Mọi người thường nói rất nhiều về dinh dưỡng thể hình lành mạnh nhưng không bao giờ nghĩ xem bữa ăn lành mạnh có nghĩa là gì? Làm sao để bạn ăn uống lành mạnh trong khi bạn không định nghĩa nổi nó? Những người tập sức mạnh và thể hình thường nằm trong danh sách tệ nhất. Họ định nghĩa ăn uống lành mạnh có nghĩa là đủ protein carb và fat. Hoàn toàn sai lầm. Dưới đây là những quy tắc cơ bản của từ “lành mạnh” bạn nên tham khảo

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Những quy tắc của một chế độ dinh dưỡng thể hình lành mạnh


Quy tắc dinh dưỡng thể hình
Quy tắc dinh dưỡng thể hình
 
Dinh dưỡng thể hình lành mạnh cần phải phù hợp với lượng protein/carb/fat. Bạn cần kết hợp đúng những chất dinh dưỡng cơ bản như: protein, carb, fat và calo hợp lý. Điều này là rất quan trọng để tăng cơ và phát triển sức mạnh. Hầu hết người tập ngưng lại ở đây, nhưng còn rất nhiều thứ khác cũng quan trọng không kém.

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh cần đủ chất xơ. Chất xơ rất quan trọng để ngăn ngừa các loại bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, ung thư, tim mạch, rối loạn tiêu hóa. Một bữa ăn thiếu chất xơ là chưa lành mạnh. Rau, hạt đậu và hoa quả là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho chất xơ.

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh giúp ngăn ngừa ung thư. Các loại hoa quả và rau xanh có tác dụng phòng chống ung thư, và bạn nên chọn loại có màu sáng. Nên ăn các loại thức ăn chứa nhiều Omega-3 như cá hồi. Một bữa ăn lành mạnh cần phải chứa nhiều chất chống ôxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta carotene.
 
dinh dưỡng thể hình lành mạnh
Những chất tốt cho dinh dưỡng thể hình
>> Xem thêm: Mẹo trị viêm họng tại nhà
 
Dinh dưỡng thể hình lành mạnh không bao gồm kim loại nặng. Thực đơn tuyệt đối không được chứa những độc tố như thủy ngân, chì và catmi. Chúng ta đều biết rằng loài người đã rất thành công trong việc ô nhiễm hóa toàn bộ hành tinh, bao gồm cả biển. Mặc dù lượng kim loại mạnh ở biển tương đối thấp nhưng động vật càng ở trên cùng chuỗi thức ăn càng có nguy cơ nhiễm nhiều kim loại nặng hơn. Bạn nên tránh điều này bằng cách ăn động vật ở phía dưới chuỗi thức ăn.

Dinh dưỡng thể hình lành mạnh giúp giữ tỉ lệ mỡ thấp. Béo phì có liên quan đến các loại bệnh như tiểu đường hoặc bệnh tim mạch. Những bệnh này là nguyên nhân gây tử vong  nhiều nhất ở mỹ. Thức ăn không chứa quá nhiều béo rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Bữa ăn giàu rau, , hạt đậu, không tinh bột sẽ giúp giữ lượng mỡ cơ thể ở mức thấp.

Rau củ trong dinh dưỡng thể hình
 

Trong rau củ quả có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin,…rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Chính vì thế rau củ quả được rất nhiều chuyên gia khuyến khích trong các bữa ăn. Tuy nhiên, bên cạnh những chất dinh dưỡng đó trong rau củ quả vẫn có chứa  một số chất phản dinh dưỡng.  Những chất này có thể làm cản trở sự hấp thu dưỡng chất.
 
dinh dưỡng thể hình
Rau củ trong dinh dưỡng thể hình
 
Theo chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành, trong một số loại rau củ quả cũng có chứa một số loại chất phản dinh dưỡng, điển hình như:
 
"Acid phytic, còn gọi là phytate, có lẽ là chất phản dinh dưỡng ‘khét tiếng’ nhất. Chất này có trong các loại hạt, ngũ cốc và rau quả. Acid phytic gây trở ngại cho việc hấp thu nhiều loại khoáng như phosphorous, calcium, đồng, magnesium, kẽm và sắt. Việc hấp thu kém các chất khoáng vi lượng này dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu, loãng xương".
 
Không chỉ vậy rau củ còn có tác dụng cho người tập thể hình các nguyên tắc dinh dưỡng thể hình trên quá phức tạp, bạn nên tư duy đơn giản hơn: ăn rau xanh, nhất là những loại không chứa tinh bột. Ăn nhiều đậu và gạo nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch. Ăn nhiều hoa quả. Ăn thêm các thực phẩm thiên nhiên nếu có thể. Ăn thịt nạc và cá. Mọi thực phẩm nên được duy trì ở mức điều độ.

Tránh các loại carb đơn giản, thức ăn chiên rán hay thức ăn vặt. 

Tags: dinh dưỡng và sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng, dinh dưỡng sức khỏe và đời sống, tháp dinh dưỡng, dinh dưỡng là gì, giáo trình dinh dưỡng, dinh dưỡng học, ngành dinh dưỡng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận