Bí quyết học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả cho du học sinh

Những bạn đang có ý muốn du học tại Tây Ban Nha và bắt đầu hành trình chinh phục ngôn ngữ này chắc hẳn đang rất đau đầu vì luôn nghĩ đây là một ngôn ngữ rất khó để theo học. Nhưng các bạn đã hoàn toàn sai lầm khi khẳng định điều đó.

Người tạo: vynguyen18198

Những bạn đang có ý muốn du học tại Tây Ban Nha và bắt đầu hành trình chinh phục ngôn ngữ này chắc hẳn đang rất đau đầu vì luôn nghĩ đây là một ngôn ngữ rất khó để theo học. Nhưng các bạn đã hoàn toàn sai lầm khi khẳng định điều đó. Khi vừa mới bước chân vào học một ngôn ngữ hay bất kỳ một lĩnh vực mới thì ai cũng sẽ gặp không ít khó khăn, chỉ cần bạn có những "tips" hợp lý thì sẽ vượt qua thử thách một cách dễ dàng.

Tìm hiểu văn hóa Tây Ban Nha

Bí tuyết học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất thì đầu tiên luôn luôn phải nhớ đó chính là việc tìm hiểu phong tục tập quán của chính đất nước Tây Ban Nha. Ông bà ta có câu "Giập gia tuỳ tục", chính vì thế nếu muốn du học sang Tây Ban Nha thì bạn cần phải hiểu về lối sống của họ, cách họ ăn nói, đi đứng, sinh hoạt ra làm sao. Không có nhiều sinh viên Việt Nam có ý định du học sang đây bới khoảng cách địa lý giữa hai quốc gia quá lớn. Chúng ta phải mất ít nhất là 11 giờ bay nên sinh viên Việt Nam muốn du học thường sẽ chọn các nước như Hàn, Nhật hoặc Trung. 

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ 3 trên thế giới, có rất nhiều quốc gia khu vực sử dụng ngoại ngữ này như Mỹ và Brazil là một số ví dụ. Trước khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha thì các bạn nên tìm hiểu sơ qua ngôn ngữ này, chẳng hạn như là về những chữ cái, nó bắt nguồn từ đâu. Học ngôn ngữ này sẽ thật sự mang lại lợi ích cho bạn nếu như bạn có cố gằng, tìm kiếm và hiêu những điều tốt đẹp mà ngôn ngữ này mang lại. Để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, việc tìm hiểu trước những điều này sẽ giúp bạn cảm thấy mình có thật sự thích theo học đến cùng hay không và nó sẽ kích thích khả năng học ngôn ngữ Tây Ban Nha trong bạn. Ngoài ra nắm được những điều này các thầy cô cũng không cần phải giải thích thêm cho bạn là "Te amo" và "Te quiero" có thật sự khác nhau không?


 

tìm hiểu văn hóa tây ban nha
Tìm hiểu văn hóa để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
 

Hãy tập làm quen với tiếng Tây Ban Nha

Trước khi thật sự bắt đầu có kế hoạch học nghiêm túc bạn hãy dành thời gian xem phim, các clip trên mạng và nghe nhạc Tây Ban Nha thậm chí xem những trận cầu nổi tiếng ở quốc gia này bằng tiếng Tây Ban Nha. Việc làm quen với ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn cảm thấy không quá xa lạ với nó. Trong lúc xem và nghe các chương trình đó bạn sẽ quen dần với ngữ điệu, cách phát âm của người nói tiếng tiếng rung một số phụ âm "t", "r" đặc trưng của người Tây Ban Nha. Thậm chí là nếu bạn quen dần với ngôn ngữ này thì những cụm từ cơ bản bạn sẽ thuộc nằm lòng từ lúc nào mà không hay biết.

