10 lời khuyên để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn

Bạn có biết bài hát “Dynamite” của Taio Cruz không nhỉ? Đoạn mà anh ấy hát, “Đôi khi tôi ném hết tiếng Tây Ban Nha của tôi vào không trung lalala”, “AAAAYYYOOOOOO, NO COMPRENDOOOOOOO.”

Người tạo: doanphuoc210801

Được rồi, thực ra đây có thể không phải thực là lời của bài hát nhưng hẳn là hầu hết chúng ta đôi khi phải thốt lên “No comprendo”, tôi tạm dịch là “Tôi xin lỗi, nhưng tôi không hiểu bạn vừa nói gì hết, tôi tưởng là chỉ cần biết từ taco là đủ cho tiếng Tây Ban Nha của tôi rồi cơ.” Vâng, xin lỗi đã đập tan ý nghĩ đó của bạn nhé, nhưng bạn của tôi ơi, taco là không đủ đâu nhé.
Giống như bất kỳ các ngôn ngữ nào khác mà bạn muốn học, tiếng Tây Ban Nha không cũng phải là dễ, nhưng đây là 10 cách chắc chắn sẽ giúp khá nhiều cho bạn học tiếng Tây Ban Nha nhanh hơn:

Hát theo một bài hát

Lời khuyên để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất đó là thông qua âm nhạc. Nếu bạn còn nhớ những điều đầu tiên tôi đã nói về cái thứ gọi là âm nhạc Tây Ban Nha trong bài viết 3 Lý do vì sao bạn học tiếng Tây Ban Nha, chắc bạn sẽ nhớ rằng ngôn ngữ và văn hóa Tây Ban Nha là một niềm đam mê khá lớn, theo cách mà họ nói đấy. Và như vậy,thì có cả tấn (và tôi thực sự muốn nói là hàng tấn) các bản ballard tình yêu nữa. Và, nếu bạn chưa nhận thấy thì,hãy thử các bản ballard thật tuyệt vời vì chúng có nhịp chậm và rất dễ hát theo. Hãy thử bắt đầu với bài:“Perdon” của Nicky Jam.

hoc tieng tay ban nha
Học Tiếng Tây Ban Nha

Xem các SERIES truyền hình có tiếng Tây Ban Nha

Nếu bạn nghĩ rằng là học các cụm từ dân dã như là: “Cô hầu gái đã làm việc gì đó!” hoặc “Đứa em sinh đôi tai quái của cậu ấy đã trở về từ cõi chết” không thực sự thiết thực, tôi phải nói rằng bạn cực kỳ sai sai lầm rồi đấy. Telenovelas – hay một số bộ phim truyền hình dài tập Latinh – là cách tuyệt vời để bạn học cách hiểu được các cuộc đối thoại tương đối đơn giản của việc học tiếng Tây Ban Nha(và tất nhiên, rất ấn tượng!). Nếu bạn không muốn đi sâu vào những series truyền hình toàn tiếng Tây Ban Nha, có những series ví dụ như: Ugly Betty và Jane the Virgin chỉ đôi khi sử dụng tiếng Tây Ban Nha thôi(và có phụ đề!).

Đọc mọi thứ gần bạn

Có vô số các nhà văn Tây Ban Nha tuyệt vời ở ngoài bạn bít chứ, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ lưỡng nó. Nhưng cũng đừng quên đọc các tạp chí và sách dạy nấu ăn nữa. Điều này sẽ giúp rèn luyện trí óc để bạn có thể đọc và thực sự hiểu nó. Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả qua sách sẽ năng tầm ngôn ngữ của bạn lên một bặc cao hơn.

học tiếng tay ban nha có lợi gì
Học tiếng Tây Ban Nha có lợi gì?

Nâng cao hiệu quả học khi di chuyển

Cho dù bạn đi bộ, hay lái xe hay đi tàu,thì bạn luôn có thể tải về vài chương trình tiếng Tây Ban Nha để nghe trên đường đến trường hoặc tới nơi làm việc. Nửa giờ mỗi ngày có thể giúp bạn đạt được tiến bộ khá lớn nếu bạn sử dụng “khoảng thời gian rỗi” này theo một cách hiệu quả tối đa.
 
Xem thêm tại đây: 5 thủ thuật học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất

Dịch Thuật

Nếu bạn thấy chữ viết ở bất kỳ đâu hoặc nghe mọi người nói chuyện thì hãy cố gắng dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hòa hợp với môi trường xung quanh hơn và bạn có thể thấy được đâu là những từ bạn cần học và sử dụng nhé. Bạn thậm chí có thể viết các nội dung lên Facebook bằng cả hai thứ tiếng.
học tiếng tây ban nha có lợi gì? Cho bạn kiến thức dồi dao hơn.

Có một người yêu biết nói tiếng Tây Ban Nha

Nhưng đúng là thế đấy bạn nhé! Nếu người yêu của bạn có thể nói được thứ ngôn ngữ mà ban đang cố gắng nói lưu loát thì còn gì bằng, họ sẽ có thể giúp bạn học nhanh hơn đấy Bạn cũng có thể tìm một người bạn nói tiếng Tây Ban Nha ít nhiều cũng có hiệu quả tương tự nhé, nhưng văn hóa Tây Ban Nha luôn đầy đam mê, và vì vậy một chút lãng mạn sẽ chỉ giúp bạn học nhanh hơn mà thôi. Hoặc nếu bạn có một người yêu biết tiếng Tây Ban Nha, vậy việc học tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ vô cùng hiệu quả.
 
Thử chuyển tới sinh sống tại một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. Cha tôi đã chuyển tới Nam Mỹ vào năm 20 tuổi và ông không bao giờ phải tham gia bất kỳ một lớp học tiếng Tây Ban Nha nào và hiện giờ ông ấy nói tiếng Tây Ban Nha rất thành thạo nhé. Bí quyết của ông ấy là gì ư? Ông đã mua một cuốn từ điển, chịu rét bên một bờ biển của Colombia, và gặp những người dân địa phương rất nhiệt tình giúp người lạ mặt nữa hay người nước ngoài này chỉ các từ trong từ điển và cách phát âm chúng, đồng thời dùng các cử chỉ bằng tay để giải thích ý nghĩa các từ đó nữa.

Hãy du lich tới một nơi dùng tiếng Tây Ban Nha

Thực hành thật sự là một cách hiệu quả nhất. Và đừng thấy xấu hổ! Việc mắc lỗi chắc chắn sẽ xảy ra, ngay cả khi bạn sử dụng tiếng mẹ đẻ nữa ý chứ. Vì vậy, hãy nói chuyện với người lái xe taxi thử xem , hoặc người phục vụ – bất cứ ai – tốt hơn là ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha bản ngữ để bạn có thể thực hành đúng cách mỗi ngày. Bạn chẳng thể đi đâu cả ư? Hãy thử dạy chú chó của bạn một số mệnh lệnh bằng cách dùng tiếng Tây Ban Nha theo cách tiêng của mình  thử xem; một chú chó “có văn hoá” chắc chắn không thể làm hại bất kỳ ai được đâu nhé!

Học tiếng tay ban nha online cũng là phương án hiệu quả
Học tiếng Tây Ban Nha online cũng là một phương pháp hiệu quả
 

Dành nhiều công sức hơn với các thẻ ghi chú

Đừng cố chỉ viết một từ như “taco”. Điều đó sẽ không giúp bạn tiến xa được đâu nghe. Thay vào đó, hãy viết ra các cụm từ ví dụ: “Món taco này thật ngon” hoặc là “Món taco này giá một đô la”. Nó sẽ giúp bạn học tốt hơn là những từ đơn và bạn có thể lĩnh hội được nhiều từ và mẫu ngữ pháp hơn theo cách này nhé.
 
Xem thêm tại đây: Bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha

Hãy kiên định

Bất kể bạn tiếp cận việc học tiếng Tây Ban Nha như thế nào, hãy đặt ra một lịch trình và tuân thủ theo nó nhé. Nếu mục tiêu của bạn là học tối thiểu một tiếng mỗi ngày thì bạn hãy làm như vậy! Giống như tập thể dục ý, bạn không thể chỉ trông chờ vào ba giờ luyện tập chuyên sâu trong một tuần để đạt được kết quả được. Bạn sẽ tiến bộ nhiều hơn với việc học trong thời gian dài chứ không phải học tất cả cùng một lúc đúng không nào. 
 
Chỉ cần nhớ rằng mọi nỗ lực nhỏ đều có giá trị đích thực!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận