Học tiếng Nga qua bài hát giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng "khổng lồ", nắm ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Vừa học vừa được giải trí cùng sở thích sẽ tạo động lực học tiếng Nga cho bạn. Nếu mỗi ngày bạn đều luyện tập với các bài hát, chẳng mấy chốc, bạn không chỉ giao tiếp tốt mà còn hát tiếng Nga rất chuẩn nữa!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Nhiều người cho rằng học tiếng Nga qua bài hát là cách học sai lầm vì đó không phải là tiếng Nga mà ta sử dụng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, bài viết sẽ giải thích vì sao cách học thú vị này có thể giúp bạn học Tiếng Nga hiệu quả và làm thế nào để đạt được điều đó!

1. Vì sao chúng ta nên học tiếng Nga qua bài hát?


Có lẽ khi tôi nói: "Tôi sẽ học tiếng Nga bằng việc nghe và hát các bài hát tiếng Nga", nhiều người nghĩ rằng tôi sẽ không thể học được gì nếu chỉ nghe nhạc và hát bởi tôi sẽ dễ dàng bị phân tâm bởi giai điệu nhạc, cũng như cách luyến láy, ngữ pháp sử dụng trong các bài hát hoàn toàn khác với thực tế. Tất nhiên, hai điều này đều đúng. Khi giao tiếp, chắc chắn chúng ta không thể dùng các câu thoại ngắn gọn, vắn tắt như trong các bài hát.  Khi nghe một bài hát yêu thích, chúng ta sẽ ngân nga theo giai điệu đó, và nhiều lúc làm phân tâm khi làm các công việc khác, chứ đừng nói đến vừa nghe vừa hát lại vừa học. Tuy nhiên, nếu bạn thích một bài hát tiếng Nga, đó chính là lúc bạn có thêm động lực học và luyện tập để có thể hát được bài hát mình yêu thích "như ca sĩ gốc". Mà bạn biết đấy, động lực là yếu tố quan trọng trong học tiếng Nga.
 
học tiếng Nga qua bài hát
Nghe nhạc cũng là một phương pháp học hiệu quả

Đúng là, bạn không thể giao tiếp với người khác bằng cách luyến láy ngân nga theo điệu nhạc và sử dụng ngữ pháp như trong bài hát. Nhưng, khi nghe và hát một bài hát, bạn sẽ cố phát âm từng từ sao cho đúng với người bản ngữ nhất, vì chỉ có như vậy mới giúp bạn hát thật hay. Điều đó "vô tình" lại giúp bạn rèn luyện phát âm chuẩn qua bài hát. Ngoài ra, các bài hát có thể sẽ có rất ít các cấu trúc ngữ pháp do lời bài hát đã bị lược bớt nhiều yếu tố trong ngữ pháp, nhưng không có nghĩa ngữ pháp trong bài hát là sai, nói vui là thiếu "lượng" nhưng vẫn còn "chất". Khi gặp các câu bị lược ngữ pháp, bạn sẽ phải tìm hiểu cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt như thế nào và từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này. Cách học tự chủ động tìm hiểu luôn giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học bị động bằng các kiến thức được cung cấp sẵn. Hơn nữa, lời bài hát cũng là nguồn từ vựng phong phú. Học thuộc lời bài hát giúp bạn học được không ít từ vựng, thậm chí cả các thành ngữ hay từ lóng mà bạn khó tìm được chùng trong sách vở. Nghe nhạc nhiều đôi khi giúp bạn nhanh chóng giao tiếp được hơn, vì lời bài hát thường là những câu giao tiếp đơn giản.

