Tại sao nhiều người từ bỏ tiếng Nga sau 1 thời gian học? Khi động lực để làm điều gì đó không còn, thật khó để ta tiếp tục. "Tôi muốn du lịch Nga", "Tôi muốn du học ở Nga", "Tôi muốn lấy vợ Nga",... Hãy duy trì động lực của bạn, hãy xem nhiều phim hài Nga để hiểu tâm lý người Nga, hãy đọc báo Nga để khám phá đất nước rộng lớn này. Những động lực đó sẽ là bệ phóng đưa bạn đến với ngôn ngữ thú vị này đấy!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Ngày nay, học tiếng Nga ngày càng cần thiết trong thời điểm Nga đang hướng tới chính sách hợp tác với châu Á một cách mạnh mẽ, thậm chí thị trường châu Á được Nga chú trọng hơn cả châu Âu. Do đó, cơ hội việc làm và hợp tác kinh doanh với Nga đang rộng mở. Do đó, việc hiểu biết và sử dụng thành thạo tiếng Nga là một lợi thế to lớn. Nhưng không ít người đã học trong nhiều tháng đầu nhưng không nói được lời nào? Có lẽ, đó là kết quả của việc học không đúng cách.

Bạn đang lo lắng? Không sao, chúng tôi sẽ giúp bạn với một số quy tắc học tiếng Nga hiệu quả sau đây.
 
Học tiếng Nga hiệu quả
Vì sao bạn học tiếng Nga mãi vẫn không giỏi?
 

1. Khởi động việc học tiếng Nga  hiệu quả: chậm mà chắc


Với những người mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Nga, các bạn nên đi từ bảng chữ cái tiếng Nga, nắm vững cách đọc và viết. Ban đầu, các bạn hãy tập viết và phát âm và tạo được sự phản xạ với các từ tiếng Nga, luyện tập sử dụng các đại từ nhân xưng, những danh từ, trọng âm cơ bản. 

Sau khi học được một số danh từ cơ bản, các bạn bắt đầu làm quen với động từ, các cách chia thì,... Sau đó, các bạn lại bắt đầu làm quen với tính từ, các cách biến đỗi tính từ,...

Như vậy, sau khoảng 3 tuần học đầu tiên, các bạn đã có thể hiểu cơ bản Tiếng Nga như thế nào, và có thể sẵn sàng khám phá sâu vào ngôn ngữ thú vị này.

> > Xem thêm: Học tiếng Nga khó hay dễ

2. Học tiếng Nga hiệu quả trong cả 4 kỹ năng


Học tiếng Nga hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Nga hiệu quả trong 4 kĩ năng
 
Nhiều người chưa tìm ra phương pháp học tốt nhất, thích hợp với điều kiện và tâm sinh lý của cùng lứa tuổi. Thanh niên tiếp thu nhanh, nhưng không kiên trì. Người lớn tuổi, tiếp thu chậm, nhất là những người chưa biết một ngoại ngữ nào học rất vất vả.

Ở Việt Nam, cũng như tiếng Anh, người học ở cấp phổ thông chủ yếu học ngữ pháp, tức là chỉ ĐỌC và VIẾT. Tuy nhiên, học sinh chỉ đọc theo kiểu để hiểu bài viết, không đáp ứng được tiêu chí đúng chính tả. Việc đọc sai ngay từ ban đầu dẫn đến việc nói không chuẩn và khó hiểu khi nghe. Việc thiếu kỹ năng nghe và nói khiến họ dễ bị sốc với kiến thức đã học ở trường và ngôn ngữ sử dụng thực tế, thay đổi hoàn toàn thói quen phát âm suốt 1 thời gian dài học tập dẫn đến việc khó nghe hiểu các thôn gtin đơn giản nhất. Vì vậy, dù học rất nhiều, nhưng họ không thể áp dụng vốn kiến thức đã học vào thực tế.

Do đó, để hoàn thiện các kỹ năng NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài phương pháp và các quy tắc khi học tiếng Nga.

- Học từ đi đôi với viết:

Khi học 1 từ mới, hãy viết từ đó nhiều lần và đọc thầm để ghi nhớ mặt chữ và phát âm. Ghi từ và nhấn trọng âm (cùng với các từ cùng nghĩa, trái nghĩa nếu đã biết) vào 1 tờ giấy nhỏ rồi dán vào nơi dễ nhìn (góc học tập, cửa sổ,...). Điều này sẽ giúp các bạn dễ hình dung và ghi nhớ từ.

Học tiếng Nga bằng phương pháp ngâm mình:

Bạn hãy nghe đài, xem phim, xem video bằng tiếng Nga. Thường xuyên tiếp xúc tiếng Nga qua việc nghe nhìn sẽ là phương pháp học giao tiếp hiệu quả hơn bất kỳ sách vở nào.

Khi nghe những hội thoại đơn giản qua phim, video,.., ngoài việc hiểu nội dung, các bạn có thể bắt chước cách phát âm và ngữ điệu, điều này giúp các bạn thực hiện kỹ năng nói tốt hơn. Nghe nhạc Nga cũng sẽ giúp ích cho khả năng nghe dịch của các ban, và các bạn cũng có thể nhận thấy rằng nhạc Nga cũng rất hay và thú vị đấy!

- Luôn sử dụng tiếng Nga:

Hãy tìm những người bạn cùng muốn học tốt tiếng Nga, tập giao tiếp với nhau bằng tiếng Nga. Thậm chí, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn giao tiếp trực tiếp với người Nga. Để tự tin nói chuyện, hãy tìm 1 chủ đề nào đó mà bạn thích để thảo luận. Thay vì nói 1 câu bằng tiếng việt, bạn hãy nói bằng tiếng Nga. Ban đầu, có thể bạn sẽ hơi ngại ngùng vì bí từ, phát âm sai, nhưng nói càng nhiều sẽ càng giúp bạn tự tin giao tiếp hơn và trau dồi vốn từ ngày một nhiều hơn.
 
học Tiếng Nga hiệu quả hơn
Giao tiếp là phương pháp tốt hơn bất cứ sách vở nào

3. Duy trì việc học tiếng Nga

> > Xem thêm: Học tiếng nga khó hay dễ

- Thời gian học luôn là yếu tố quan trọng:

Bạn hãy dành cho bài học tiếng Nga ít nhất mười phút mỗi ngày. Nếu bạn nghe phát âm tiếng Nga và bạn cố gắng nói thì kết quả chắc chắn sẽ không tồi đâu. Trong mười phút ôn tập đó, bạn có thể sáng tạo để việc ôn tập thực sự là một trò chơi thú vị: tự nghĩ ra một câu chuyện chứa các từ đã học, vẽ nhưng bức tranh theo chủ đề đang học,... Hãy ôn lại các bài đã học vào mỗi ngày và duy trì đều đặn, những kiến thức đó sẽ khó lòng "chạy thoát" khỏi bạn.

- Tìm động lực:

Tại sao nhiều người từ bỏ tiếng Nga sau 1 thời gian học? Khi động lực để làm điều gì đó không còn, thật khó để ta tiếp tục. "Tôi muốn du lịch Nga", "Tôi muốn du học ở Nga", "Tôi muốn lấy vợ Nga",... Hãy duy trì động lực của bạn, hãy xem nhiều phim hài Nga để hiểu tâm lý người Nga, hãy đọc báo Nga để khám phá đất nước rộng lớn này. Những động lực đó sẽ là bệ phóng đưa bạn đến với ngôn ngữ thú vị này đấy! Hãy học tiếng Nga như một sở thích, niềm đam mê, một thói quen hằng ngày. Một ngày không xa, tiếng Nga sẽ giúp bạn thực hiện được mục tiêu, ước mơ của mình, và đưa bạn đến một tương lai rộng mở.

Tags: tự học tiếng nga mỗi ngày, học tiếng nga giao tiếp, học bảng chữ cái tiếng nga, các câu tiếng nga thông dụng, tiếng nga xin chào, tài liệu tự học tiếng nga, cách học từ vựng tiếng nga hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận