• slider
  • slider

Học tiếng Tây Ban Nha qua phim

Học tiếng Tây Ban Nha qua phim thực sự là rất thú vị, nhất là dân "mọt phim". Giúp người học học một cách chủ động và tự nhiên, sau đây sẽ là 4 bước vô cùng đơn giản để bạn học tiếng Tây Ban Nha qua phim thật vui và thật đúng phương pháp nhé.
BƯỚC 1: CHỌN BỘ PHIM PHÙ HỢP VỚI TRÌNH ĐỘ CỦA BẠN

Đây là bước rất quan trọng vì có chọn được phim đúng với trình độ bạn mới có thể vui học mà không có cảm giác bị "ngợp" hay thậm chí là "vỡ mộng" hoặc sợ hãi như nhiều bạn vội vã học theo phương pháp này mà không tìm hiểu kĩ

Một số lưu ý về chọn phim để học tiếng Tây Ban Nha như sau:

Chọn phim có nội dung hoặc thể loại mà bạn yêu thích: Hành động, tình cảm, hay thậm chí là phim kinh dị,... . Đừng ép bản thân chọn những bộ phim mà mình không thích chỉ vì nó dễ nghe, điều này chỉ khiến bạn nhanh nản hơn thôi.

Mới đầu, bạn sẽ thấy ở những phim này, mặc dù diễn viên nói nhanh, nhưng đó mới chính là cách người bản ngữ nói, nếu bạn muốn hiểu những phim khác thì bạn phải bắt đầu từ những phim này.
Xem từ đầu đến cuối bộ phim 1 từ 2-3 lần để hiểu qua nội dung chính cùng toàn bộ phim với phụ đề tiếng Tây Ban Nha.

Nếu sau khi xem bạn có thể hiểu được khoảng 70% nội dung phim, thì xin chúc mừng đây là bộ phim dành cho bạn rồi đó.

>> Xem thêm: trung tâm học tiếng tây ban nha tphcm
 
Học tiếng Tây Ban Nha qua phim
Học tiếng Tây Ban Nha qua phim rất hay và thú vị

BƯỚC 2: BẮT TAY VÀO HỌC THÔI!

Cách học như sau: Bạn chia nhỏ bộ phim thành các đoạn hội thoại đơn lẻ, mỗi đoạn dài khoảng 3 phút. Sau đó tiến hành "ngâm cứu" từng đoạn một theo trình tự như sau nhé:

Nghe đi nghe lại đoạn hội thoại khoảng 1-2 lần

Tua lại đoạn hội thoại, lần này bạn ấn dừng sau mỗi câu đơn lẻ và bắt chước lại, cố gắng càng nói giống như mẫu càng tốt, đặc biệt là ngữ điệu, cách ngắt câu, lên xuống giọng. Chú ý đọc to, rõ ràng lên để luyện phát âm và nói tự nhiên hơn. Ngoài ra theo kinh nghiệm tốt nhất chúng ta nên dùng di động để ghi âm từng câu mình nói sau đó đối chiếu lại bản gốc để dễ dàng phát hiện lỗi sai và sửa lại ngay được luôn, chưa kể nghe lại giọng nói của mình qua thu âm cũng khá "hay ho" đó. Cứ thế bạn lặp lại với các câu tiếp theo. Thông thường khi mới bắt đầu học, sẽ mất khoảng 3 tiếng để học hết 1 đoạn phim dài 5 phút. Nhưng sau vài lần thời gian này sẽ nhanh chóng được rút ngắn do bạn đã nghe quen tốc độ nói của người bản xứ và cách học rồi.

>> Xem thêm: Những cách học tiếng Tây Ban Nha hữu ích qua mạng

Một số lưu ý trong bước 2:

KHÔNG cố gắng nhớ hết ngay các từ mới: Việc này sẽ chỉ khiến bạn tốn thời gian mà lại không hiệu quả cao. Ngoài ra nếu từ này phổ biến thì chắc chắn bạn sẽ gặp lại ở các tập sau hoặc những bộ phim khác 3-5 lần nữa, việc này sẽ giúp bạn nhớ mãi từ này và sử dụng nó một cách chủ động.

KHÔNG BỎ CUỘC: Việc nghe đi nghe lại một câu hội thoại rồi sau đó phải ghi chép, tra từ điển, nghe lại, tập nói nhiều lần có thể sẽ khiến nhiều bạn nhàm chán, nảy sinh tâm lý bỏ cuộc. Nhưng đây chính là cách học tốt nhất, hiệu quả nhất để bạn sau này có thể sử dụng tiếng Tây Ban Nha một cách chủ động, biến từ ngữ trong phim thành thứ ngôn ngữ xuất phát từ trong tiềm thức của bạn, thay vì học máy móc bằng cách nhồi nhét bình thường. Vì vậy hãy thật kiên trì nhé!

BƯỚC 3. TẬP XEM PHIM KHÔNG PHỤ ĐỀ

Sau khi đã luyện tập xem phim có phụ đề có thể hiểu hết và nói theo họ. Bạn bỏ phần phụ đề đi và bắt chước lại từ đầu. Vì lần này không có phụ đề, bạn hoàn toàn tập trung vào các cảnh phim, cố gắng biến mình thành diễn viên, thể hiện những cảm xúc hoặc ngôn ngữ cơ thể mà họ dùng.
Học tiếng Tây Ban Nha
Vừa xem phim, vừa học tiếng Tây Ban Nha. Thật là tiện lợi.
 
Nếu ở một số phần nào đó, bạn không nhớ nổi cách nói, từ cần nói bạn bật lại phù đề để tham khảo (hạn chế nhé). Sau khi luyện xong 10 lần thì chuyển sang đoạn tiếp theo .

>> Xem thêm: Các ngành đào tạo thế mạnh của Tây Ban Nha

BƯỚC 4. LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY 

Bạn chuyển đinh dạng phim Tây Ban Nha sang dạng mp3 và cho vào máy nghe nhạc hoặc điện thoại để nghe và bắt chước ở mọi lúc mọi nơi.  Làm như thế cho tới bạn nói được cùng lúc, cùng tốc độ với diễn viên (chứ không để họ nói xong mình mới bắt chước)

Để hoàn thành 1 bộ phim như thế này, bạn mất nhiều hơn 1 tháng học liên tục. Nhưng điều tuyệt vời là khi bạn xem đến phim thứ 2 thì sẽ chỉ mất khoảng 25 ngày, đến phim thứ 3 thì chỉ còn có khoảng 20 ngày thôi. Vì các cấu trúc các từ thường xuyên lặp lại, bạn cũng đã quen với tốc độ nói, ngữ điệu của họ nên mất ít thời gian hơn nếu bạn tiếp tục học. Và đến phim thứ 10, thì bạn có thể mất khoảng 1 tuần cho mỗi phim. Ngạc nhiên chưa!

Ngoài ra một lưu ý khác để nâng cao trình độ nghe, nói trong quá trình học qua phim đó là bạn cần thường xuyên trau dồi kĩ năng phát âm chuẩn để có thể nghe hiểu, và nhanh chóng thích ứng với cách luyến âm, nhấn trọng âm của người bản xứ nhé. Để thường xuyên luyện tập kĩ năng này hàng ngày mà không tốn quá nhiều thời gian. Chúc bạn thành công! 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
thong cong nghet
thong cau nghet
hut ham cau
Home