• slider
  • slider

Khí hậu Tây Ban Nha

Chính sự tiếp giáp đa dạng này làm cho nhiều học sinh đặt nhiều câu hỏi về khí hậu ở nơi đây. dưới đây là một vài thông tin về điều kiện thời tiết, khí hậu chung của các vùng tự trị tại Tây Ban Nha để quý phụ huynh và các bạn học sinh yên tâm hơn khi lựa chọn nơi theo học.
Tây Ban Nha nằm ở phía tây nam của châu Âu và chiếm khoảng 84% diện tích bán đảo Iberia. Quốc gia này sở hữu một bờ biển thuộc Đại Tây Dương dài 710 km. Dãy núi Pyrenees kéo dài 435 km từ Địa Trung Hải đến vịnh Biscay. Phần tận cùng phía nam của Tây Ban Nha là eo biển Gibraltar, chia cắt Tây Ban Nha và phần còn lại của châu Âu với Morocco ở Bắc Phi. Được bao quanh bởi Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, Tây Ban Nha có rất nhiều  bờ biển trải dài vô cùng đông đúc, đặc biệt là vào mùa hè.

Tây Ban Nha có hai quần đảo chính là quần đảo Balearic ở vùng Địa Trung Hải và quần đảo Canary ở Đại Tây Dương. Quần đảo Balearic có diện tích khoảng 5 000 km², cách bờ biển phía đông của Tây Ban Nha 80 km. Quần đảo Canary cách bờ biển châu Phi 90 km, được tạo thành bởi hoạt động của núi lửa. Những hòn đảo rộng nhất của quần đảo này, đảo Tennerife và Gran Canaria, đều có những đỉnh núi rất cao. Trên đảo Tenerife có đỉnh núi Teide cao 3 717 m, là ngọn núi cao nhất Tây Ban Nha. Teide là một ngọn núi lửa đã tắt.

Tây Ban Nha được chia ra 3 vùng khí hậu khác nhau là: Đại Tây Dương, Lục địa, Địa Trung Hải, ngoài ra 2 quần đảo Balearic và Canary lại có khí hậu của riêng mình.
 
Du lịch Tây Ban Nha
Khí hậu của Tây Ban Nha rất đa dạng

>>Cơ hội xin việc khi học tiếng tây ban nha

1. Khí hậu Đại Tây Dương

Đại diện của kiểu khí hậu này là ở khu vực Tây – Bắc Tây Ban Nha với các khu tự trị: Galicia, Austria, Cantabria, País Vasco, quần đảo Balearic. Khu vực có khí hậu hải dương còn được gọi là Tây Ban Nha Xanh, khí hậu ở đây mát mẻ vào 3 mùa xuân, hè, thu, trung bình khoảng 25 độ C. Mưa nhiều 900 – 2.000 mm/năm, trái ngược với lý thuyết mưa nhiều ở đồng bằng mà ta hay quen thuộc ở Tây Ban Nha đồng bằng khí hậu rất khô và ít mưa. Khu vực bờ biển và quần đảo Balearic hiếm khi thấy tuyết rơi nhưng vào mùa đông khu vực trong đất liền thường tuyết rơi dày đặc, thời tiết lạnh và ẩm.

 2. Khí hậu lục địa

Đại diện của khí hậu này ở Tây Ban Nha là ở các khu vực tự trị: Castilla de la Mancha, Madrid, Aragón, Castilla y León, Extremadura, Andalucia, Navarra. Thời tiết ở khu vực này chủ yếu chia ra làm 2 mùa: mùa hè và mùa đông. Mùa hè khô nóng, nhiệt độ trung bình là 34 độ C. Vào tháng 7 và tháng 8 nhiệt độ ở một vài thành phố Sevilla, Cordoba, Ecija thường trên ngưỡng 40 độ C, đặc biệt ở Andalucia nơi được gọi là chảo lửa Andalucia nhiệt độc có thể lên tới hơn 47 độ C..   Mùa đông của các vùng phía bắc rất lạnh, thuộc khu khí hậu lục địa như: Navarra, Castilla y León, Madrid,… rất lạnh, có tuyết rơi. Lượng mưa trung bình năm thấp chỉ 300 – 600 mm. Madrid ở trung tâm khu vực này vào mùa đông nhiệt độ giảm xuống thấp nhất là 1 độ C tới mức cao nhất là 9 độ C. 

 
Khí hậu Tây Ban Nha
Khí hậu ở Tây Ban Nha được chia thành nhiều khu vực chính

>>> Nên học gì ở tây ban nha

3. Khí hậu Địa Trung Hải

Đây được cho là khí hậu ôn hòa nhất Châu Âu, nắng ấm quanh năm bao gồm các khu tự trị: Cataluna, Valencia, Murcia, quần đảo Canary. Mưa ở khu vực này thường rơi vào mùa đông, khiến cho mùa đông ở đây ôn hòa nhưng hơi ẩm ướt. Mùa hè nhiệt độ dễ chịu thường từ 25 – 30C, riêng khu vực quần đảo Canary nhiệt độ trung bình từ 20 – 27C. Khu vực này cũng được coi là vườn nắng ấm của Châu Âu với 2450 -2650 giờ nắng rất được khách du lịch ưa chuộng nghỉ dưỡng vào mùa hè. Vào màu đông nhiệt độ của khu vực ven biển chỉ ở mức 15 – 20 độ C, nhưng lại có gió mạnh nên khi người dân ở khu vực này mặc áo khoác đội mũ len, thì du khách từ khắp nơi trên thế giới vẫn có thể thoải mái diện trang phục hè, đi biển mát mẻ.
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