> > Xem thêm: Học tiếng Nga giao tiếp qua phim ảnh

2. Phương pháp học tiếng Nga qua bài hát hiệu quả


Học tiếng Nga qua bài hát là một cách có thể giúp bạn tiến bộ trong tiếng Nga. Nhưng để học hiệu quả thì không phải cứ làm là được. Những bước sau đây sẽ giúp bạn vừa giải trí, vừa học tiếng Nga cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Tra từ vựng

Bước đầu tiên khi học tiếng Nga qua bài hát là tìm hiểu nghĩa của từng từ vựng trong bài. Đương nhiên, để hát được một bài hát yêu thích, bạn cần hiểu bài hát đó, nên bạn phải dịch từng từ trong bài hát. Bạn hãy trang bị cho mình một cuốn từ điển tiếng Nga thật chuẩn, thậm chí là từ điển điện tử có âm thanh để bạn có thể nghe giọng người bản ngữ phát âm từ đó. Khi gặp từ không hiểu, hãy tra thật kĩ nghĩa rồi học cả nghĩa và cách phát âm của từ đó.
 
Học tiếng Nga qua bài hát như thế nào
Hãy trang bị một cuốn từ điển để học tiếng Nga
 
Bước 2: Học phát âm

Chắn chắn trong một bài hát tiếng Nga sẽ có những từ bạn nghe rất dễ vì được phát âm theo cách thông thường, nhưng cũng sẽ có những từ bạn rất khó nhận ra do bị nuốt âm, nuốt thanh... Đa số các ngôn ngữ đều có các cách phát âm rút gọn này, ta gặp nhiều không chỉ trong âm nhạc mà cả các bản tin, phim ảnh và giao tiếp hàng ngày. Chính vì vậy, bạn sẽ làm quen được với cách phát âm và luyến láy để giao tiếp một cách tự nhiên cũng như hiểu được các đoạn hội thoại của người bản ngữ. Luyện nghe tiếng Nga qua bài hát là một cách học vô cùng hữu hiệu.

Bước 3: Tìm hiểu ngữ pháp

Sau khi học từ vựng và phát âm qua 2 bước trên, bạn đã có thể hiểu được nội dung bài hát. Bây giờ, hãy phân tích từng câu để tìm hiểu kĩ hơn các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài. Cách dùng các động từ, học kĩ các cấu trúc mới mà bạn chưa hiểu, tập đặt câu và học thuộc các câu trong bài hát sử dụng cấu trúc đó.

> > Xem thêm: Những bí quyết học tiếng Nga mà bạn cần phải biết

Bước 4: Bắt chước

Nhiều người nghĩ rằng để giỏi một ngoại ngữ cần học ngữ pháp, từ vựng theo một quá trình bài bản. Tuy nhiên, thực tế, một cách học của những người giỏi ngoại ngữ là, bạn chỉ cần bắt chước càng giống càng tốt và lặp lại càng nhiều càng tốt.

Sau khi hiểu được nghĩa bài hát, nắm được cách phát âm và ngữ pháp, bước tiếp theo là hãy cố gắng bắt chước. Bạn nên lưu ý đừng chú ý nhiều tới giai điệu, bởi mục đích là học tiếng Nga, chứ không phải là nghe nhạc giải trí. Hãy tập phát âm từng từ sau đó luyện đọc cả câu, chú ý cách luyến từ thật giống với ca sĩ. Đọc đi đọc lại nhiều lần một câu cho tới khi nhuần nhuyễn, sau đó hát theo giai điệu sẽ giúp bạn nhớ câu đó lâu hơn.

Học tiếng Nga qua bài hát giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng "khổng lồ", nắm ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Vừa học vừa được giải trí cùng sở thích sẽ tạo động lực học tiếng Nga cho bạn. Nếu mỗi ngày bạn đều luyện tập với các bài hát, chẳng mấy chốc, bạn không chỉ giao tiếp tốt mà còn hát tiếng Nga rất chuẩn nữa!

Tags: tự học tiếng nga mỗi ngày, học tiếng nga giao tiếp, học bảng chữ cái tiếng nga, các câu tiếng nga thông dụng, tiếng nga xin chào, tài liệu tự học tiếng nga, cách học từ vựng tiếng nga hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận