Được ra nước ngoài du học đặc biệt là du học tiếng nga là điều mong ước của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, con đường học tập có nhiều chông gai, chướng ngại về mặt tâm lý và tình cảm cần phải vượt qua, nhất là những người lần đầu tiên xa nhà...

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

9 điều cần biết về đất nước Liên Bang Nga 


Được ra nước ngoài du học đặc biệt là du học tiếng Nga là điều mong ước của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, con đường học tập có nhiều chông gai, chướng ngại về mặt tâm lý và tình cảm cần phải vượt qua, nhất là những người lần đầu tiên xa nhà... Đó là cảm nhận chung của hầu hết của các du học sinh Việt Nam trên toàn thế giới.

Thứ nhất, thời tiết ở Nga rất phức tạp. Mùa đông rất lạnh,thường kéo dài từ hai đến bốn tháng, mức lạnh nhất là -28 độ C. Do vậy, Chuẩn bị áo quần, khăn, mũ ấm là một điều tất yếu.
 
Du học tiếng Nga
Thời tiết khắc nghiệt tại Nga khi bạn du học tiếng Nga

Một chiếc áo ấm bên này giá cũng không quá đắt, chỉ từ 1500 rup trở lên (xấp xỉ 900.000 đồng tiền Việt).
 
+ Thứ hai, Phải nhớ mang theo đầy đủ các loại thuốc cần thiết nhất là thuốc cảm cúm, đau bụng… vì ở Nga thuốc khá đắt. Phải đi khám sức khoẻ ở bệnh viện trước rồi mới ra hiệu thuốc mua được. Các căn bệnh liên quan đến thời tiết, bạn nên chữa khỏi ở nhà trước khi qua đây. Khi học thể dục ngoài trời hay đi ra ngoài trong thời tiết giá lạnh bạn có thể bị sổ mũi, đau nhức đầu.

 Những khác biệt văn hóa khi du học tiếng Nga


Thông tin khi đi du học tiếng Nga
Thông tin khi đi du học tiếng Nga
 
+ Thứ ba, một điểm lạ tại xứ Bạch Dương là người Nga sẽ "tránh" mình nếu bạn mang khẩu trang khi đi ra ngoài đường, vì họ nghĩ bạn đang mắc một căn bệnh nào đó.
 
+ Thứ tư, học phí ở Nga không quá cao so với các nước khác. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không được khá giả thì hãy xem xét kĩ, tuỳ từng ngành học và trường bạn chọn.

- Hệ dự bị: ~ 2.000 USD/năm
- Hệ đại học: 2.000 ~ 4.500 USD/năm.
- Sau đại học: ~ 5.000 USD/năm.

Mức học phí trên chỉ áp dụng tại các thành phố tỉnh lẻ, còn ở thủ đô Moscow thì chi phí đắt hơn rất nhiều.

+ Thứ năm là vấn đề chi tiêu hằng ngày: Lời khuyên cho các bạn là khi mua bất kì vật phẩm gì ở bên này thì bạn không nên hoán đổi ra tiền Việt. Điểm đáng lưu ý là ở Nga là rất ít rau. Bên cạnh đó, đồ điện tử ở Nga cũng không hề rẻ nên bạn cần chú ý với túi tiền khi mua một món đồ nào đó.

+ Thứ sáu, người Nga cũng như phương Tây không ăn cơm nhưng vẫn có gạo, không nên lo lắng khoản này. Người Nga cũng có ba bữa ăn. Buổi sáng họ sẽ ăn nhẹ bằng những món như cháo hoặc cơm với cá và ly cà phê. Bữa trưa là bữa chính, chắc chắn sẽ có món soup (canh), món chính là thịt với rau cải…, món phụ là rau trộn. Bữa tối người Nga thường ăn nhẹ.

+ Thứ bảy, người dân ở đây luôn coi trọng trong việc xếp hàng, bởi vậy khi đi du học Nga, các bạn hãy nhớ kĩ vấn đề này, đừng nên chen lấn xô đẩy khi mua bất cứ món hàng gì.
 
Những điều cần biết khi du học tiếng Nga
Tàu điện được xem là phương tiện quen thuộc của sinh viên trung tâm tiếng Nga

+ Thứ tám, hãy luôn nói lời cảm ơn và xin lỗi. Những người Nga luôn nói cảm ơn khi bạn giúp họ, cho dù thứ nhỏ nhất và  luôn xin lỗi khi họ làm sai bất kì điều gì. Đó là phép lịch sự tối thiểu của người dân nơi đây.

+ Thứ chín, khi sang Nga, không nên đi ra đường một mình vào đêm khuya bởi vì điều này rất nguy hiểm cho bản thân.

Tóm lại lời khuyên của trung tâm tư vấn khi du học tiếng Nga


- Bạn hãy tự tạo cho mình cuộc sống tự do và tự lập. Học xa nhà, xa bố mẹ, không ai lo cho bạn cả, khi ốm đau bạn phải tự mình nấu ăn, giặt quần áo. Bởi thế, nếu muốn đi du học hãy tự mình làm mọi thứ, đừng phụ thuộc vào người khác kể cả việc học. Ở xa không có bố mẹ, bạn hãy tự học để nắm lấy tương lai trong bàn tay của mình.

Trên đây là 10 điều cần thiết và phương pháp học tiếng nga cơ bản, tất nhiên còn rất nhiều điều mà trung tâm còn muốn chia sẻ cùng các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tags: tự học tiếng nga mỗi ngày, học tiếng nga giao tiếp, học bảng chữ cái tiếng nga, các câu tiếng nga thông dụng, tiếng nga xin chào, tài liệu tự học tiếng nga, cách học từ vựng tiếng nga hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận