Tổng quan về du học Đức – Đức là một nước có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới cùng với chính sách miễn phí học phí Đức đã trở thành địa điểm du học hấp dẫn của nhiều sinh viên. Trong năm học, sinh viên không phải đóng thuế đi làm, tiền lương tối đa là 400€/tháng. Còn trong các kỳ nghỉ dài, sẽ có thời gian đi làm nhiều hơn, sinh viên thường có xu hướng kiếm những công việc có thu nhập cao hơn, thậm chí có những bạn còn đi làm 2 nơi cũng một lúc, nên việc kiếm được từ 1700€ đến hơn 2000€ là hoàn toàn có thể.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Du hoc Duc với những lợi thế như: miễn phí 100% học phí cho các khóa học đại học và cao học, dễ dàng chọn lựa khóa học với trên 400 trường đại học công lập và hàng trăm ngành học, hỗ trợ khoa học đặc biệt đối với các sinh viên nước ngoài, các khóa học linh hoạt bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh, cơ hội làm thêm để trau dồi ngoại ngữ và kinh nghiệm sống,…
 
Chất lượng giáo dục của đức được khẳng định với sự đa dạng trong hệ thống các trường học

-    Nước Đức không chỉ được cả thế giới biết đến như một cường quốc kinh tế hàng đầu với mức sống cao và an sinh xã hội toàn diện mà còn là đất nước có nền giáo dục chất lượng đào tạo thuộc hàng top và bằng cấp mang tính quốc tế, được công nhận trên toàn thế giới. Cũng bởi vậy mà rất đông các bạn sinh viên quốc tế tin tưởng và lựa chọn Đức là điểm đến du học của mình, theo thống kê Đức chiếm 12,2%, chỉ sau Mỹ (24,4%) và Anh quốc (16,5%).

> > Xem thêm: Du học Đức khó mà dễ
 
Du hoc duc co tot khong
Đức là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới
 
-    Tại Đức có hơn 400 trường đại học, gồm các trường Đại học Tổng hợp, Đại học kỹ thuật Tổng hợp và các trường đại học chuyên ngành, với hơn 17.000 ngành học khác nhau ở tất cả các bậc đào tạo Đại học và sau Đại học. Hiện nay số sinh viên theo học ở các trường Đại học chuyên ngành chiếm gần 1/3 tổng số sinh viên của Đức.

-    Các trường đào tạo chuyên ngành tại Đức cung cấp các khóa học có thời gian đào tạo được rút ngắn, kết hợp đào tạo định hướng, nên ngày càng thu hút sinh viên theo học.

-    Đức là một trong các quốc gia có tỷ lệ sinh viên kết thúc thành công khóa học cao với 77%.

Du học Đức miễn phí và chi phí sinh hoạt thuộc vào hàng thấp nhất châu âu


-    Phần lớn các trường đại học Tổng hợp và Khoa học ứng dụng tại Đức đều được chính phủ tài trợ học phí, du học sinh chi phải trả một phần chi phí nhỏ nếu theo học tại những trường này.

> > Xem thêm: Muốn học thiết kế đồ họa có nên du học Đức

-    Bên cạnh tiền học phí, nếu đi du học tại Đức sinh viên cần đóng một khoản tiền đóng theo kỳ được gọi là Semesterbeitrag. Số tiền này sinh viên sẽ chi trả cho các khoản như chi phí cho Nhà ăn sinh viên, Khu vực thể thao và Ký túc xá.
 
Cơ hội du học Đức miễn phí
Cơ hội du học miễn phí Đức
 
-    Ngoài ra  còn có khoản chi phí cho vé tàu xe vì phần lớn các trường đại học ở Đức thì vé tàu xe này sinh viên có thể đi lại bằng tàu và xe bus tới các vùng lân cận.  Chi phí này đóng theo kỳ tùy thuộc vào từng trường  nhưng thường có thể dao động từ 150-250 Euro.

-   Các trường Đại học tại Đức luôn cố gắng cung cấp nhiều chỗ ở trong trường cho sinh viên nhằm giúp các sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt. Giá thuê phòng trong ký túc xá rơi vào khoảng 200 – 300 Euro, trong khi giá thuê một căn hộ riêng bên ngoài khoảng 400 Euro trở lên.

Tổng các khoản chi phí khi du học tại Đức dao động từ 800 Euro – 900 Euro mỗi tháng. Tuy nhiên, các sinh viên hoàn toàn có thể tìm các công việc làm thêm để trang trải những chi phí này. Mức lương khi làm thêm tại Đức sẽ dao động trong khoảng 6 – 8EUR/giờ, với mức lương cho công việc làm thêm như thế này, sinh viên đã có thể chi trả gần hết chi phí sinh hoạt khi học tập tại Đức. Thậm chí, nhiều bạn có vốn tiếng Đức tốt và chăm chỉ làm thêm còn để dành được một khoản tiết kiệm nho nhỏ.
 
Tiếng đức – một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

Tiếng Đức là một trong mười ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong các nước thuộc khối liên minh châu Âu (EU).

Hiện nay có khoảng 120 triệu người nói tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ, và 17 triệu đã và đang người học tiếng Đức tại các cơ quan và trường học trên toàn thế giới. Ngoài ra, tiếng Đức còn là ngôn ngữ chính thức của các nước và khu vực trong 7 nước châu Âu, và là ngoại ngữ quan trọng thứ hai ở châu Âu.
 
Kinh nghiem du hoc duc
Tiếng Đức là tiếng nói phổ biến trong EU
 
Tại EU tiếng Đức được hơn 63 triệu người dân sử dụng, chiếm 14% dân số tại châu lục này, chỉ sau Tiếng Anh (38%), phổ biến hơn Tiếng Tây Ban nha (6%), Tiếng Nga (6%),và Tiếng Italy(3%)

Nếu bạn thật sự chăm chỉ và cố gắng thì bạn hoàn toàn có thể học được ngôn ngữ nổi tiếng thê giới này chỉ trong vòng 6 đến 12 tháng, và bạn sẽ có thêm điều kiện để du học Đức hoàn thành giấc mơ du học của chính mình.

Như vậy, với những nguyên nhân trên, Đức quả thật rất xứng đáng với lời khen tặng của du học sinh “das Paradies” – thiên đường du học.

Chi phí khi du học ở Đức là điều được quan tâm trước hết khi các bạn quyết định đi du học. Chi phi du học bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt.

Học phí khi du học Đức


Sinh viên khi học đại học và sau đại học ở Đức không phải chi trả học phí. Từ học kỳ mùa đông năm 2013 – 2014, chỉ còn 2 bang (Niedersachsen và Bayern ) trong tổng số 16 bang tại Đức thực hiện việc thu học phí nhưng mức học phí cũng vừa phải – không quá cao, 500 Euro một học kỳ (tương đương khoảng 13,5 triệu đồng một học kỳ).

> > Xem thêm: Bắt đầu học tiếng Đức cho người mới

Langzeitstudiengebühren : Đối với các sinh viên học quá thời gian quy định 3 đến 4 học kì thì các trường sẽ thu khoảng 500 Euro tiền phí cho mỗi học kì tiếp sau đó.
 
Cao học

Thông thường chi phí cho việc học Thạc sĩ là bắt buộc và có thể nằm trong khoảng từ 650 đến hàng ngàn Euro mỗi học kì. Thêm vào đó mỗi học kì bạn đều phải trả Semesterbeitrag cho trường khoảng 150 đến 250 Euro.

Chi phí sinh hoạt du học tại Đức


Du học sinh tại Đức cũng như tất cả các sinh viên nước ngoài khác được hưởng các quyền lợi ưu tiên khác cho sinh viên như: trợ giá các bữa ăn tại các nhà ăn sinh viên, trợ giá tiền thuê nhà ký túc xá hay miễn phí đi lại bằng các phương tiện công cộng trong nội bộ của bang, giảm giá vé tàu từ 50 – 70% khi đi sang các bang khác, giảm giá vé hoặc miễn vé vào cửa tại các danh lam thắng cảnh, các bảo tàng, khu vui chơi giải trí… Khi cầm Visa của Đức, sinh viên có thể đi du lịch thoải mái ở các nước thuộc Liên minh châu Âu. Chính vì vậy nên trung bình 1 tháng du học sinh chỉ cần chi trả 500-600 Euro tiền sinh hoạt phí.
 
chi phi du hoc duc
Chi phí khi du học tại Đức

 
Các khoản cố định hàng tháng

Khi đi du học tại đức, các bạn có thể lựa chọn 2 khả năng, thuê phòng trong kí túc xá hoặc thuê căn hộ ở bên ngoài. Mức giá thuê trọ có sự khác nhau giữa các thành phố. Top các thành phố đắt đỏ của Đức là thủ đô Berlin, Munich, Mannheim, Heidenberg, Frankfurt…  Giá thuê từng phòng có thể chênh lệch từ 170 – 350 Euro/tháng.Trong khi các thành phố có giá thuê rẻ hơn là Aachen, Kiel, Emden thì chỉ phải phải chi tầm 175 – 240 Euro tiền thuê nhà một tháng.

Trong khi việc thuê trong ký túc xá trung bình 200 Euro/tháng (tương đương 5 triệu VNĐ).

Thuê căn hộ: việc chia sẻ với bạn khác tầm 240 Euro/tháng ( tương đương 6 triệu VNĐ). Du học sinh nên nghiên cứu chỗ ở trước khi sang Đức, trường hợp bất đắc dĩ sang Đức rồi mới tìm nhà ở thì có thể yêu cầu văn phòng quốc tế tại trường mình theo học giúp đỡ.

Ăn uống: Vì chi phí khi du học ở Đức không rẻ nên thường các du học sinh sang đây đều lựa chọn cách tự nấu nướng cho đỡ chi phí. Đồ ăn ở Đức cũng khá dễ ăn và có hệ thống siêu thị rất đa dạng, phong phú giúp đỡ cho sinh viên Việt Nam đỡ phần nào việc nấu nướng.

Chi phí ăn uống thường rơi vào khoảng từ 80-100 €/tháng, ở phía Nam Đức như Hamburg, Frankfurt,… thì chi tiêu đắt đỏ hơn thì khoảng 120-150€/tháng nếu tiết kiệm. Đồ ăn ở Mensa thường tầm khoảng 2-3€. Ngoài ra có một số chi phí không tính theo tháng mà đóng theo học kỳ khác như phí quản lý sinh viên hay vé kỳ cho giao thông công cộng.

Bảo hiểm: Tại Đức sinh viên sẽ được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế tuyệt vời. Khi các bạn đã đóng bảo hiểm y tế thì sẽ được hưởng hoàn toàn miễn phí tất cả các dịch vụ y tế mà không phải mất thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác như một công dân chính thống.
 
thong tin du hoc duc
Các khoản chi phí cố đình hàng tháng
 
– Bảo hiểm nhà nước (đối với sinh viên đại học) rơi vào khoảng 77€/tháng.

– Bảo hiểm tư nhân (đối với sinh viên học tiếng và dự bị) mất khoảng 38€/tháng.

Ngoài những nhu cầu sinh hoạt thông thường thì hàng tháng sinh viên có thể phải chi tiêu thêm một số khoản khác như việc tham gia câu lạc bộ, tụ tập bạn bè, mua sắm…Những khoản như vậy thường chiếm khoảng 250 Euro/tháng. 

 
Cơ hội làm thêm tại Đức

Mỗi năm học sinh viên có 90 ngày nghỉ học kỳ, thời gian này họ có thể đi làm thêm để có thu nhập cho sinh hoạt  theo luạt của Đức quy định. Số tiền kiếm được nếu đi làm hết thời gian này, có thể chi tiêu trong vòng nửa năm.

Các du học sinh tại Đức có khá nhiều lựa chọn việc làm thêm cho mình: bán đồ ăn ở các quán ăn nhanh như Mc Donalds, Burgerking, hay phục vụ ở nhà hàng, làm thêm cho quán ăn của người Việt, làm gia sư, bán quần áo, mỹ phẩm,…

Trong năm học, sinh viên không phải đóng thuế đi làm, tiền lương tối đa là 400€/tháng. Còn trong các kỳ nghỉ dài, sẽ có thời gian đi làm nhiều hơn, sinh viên thường có xu hướng kiếm những công việc có thu nhập cao hơn, thậm chí có những bạn còn đi làm 2 nơi cũng một lúc, nên việc kiếm được từ 1700€ đến hơn 2000€ là hoàn toàn có thể.

Trên đây là tổng quan về du học Đức, bao gồm một số thông tin liên quan nhất mà các sinh viên quan tâm khi đến du học tại vương Quốc Bia.

Tags: thông tin du học hàn quốc, du học hàn quốc có tốt không, du học hàn quốc bao nhiêu tiền, du học hàn quốc vừa học vừa làm, du học hàn quốc cần điều kiện gì, du học hàn quốc 2018, du học hàn quốc nên học ngành gì, du học hàn quốc học bổng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận