HỆ THỐNG TRƯỜNG HỌC Ở PHÁP PHẦN 1

Tất cả học sinh Pháp đều phải học một hoặc hai ngoại ngữ. Có một sự nhấn mạnh về tiếng Anh - mà nhiều học sinh kết thúc học tập. Các lựa chọn khác bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Latinh hoặc tiếng Trung. Theo thời gian CM2 (lớp 5), sinh viên nên có các kỹ năng cấp A1 với một ngoại ngữ. Trong khi giáo dục ngoại ngữ nghe tuyệt vời, chỉ có một vài sinh viên Pháp vẫn giữ được kỹ năng ngoại ngữ của họ vào giai đoạn trưởng thành.

Người tạo: lananhvuthi.000 - 25 tháng 11, 2020
Hệ thống các trường học ở Pháp như thế nào? Tôi thấy rằng rất nhiều sinh viên tiếng Pháp biết rất ít điều này. Kể từ khi tôi làm việc trong một trường trung học ở Pháp, chúng ta sẽ nói về hệ thống trường học của Pháp.

Sau khi đọc bài báo này bạn sẽ có thể trả lời:
 
- Sinh viên Pháp ăn gì cho bữa trưa?
 
- Các cấp lớp được gọi là ở Pháp?
 
- Le bac là gì?
 
- Làm thế nào để giáo viên lớp bài tập?
 
- Học đại học ở Pháp như thế nào?

> > Xem thêm: Làm thế nào để dạy trẻ tiếng Pháp 
 
Tìm hiểu hệ thống trường học ở Pháp
Hệ thống giáo dục và đào tạo tại Pháp

Hệ thống giáo dục của Pháp hơi khác một chút so với Hoa Kỳ, Anh, hay Canada. Chúng tôi sẽ bắt đầu với các hình thức giáo dục của Pháp và sau đó đi qua ngày điển hình của một học sinh trung học Pháp. Nếu bạn là người đang chuẩn bị du học tại Pháp hoặc bạn đang trong quá trình học tiếng Pháp, bạn tò mò và muốn tìm hiểu đôi chút về nước Pháp, về hệ thống học tập và rèn luyện tại Pháp như thế nào thì bài viết dưới đây chắc hẳn sẽ mang đến rất nhiều thông tin hữu ích đến những bạn đang thực sự muốn tìm hiểu.

Tổ chức hệ thống trường học ở Pháp


Sinh viên Pháp có thể bắt đầu đi học vào thời gian 2-3 tuổi. Mười sáu năm giáo dục bắt buộc ở Pháp. Trong khi người Pháp có định dạng học tập tương tự như Hoa Kỳ, tên của cấp lớp hoàn toàn khác nhau.

Trong những năm đầu tiên, học sinh Pháp học các điều cơ bản về đọc, viết và số học. Kỹ năng xã hội cũng được thúc đẩy.

Le diplôme du duvet (được gọi là le brevet ) là sinh viên bằng tốt nghiệp đầu tiên được yêu cầu phải hoàn thành vào cuối khóa. Nó bao gồm phần nói và ba bài kiểm tra viết về các chủ đề như Pháp, lịch sử / địa lý, toán học, nghệ thuật và công dân.

Đời sống của học sinh phổ thông quốc gia của hệ thống trường học ở Pháp


Khi học sinh vào trường trung học họ có thể lựa chọn giữa chuyên môn, kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn chuyên môn. Mục đích cuối cùng là vượt qua một kỳ thi khổng lồ vào cuối năm lớp 12. Kỳ thi này được gọi là le baccalauréat (thường được gọi là le bac), một văn bằng ở Pháp giúp sinh viên tiếp tục học lên đại học hoặc bắt đầu làm việc trong nghề.

Trẻ em bị đẩy vào độ tuổi trẻ để quyết định xem họ muốn gì cho tương lai của mình. Các lớp học của họ sau đó được điều chỉnh cho phù hợp với quyết định chính của họ. Đối với sinh viên tốt nghiệp phổ thông có thể lựa chọn giữa kinh tế / kinh doanh, văn học và nghệ thuật hoặc khoa học.

Ngày tiêu biểu của học sinh

Trường trung học ở Pháp thường bắt đầu lúc 8:30 sáng (8 giờ 30) và các lớp học có thể đi mãi cho đến 5-6 giờ chiều vào buổi chiều. Học sinh đi làm bằng xe đạp, xe hơi, xe buýt hoặc xe lửa. Bởi vì các trường học tập trung, một số sinh viên sống trong nhiều giờ, trong khi những người khác chỉ cần đi bộ 15 phút. Vì lý do này, học sinh thức dậy vào khoảng 6 giờ rưỡi - 7 giờ sáng để sẵn sàng cho ngày đi học của mình.

Những người sống ở xa có xu hướng thuê trọ (ký túc xá) từ trường trung học với chi phí thấp. Nó không phải là không phổ biến đối với sinh viên Pháp sống trên sân trường trong những ngày trong tuần và trở về nhà nghỉ lễ và cuối tuần.
 
giới thiệu hệ thống trường học ở Pháp
Du học pháp có dễ như bạn nghĩ
 
Trong khi ngày học của Pháp có thể dài hơn thời gian của Hoa Kỳ - sinh viên Pháp có lịch trình OPEN . Các lớp học bị khóa thành phân đoạn giờ. Đôi khi học sinh sẽ có hai hoặc ba giờ rảnh. Họ được phép rời trường để ăn trưa và chỉ cần đến trường để học các khóa học. Điều này có nghĩa là nếu lớp học đầu tiên của bạn cho thứ năm bắt đầu lúc 10:00, thì bạn không cần phải đến trường cho đến khi 10. Điều đó cũng có nghĩa là nếu lớp cuối cùng của bạn vào thứ Sáu là vào buổi trưa, thì bạn có thể rời khỏi buổi trưa!

Trong các trường trung học ở Pháp, 25 sinh viên chuyên về cùng một chủ đề (kinh doanh, văn học, vv) đều được trao các khóa học giống nhau trong suốt cả ngày. Vì vậy, nếu Paul, Sandra, và Marc chuyên khoa học và họ được xếp vào một "lớp học" với nhau - họ sẽ đi theo nhau suốt ngày.

Tuy nhiên, lịch trình làm khác biệt một chút vì sinh viên có thể chọn các ngôn ngữ nước ngoài khác nhau hoặc học thêm các lớp "nâng cao" được gọi là các lớp học EURO. Kích cỡ lớp khác nhau. Hầu hết các lớp tôi đã gặp phải có khoảng 20-30 sinh viên. Các lớp học khác nhau từ phòng máy tính công nghệ cao đến phòng tiêu chuẩn với một máy chiếu, bảng đen và bàn làm việc.

Tất cả học sinh Pháp đều phải học một hoặc hai ngoại ngữ. Có một sự nhấn mạnh về tiếng Anh - mà nhiều học sinh kết thúc học tập. Các lựa chọn khác bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Latinh hoặc tiếng Trung. Theo thời gian CM2 (lớp 5), sinh viên nên có các kỹ năng cấp A1 với một ngoại ngữ. Trong khi giáo dục ngoại ngữ nghe tuyệt vời, chỉ có một vài sinh viên Pháp vẫn giữ được kỹ năng ngoại ngữ của họ vào giai đoạn trưởng thành.

Các khóa học khác yêu cầu? Toán, khoa học, đọc và viết, cũng như triết học và hội thảo (dành cho sinh viên chuyên nghiệp). Không giống như Hoa Kỳ, có rất ít hoặc không có chương trình ngoại khóa, thể thao, hoặc các hoạt động được tổ chức bởi trường vào buổi chiều.

> > Xem thêm: Các bước để học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu 
 
Thắc mắc về hệ thống trường học ở Pháp
Quá trình học tập/ đánh của của học sinh/ sinh viên tại Pháp


Hình thức / đánh giá tại Pháp

Các kỳ thi và các khóa học được phân loại theo thang điểm từ 0-20 ở Pháp.

Zero là một điểm số khủng khiếp được dành cho những người không hoàn thành nhiệm vụ trong khi 20 là một điểm cao bí ẩn mà ít người đạt được. Ở Pháp, một 10 là trung bình, và tùy thuộc vào sinh viên - đó có thể là một lớp GREAT! Nếu bạn đạt được trên 16 trên một bài tập, đó là tuyệt vời. Hầu hết trẻ em đi lớp học của họ ở khoảng 11 hoặc 12. Một số kết thúc với một 13. Các sinh viên đặc biệt kiếm được bất cứ nơi nào từ 15-17 trong số 20.

Trong khi các kỳ thi hoặc lớp học sử dụng thang điểm 0-20, các bài tập nhỏ trong lớp (hoặc bài tập về nhà) có thể được phân loại khác nhau. Thay vì 20 điểm đầy đủ, những điểm này có thể được chỉ định năm hoặc mười điểm. Trong trường hợp này một 5/5 là sao trong khi một 3/5 có nghĩa là "công việc thỏa đáng". Giảng viên có sự linh hoạt để quyết định "giá trị" của bài tập. Điều này là bởi vì sinh viên được cấp trên toàn cầu trong số 20 theo thời gian của năm kết thúc - bất kể có mười nhiệm vụ hay năm mươi.

Giáo dục Pháp vốn nổi tiếng bởi ngành Quản lý Kinh tế với chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới. Chính vì vậy, hàng năm, lượng sinh viên quốc tế đến Pháp theo học ngành này luôn chiếm phần đông (hơn 80%). Ngoài ra, với những thành công nhất định trong nghiên cứu khoa học cùng số lượng giải Nobel hay huy chương Fields đáng nể (59 giải Nobel và 10 huy chương Fields. Giáo sư Ngô Bảo Châu dành huy chương Fields vào năm 2010), Pháp cũng khẳng định trên trường quốc tế là một quốc gia có nền khoa học và nghiên cứu tiên tiến, năng động. Chưa hết, đất nước hình lục lăng còn được biết đến như cái nôi của thời trang cao cấp, của Coco Chanel, của Hermes... Vì vậy, thật dễ hiểu khi số lượng sinh viên cắp sách đến đây theo học Thời trang hay Nghệ thuật luôn chiếm phần không nhỏ.

Hệ thống trường học tại Pháp có nhiều trường đứng top đầu thế giới như Trường Sư Phạm (ENS), Trường Bách Khoa (École Polytechnique) hay Trường Đại Học Paris VI (Université Pierre et Marie Curie)... Với môi trường sư phạm năng động cùng sự liên kết chặt chẽ giữa các trường và các doanh nghiệp, sinh viên học tập tại Pháp được trang bị kĩ những kĩ năng thiết thực để hòa nhập tốt với môi trường việc làm và nhiều cơ hội được tuyển dụng sau khi kết thúc khóa thực tập bắt buộc. Nhờ chất lượng giáo dục uy tín, bằng cấp của Pháp được công nhận trên toàn châu Âu.

Nói đến Pháp là nói đến tháp Eiffel – biểu tượng của “kinh đô hoa lệ”, Khải Hoàn Môn lộng lẫy, hay cung điện Versailles cổ kính. Nhưng Pháp không chỉ có Paris. Pháp còn có thành phố hồng Toulouse, có Nancy nhộn nhịp, có Amiens yên bình, có Bordeaux với cánh đồng nho trải dài bất tận, và có Provence với vườn oải hương bát ngát. Hãy yên tâm bạn nhé, vì ở mọi nơi trên đất Pháp, hội đồng hương du học sinh Việt sẽ luôn đồng hành, sẵn sàng cùng bạn xua tan mọi bỡ ngỡ thuở mới sang, đem lại hơi ấm quê hương đến từng người con xa xứ.


Tái bổ sung - Retaking the year

 
Hệ thống trường học tại Pháp như thế nào
Du học pháp là nơi  lý tưởng
 
Việc thất bại năm nay và bị bỏ lại phía sau là điều phổ biến khi du học ở Pháp. Theo Wikipedia, 38% học sinh người Pháp dưới 15 tuổi đã bị giữ lại ít nhất một lần. Các nghiên cứu cho thấy rằng giữ học sinh trở lại có thể không có hiệu quả trong việc giúp đỡ thành công trong học tập.

Khi tôi giúp các sinh viên Pháp trong các lớp học tiếng Anh của họ - những sinh viên có vấn đề này có thể bị phát hiện. Tôi giữ một niềm tin rằng học sinh lười biếng không bao giờ thành công và cảm thấy như thể điều này giải thích một số thất bại của họ. Việc giữ học sinh học lại nếu họ không đủ kiến thức và kỹ năng để có thể lên lớp có thể giúp học sinh của họ có thể củng cố và nắm bắt lại kiến thức của họ trước khi họ bước chân sang một cấp độ mới khác nữa.

Trên đây chỉ là một vài thông tin cơ bản về các hệ thống giáo dục và đào tạo tại Pháp. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết "Hệ thống trường học ở Pháp phần 2" để có thể nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn nữa. Đặc biệt là những bạn đang chuẩn bị hành trang để đi du học Pháp hoặc những bạn đang muốn tìm hiểu thêm về nước Pháp.

Tags: tiếng pháp cơ bản, tiếng pháp giao tiếp, học tiếng pháp vỡ lòng, học tiếng pháp online, tiếng pháp bảng chữ cái, 1800 cau tieng phap, luyen nghe tieng phap cho nguoi moi bat dau, tiếng pháp tiếng anh là gì

Tin cùng chuyên mục

Bình luận