ở Pháp xếp ở thứ hạng cao trên thế giới  như Trường Sư Phạm (ENS), Trường Bách Khoa (École Polytechnique) hay Trường Đại Học Paris VI (Université Pierre et Marie Curie)... Với môi trường sư phạm năng động cùng sự liên kết chặt chẽ giữa các trường và các doanh nghiệp, sinh viên học tập tại Pháp được trang bị kĩ những kĩ năng thiết thực để hòa nhập tốt với môi trường việc làm và nhiều cơ hội được tuyển dụng sau khi kết thúc khóa thực tập bắt buộc. Nhờ chất lượng giáo dục uy tín, bằng cấp của Pháp được công nhận trên toàn châu Âu.

Nói đến Pháp là nói đến tháp Eiffel – biểu tượng của “kinh đô hoa lệ”, Khải Hoàn Môn lộng lẫy, hay cung điện Versailles cổ kính. Nhưng Pháp không chỉ có Paris. Pháp còn có thành phố hồng Toulouse, có Nancy nhộn nhịp, có Amiens yên bình, có Bordeaux với cánh đồng nho trải dài bất tận, và có Provence với vườn oải hương bát ngát. Hãy yên tâm bạn nhé, vì ở mọi nơi trên đất Pháp, hội đồng hương du học sinh Việt sẽ luôn đồng hành, sẵn sàng cùng bạn xua tan mọi bỡ ngỡ thuở mới sang, đem lại hơi ấm quê hương đến từng người con xa xứ.

Theo kinh nghiệm của tôi khi chuyển vùng quanh các trường đại học Hoa Kỳ và Mỹ, tôi nhận thấy rằng nếu bạn đào bới các trường đại học Mỹ tốt nhất sang các trường đại học ở Pháp - cơ sở và quy mô của các trường đại học Mỹ có xu hướng lớn hơn, lớn hơn và được tài trợ tốt hơn. Điều đó không có nghĩa là các tổ chức chất lượng không tồn tại ở Pháp. Hãy nhìn nhận và đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu của bạn nếu bạn đang tìm hiểu hoặc suy nghĩ về việc du học Pháp nhé.

Tags: tiếng pháp cơ bản, tiếng pháp giao tiếp, học tiếng pháp vỡ lòng, học tiếng pháp online, tiếng pháp bảng chữ cái, 1800 cau tieng phap, luyen nghe tieng phap cho nguoi moi bat dau, tiếng pháp tiếng anh là gì

Tin cùng chuyên mục

Bình luận