• slider
  • slider

Có khó không khi học tiếng Đức?

Có thể nói, mọi ngôn ngữ so với tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ của bạn thì đều là một ngôn ngữ khó. Câu hỏi đặt ra phải là, ngôn ngữ bạn muốn học nó khó như thế nào? Hay nói cách khác, tiếng Đức khó như thế nào? Khó ở đâu và dễ ở đâu?
Tiếng Đức hiện nay là tiếng mẹ đẻ của khoảng 120 triệu người trên thế giới. Nếu tính riêng châu Âu thì số người có tiếng mẹ đẻ là tiếng Đức chiếm phần lớn nhất. Thật vậy, tiếng Đức là ngôn ngữ chính thống ở Đức, Áo và Thụy Sĩ (17 trong 24 tỉnh). Ngoài ra người ta còn nói tiếng Đức ở các nước khác như Liechtenstein (nằm giữa Thụy Sĩ và Áo), Luxemburg (nằm giữa Pháp, Bỉ và Đức), nhiều vùng lớn ở Bắc Ý, Đông Bỉ và Đông Pháp. Qua đây có thể khẳng định được sự thông dụng cả tiếng Đức rồi đó. Vậy là bạn hãy yên tâm là, ngôn ngữ Đức mà bạn đang học không phải là ngôn ngữ hiếm hoi trên thế giới đâu nhé.
 
học tiếng đức có khó không
Câu hỏi thường gặp với người mới học tiếng Đức

Theo quan niệm của nhiều người thì tiếng Đức được xếp vào hàng những ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là phần ngữ pháp tiếng Đức rất rắc rối, tuy nhiên cách phát âm và đánh vần lại rất giống với tiếng Việt. Nói chung, học tiếng Đức không hoàn toàn khó, sẽ có những phần khó học nhưng cũng có nhiều phần khó hiểu cho người Việt học tiếng Đức.

>>Xem thêm: Phương pháp học tiếng Đức giao tiếp theo chủ đề

1. Bảng chữ cái tiếng Đức quá dễ cho người học tiếng Đức.

 
Nếu bảng chữ cái tiếng Anh có 26 chữ cái thì bảng chữ cái tiếng Đức  thêm đúng 4 chữ cái ä, ö, ü và ß mà thôi. Thậm chí cách phát âm các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Đức còn na ná như cách đọc tiếng Việt nữa. Không như những ngôn ngữ khác có bảng chữ cái là thuộc dòng chữ tượng hình như tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn nhay Nhật Bản. Vậy là khi học các ngôn ngữ này, bạn đã phải bỏ thêm công sức ra để học bảng chữ cái rồi đó, mà thường thì sẽ có không chỉ có 1 bảng chữ cái đâu.
 
2. Phát âm trong học tiếng Đức
 
Thường thì khi học ngoại ngữ, việc khó nhất đối với người Việt Nam là phát âm. Tuy nhiên, học tiếng Đức lại ngược lại. Đây là việc dễ nhất cho người Việt Nam học tiếng Đức.
 
phát âm trong học tiếng đức
Phát âm là việc dễ cho người Việt Nam học tiếng Đức

Tuy nhiên, 3 lí do dưới đây để chứng tỏ rằng, phát âm tiếng Đức hoàn toàn không khó như những gì bạn đã xem, đã nghe và đã tưởng:

- Thứ nhất là tiếng Đức cũng có cùng hệ chữ la-tinh giống tiếng Việt nên việc làm quen và nhận dạng mặt chữ rất dễ dàng.
- Thứ hai, tiếng Đức cũng có cách đánh vần tương tự như tiếng Việt. Có nghĩa là, khi nhìn vào một từ, chúng ta có thể đánh vần để tìm ra cách đọc của từ đó.
- Thứ ba, nếu ai tinh ý thì sẽ nhận ra, có rất nhiều từ vựng tiếng Đức có cách viết và nghĩa gần giống với tiếng Anh như gut (good), Buch (book), fein (fine), Haus (house), Preis (price)… Vì vậy mà những người lần đầu tiếp xúc với tiếng Đức sẽ cảm thấy khá quen thuộc.

>> Xem thêm: Bí quyết học tiếng Đức giao tiếp nhanh
 
3. Học tiếng Đức với ngữ pháp
 
Ngữ pháp tiếng Đức được đánh giá là rất phức tạp và được coi là trở ngại lớn nhất đối với những người học tiếng Đức. Tiếng Anh có 12 thì động từ nhưng tiếng Đức chỉ có thời của động từ gồm 2 thời quá khứ (Perfekt và Praeteritum), thời hiện tại và  thời tương lai. Đồng thời trong tiếng Đức bạn cũng phải học 4 cách:
 
học tiếng đức với ngữ pháp
Quy tắc của 4 cách học tiếng Đức

Cách 1 là Nominativ
Cách 2 là Akkusativ
Cách 3 là Dativ
Cách 4 là Genitiv.
Nhưng 4 cách này đều có quy tắc rất dễ học.

>>Xem thêm: Mẹo học tiếng Đức từ vựng

Động từ trong tiếng Đức cũng phải chia tương ứng với từng thời mới dùng được. Đa số các động từ học tiếng Đức có cách chia theo quy tắc khá dễ học. Tuy nhiên tiếng Đức cũng có các động từ bất quy tắc đòi hỏi bạn cần chăm chỉ và kiên trì học thuộc các trường hợp ngoại lệ này. Cấu tạo câu trong tiếng Đức gồm 2 phần chính là chủ ngữ và vị ngữ, ngoài ra còn các thành phần khác bổ sung cho câu như tân ngữ, bổ ngữ, trạng ngữ…
 
Một chiếc smartphone có thể là công cụ đắc lực cho việc học tiếng Đức. Sự tiện lợi của công nghệ giúp bạn học tốt hơn. Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy ghi âm chính giọng nói của mình, sau đó nghe lại để biết mình nói như thế nào. Bạn nên luyện tập thường xuyên hơn để có thể thành thạo.
Nhiều ứng dụng khác giúp bạn tổ chức giờ giấc luyện tập, hay ghi chú những từ mới cần học trong ngày, trong tuần. Những tính năng khác của Smartphone cũng giúp bạn học tiếng Đức tốt hơn như nghe nhạc, xem phim hay kho chứa hình ảnh để bạn có thể học ở mọi lúc mọi nơi mà không sợ thời gian rảnh rổi không có việc làm nữa.

* Đọc to lên

Không cần phải ngại ngùng vì bạn có thể làm việc này lúc chỉ có một mình. Hãy cầm lấy một cuốn tạp chí, tờ báo và đọc to cả bài. Thậm chí nếu có một chương trình TV hay show truyền hình thực tế yêu thích, bạn có thể tìm kiếm lời thoại của nó và đọc to lên. Đây là cách tuyệt vời để luyện phát âm.
Bên cạnh đó bạn cũng học thêm nhiều từ vựng, cách diễn đạt. Nghe càng nhiều, bạn càng học được nhiều. Khi nghe, hãy cố gắng bắt chước những gì mình nghe được, từ cách phát âm, nhấn trọng âm trong từ, trong câu, ngữ điệu của câu... Việc đọc to cũng giúp bạn phát âm tốt hơn và rõ ràng hơn trong việc nói tiếng Đức. Việc đọc to cũng giúp bạn chống lại cái sự lười biếng và buồn ngủ khi phải học một lại ngoại ngữ mới. sẽ không còn những giây phút chán nả nữa mà sẽ là những giờ học bổ ích.

Tham khảo internet!

 

4. Từ vựng khi học tiếng Đức
 
Từ vựng trong tiếng Đức rất phức tạp, đây là thứ rất khó học ngang với ngữ pháp. Có thể nói giống của danh từ (der/ die/ das) và Pluralform (dạng số nhiều) thực sự là nỗi kinh hoàng với những ai đã, đang và muốn học tiếng Đức. Nhưng ngôn ngữ cũng có những quy tắc nhất định của nó. Tất nhiên trong ngôn ngữ không có quy tắc nào là tuyệt đối cả, ngay cả trong tiếng Anh cũng vậy. Vậy nên chỉ cần các bạn chăm chỉ một chút, thì việc chinh phục giống và dạng số nhiều của danh từ hoàn toàn không phải là điều khó.
học tiếng đức không hoàn toàn khó
Luyện tập các từ vựng theo chủ đề
 
Đó là chưa kể việc mỗi từ trong học tiếng Đức có dạng số nhiều khác nhau sẽ giúp ích cho bạn trong phần Nghe. Trong tiếng Anh số nhiều thêm s/ es nên nhiều khi nghe từ nào là số nhiều lại rất khó, không dễ như tiếng Đức, có thể nghe ra được luôn đâu là danh từ số nhiều, đâu là danh từ số ít. Ngoài việc phải chia động từ trong câu thì bản thân động từ tiếng Đức cũng rất phong phú và khá trừu tượng. Có những động từ không thể dịch nghĩa một cách ngắn gọn mà phải giải thích khá dài dòng mới hiểu hết động từ đó muốn biểu đạt điều gì. Vì vậy muốn học được từ vựng tiếng Đức đòi hỏi sự kiên trì, chăm chỉ trong một quá trình lâu dài.

Nói tóm lại, học ngoại ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với bất kỳ ai, kể cả đối với những ngôn ngữ được cho là dễ học nhất. Vì thế mà đừng vì quan niệm ngoại ngữ này khó hay dễ mà nản trí. Khó và dễ chỉ là khái niệm và đánh giá tương đối. Tiếng Đức cũng vậy, nếu bạn có phương pháp học tập tốt và phân tích được những khó khăn khi chinh phục thứ tiếng này sẽ giúp bạn tìm ra những biện pháp tốt nhất để giải hóa những điều khó trở nên dễ dàng hơn.


Tags: tự học tiếng đức, giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức youtube, tự học tiếng đức a1, học tiếng đức ở tphcm, học tiếng đức ở hà nội, tiếng đức giao tiếp, bảng chữ cái tiếng đức

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

https://aqtech.vn/he-thong-thong-tin-quan-ly-giao-duc-edusoft-net-.html
http://mycvietnam.com/day-hoc-dan-piano-gia-re-tphcm.html
Home