Nước pháp là một đất nước có chi phi đào tạo rẻ và hệ thống giáo dục phong phú. Do đó, Pháp nhận được rất nhiều sự ưu ái của các sinh viên muốn du học Pháp. "LMD" hay còn gọi là "Cử nhân - Thạc sĩ - Tiến sĩ" được áp dụng trong nền giáo dục đại học và sau đại học. Đây là một hệ thống được áp dụng chung cho các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Hệ thống này được thiết lập nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong quá trình du học Pháp hay trong nội bộ châu Âu cũng như trên toàn thế giới.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020


Pháp là đất nước có nền giáo dục chết lượng và một mạng lưới hệ thống đào tạo với hơn 3500 cơ sở. Trong số đó gồm có Nhà nước, tư nhân và một số trung tâm nghiên cứu. Theo số liệu thống kê từ campusfrance, bên cạnh 3000 cơ sở đào tạo (trường lớn hoặc viện đào tạo khác), còn có 85 trường đại học công cập, 220 trường thương mại và quàn lý, 224 trường kĩ sư, 120 trường nghệ thuật và 20 trường kiến trúc. Các bạn sinh viên có thể thoải mái lựa chọn cho mình một trung tâm đào tạo ưng ý khi du học Pháp.

Tìm hiểu hệ thống giáo dục đại học trước khi du học tại Pháp


Tìm hiểu hệ thống giáo dục đại học trước khi du học tại Pháp
Hệ thống giáo dục ở Pháp
 

Ngoài các bằng quốc gia do Nhà nước quản lý như: đại học, thạc sĩ và tiến sĩ, còn có các bằng đại học (D.U). Đây là bằng cấp cho một lĩnh vực cụ thể chuyện ngành hoặc có tính ngắn hạn. Là một nét đặc thù của hệ thống giáo dục Pháp, các chương trình giảng dạy ở đây có chất lượng cao và đầu vào khắc ke. Để thoản mản nhu cầu du học của sinh viên, các bạn có thể du học Pháp theo chương trình tiếng Anh.

> > Xem thêm: Những cách học tiếng Pháp căn bản

Tìm hiểu những con số trong hệ thống giáo dục đại học trước khi du học Pháp


85 trường đại học công lập
224 trường kỹ sư
220 trường quản lý và thương mại
291 trường chuyên đào tạo tiến sĩ
1200 phòng thí nghiệm cho nghiên cứu
 

Hệ thống giáo dục đại học trước khi du học tại Pháp
Cấp bậc và thời gian đào tạo. 
 

Các loại bằng và bằng cấp tương đương

Một hệ thống phong phú và thống nhất khắp Châu Âu

Nước pháp là một đất nước có chi phi đào tạo rẻ và hệ thống giáo dục phong phú. Do đó, Pháp nhận được rất nhiều sự ưu ái của các du học sinh Pháp. "LMD" hay còn gọi là "Cử nhân - Thạc sĩ - Tiến sĩ" được áp dụng trong nền giáo dục đại học và sau đại học. Đây là một hệ thống được áp dụng chung cho các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Hệ thống này được thiết lập nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong quá trình du học Pháp hay trong nội bộ châu Âu cũng như trên toàn thế giới.

Với cấu trúc chung (L-M-D), việc cấp bằng dựa trên cơ sở về số lượng các học kỳ đã hoàn thành và số tính chỉ ECTS đạt được tương ứng tính từ đầu năm học. Bên cạnh đó, ECTS được biết đến là một hệ thống chu chuyển tín chỉ ( European Credits Transfer System) của toàn châu Âu.

Cử nhân: yêu cầu sinh viên hoàn thành 6 học kỳ và lượng tín chỉ tương đương với 180 ECTS trong 3 năm học.

Thạc sĩ: yêu cầu sinh viên hoàn thành 4 học kỳ sau trình độ Cử nhân với số lượng tín chỉ tương đượng là 120 ECTS (tổng cộng trong 5 năm học và 300 ECTS).

Tiến sĩ: thông thường có số năm đào tạo lên đến 8 năm tương đương 16 học kỳ và 480 tín chỉ.

Các loại bằng này và chất lượng trong quá trình đào tạo được chứng nhận trên toàn châu Âu trên tín chỉ chung ECTS. Hệ thống chu chuyển tín chỉ ECTS có thể tích lũy và chu chuyển, ví dụ như một học sinh có thể theo học cùng lúc tại nhiều cơ sở đại học ở châu Âu. Đặc biệt, các bằng quốc gia ở trình độ đại học và sau đại học đều được quản lý bởi Nhà nước.
 
Bằng quốc gia do trường đại học hoặc cơ sở đào tạo khác của Nhà nước (trường kiến trúc quốc gia, trường nghệ thuật quốc gia... ) cấp đều phải tuân thủ theo chất lượng đào tạo và tiêu chí chung. Bên cạnh đó, cần phải trao cho những bậc học giống nhau.
 
Bằng kỹ sư được cấp phải được sự đồng ý của Ủy bản cấp học vị kỹ sư (CTI). Bởi vì, đây là một loại bằng quốc gia.
 
Các trường thương mại và quản lý (nếu được Nhà nước công nhận) trong việc cấp bằng cũng phải đặt dưới quyền quản lý của Bộ giáo dục quốc gia. Các trường loại này sẽ được ủy quyền cấp các chứng chỉ quốc tế hoặc ủy quyền tổ chức các khoác đào tạo quốc tế. Ví dụ như Equis, AACSB.
 
Các trường chuyên ngành và trường đào tạo nghệ thuật cũng được đặt dưới sự điều chỉnh chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc gia.
 
Review hệ thống giáo dục đại học trước khi du học tại pháp
Cơ hội được học môi trường tại Pháp

Đối vời bằng đại học (D.U)

Đây là các bằng đại học không phải là một loại bằng quốc gia mà do mỗi cơ sở đào tạo cấp. Các trường đại học thiết lập ra các bằng này để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên đang muốn du học Pháp. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên muốn theo học chương trình đào tạo 100% tiếng Anh.

> > Xem thêm: Tại sao các bạn sinh viện Việt Nam nên học tiếng Pháp

Ở Pháp không có tương đương bằng do quốc giá khác cấp với bằng do Pháp cấp. Tiêu chí tuyển sinh ở mỗi cơ sở đào tạo đều có quy định riêng, tùy theo quá trình đào tạo trước đó và trình độ của sinh viên cũng như những yêu cầu của chương trình đào tạo.
 
Mô hình Đại học công lập (Université): tương tự như các trường đại học tại Anh, Mỹ và Việt Nam, tuy nhiên, các trường Đại học ở đây tuyển chọn sinh viên bằng hình thức xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn. Mô hình “Trường lớn” – Grande école: Các trường xếp hạng dựa theo chất lượng và danh tiếng. Các trường danh tiếng nhất bao gồm: École Polytechnique, Ponts & Chaussées, Mines, HEC-Haute École de Commerce,…, ENA-École Nationale d’Administration, ENS – École Nationale Supérieure, ESSEC, Supaéro, ….cung cung cấp những chuyên gia hàng đầu cho bộ máy kinh tế Pháp, các nhà quản lý kinh tế, chính trị gia  Pháp. Theo sau là các trường lớn khác như ESCP-EAP, Centrale, Supélec,… Tuyển sinh đầu vào tại các ngôi trường này khá gắt gao và yêu cầu cao, chương trình học nặng hơn và học phí cũng cao hơn..Mô hình viện quản lý doanh nghiệp (IAE-Institut d’Administration des Entreprises) trực thuộc các trường đại học dân lập. Hệ thống các trường IAE làm việc tương tự như các trường thương mại (Business School) của hệ thống giáo dục Anh-Mĩ. Các viện quản lý cũng có danh tiếng sánh ngang với các trường Grande École và chất lượng giảng dạy xếp hàng đầu châu Âu.Viện đào tạo về công nghệ (IUT- Institut Universitaire de la Technologie) là viện đào tạo trực thuộc trường đại học. Sinh viên sau khi hoàn thành  sau 2 năm đào tạo tại đây sẽ được nhận bằng đại học công nghệ nghiên cứu ứng dụng, dịch vụ, sản xuất, hoặc bằng thạc sĩ chuyên ngành theo LMD.Chương trình đào tạo BTS (Bằng kỹ thuật viên cao cấp) và DUT (Bằng Đại học công nghệ): đào tạo nhiều lĩnh vực khác nhau như : kiến trúc sư, mỹ thuật, nghệ thuật, y dược,… Đây là chương trình kết hợp giảng dạy lý thuyết với thực hành chuyên sâu, cho phép sinh viên tốt nghiệp đi làm ngay

Tags: học tiếng pháp, học tiếng pháp online, học tiếng pháp cơ bản, học tiếng pháp ở đâu, học tiếng pháp miễn phí, học tiếng pháp có khó không, học tiếng pháp vỡ lòng, học tiếng pháp có dễ xin việc không, học tiếng pháp ở idecaf tốt không

Tin cùng chuyên mục

Bình luận