Học tiếng Tây Ban Nha sẽ hiệu quả hơn gấp bội nếu bạn tạo lập được thói quen luôn để một vật dụng mà nhìn vào nó bạn sẽ liên tưởng đên nước Tây Ban Nha. Bạn có thể tự mình phiên âm cách đọc tiếng Tây Ban theo lối riêng của mình. Không chỉ về mặt phát âm, các kỹ năng như viết, nghe cũng cần được chú trọng. Hãy tạo lập cho mình một phương thức riêng như là xem tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ "mẹ đẻ" thứ 2 của mình. Bởi vì phương thức, cách thức học tiếng Tây Ban hiệu quả nhất vẫn là chính bạn tạo lập ra, không rập khuôn, không theo một khuân khôt nào khác. Đó mới chính là phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhât.

Xem thêm tại đây: Bí quyết học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả nhất

Học từng bước

Mọi môn học trên thế giới này các bạn đều phải học từng bước một và phải tập cho mình tính kiên nhẫn, học từ những điều cơ bản và đơn giản nhất sẽ giúp bạn mau chóng tiếp thu hơn. Đầu tiên vẫn là bạn phải học tất cả các chữ cái trong tiếng Tây ban Nha rồi đến một số câu giao tiếp hàng ngày. Tiếng Tây Ban Nha được xem là một trong những ngôn ngữ có phát âm khá đơn giản trên thế giới, nhìn vào mặt chữ viết thế nào thì bạn cứ đọc ra thế ấy. Tuy vậy cũng có một số trường hợp cần phải lưu ý:

- Âm H luôn luôn là âm câm, nghĩa là cũng giống như trong tiếng Anh bạn sẽ không đọc nó khi phát âm một từ vựng. Ví dụ như "Hola" có nghĩa là xin chào thì bạn phải đọc là "Ô - la" hay habla có nghĩa là nói thì bạn phải đọc thành "A - bla".

- Âm C đi với các nguyên âm như A, O, U thì đọc thành K còn khi nó đi với các nguyên âm còn lại như E, I thì đọc thành S. Ví dụ: "Caza có nghĩa là săn bắn thì đọc là "Ka - fa" nhưng khi đi với nguyên âm I "Cielo" (bầu trời) thì đọc thành "Si - e - dô".
 

học từng bước một để cải thiện tiếng tay ban nha
Học từng bước một để cải thiện tiếng Tây Ban Nha


- Âm LL, L sẽ đọc thành J ví dụ: “llamo” (tên) đọc là “Ja-mô”. 

- Âm J mà đi với âm A sẽ đọc thành H, ví dụ khi viết là Jaja nhưng khi đọc sẽ thành Haha, J khi đi với các âm I, E, O, U thì đọc thành KH. Chẳng hạn như Junio (tháng 6) thì đọc thành “ Khu – ni – ô ”.

- Chữ V được đọc thành B, ví dụ: Vietnamita (tiếng Việt) đọc thành Biet- nam- mi-ta, ở một số khu vực khi chữ V nằm giữa các từ thì họ sẽ đọc thành V (vê) nhưng nhiều nơi thì vẫn đọc là B (bê). Ví dụ: từ Nueve (số 9) một số nơi đọc là “Nu –e –ve” nhưng cũng có một số nơi đọc là “Nu – e – be”.

- Khi nói người Tây Ban Nha thường sẽ thêm phụ tố “a” cho giống cái và thêm phụ tố “o” cho giống đực ví dụ từ charming sẽ đọc là Encantada cho giống cái và sẽ  là Encantado dùng cho giống đực…

Xem thêm: Bí quyết tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết P1

Phải chăm chỉ thực hành

Khi học được một từ, cụm từ hay câu thoại mới, hãy thêm nó vào những câu thảo luận của bạn với bạn bè. Kết bạn với những người bản xứ hoặc những người bạn cùng chung mục tiêu học tiếng Tây Ban Nha với bạn để trao đổi về vấn đề học tập và cùng sửa lỗi sai cho nhau sẽ giúp các bạn mau chóng tiến bộ. Đây là phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất mà không một phương pháp nào có thể giúp bạn nhanh chóng nâng cao năng lực học tiếng Tây Ban Nha nhanh hơn nó.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận