Kích thước bể tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại đang là một trong những lựa chọn được nhiều gia đình ưa chuộng. Để xây dựng hiệu quả, tiết kiệm chi phí, bạn cần nắm rõ những yêu cầu kỹ thuật khi thiết kế, xây dựng. Kích thước bể tự hoại 2 ngăn đúng chuẩn sẽ giúp bạn tối ưu hóa thời gian và hiệu quả sử dụng.

Người tạo: - 29 tháng 11, 2021

Việc nắm rõ các tiêu chuẩn thiết kế bể phốt 3 ngăn trên toàn quốc có thể giúp bạn xây dựng một nhà vệ sinh khoa học, hợp lý, ít tốn kém và tiện lợi hơn. Cùng chúng tôi tham khảo ngay những tiêu chuẩn thiết kế này nhé!

Sơ đồ cầu tạo bể tự hoại 2 ngăn

Đúng như tên gọi, bể phốt 2 ngăn được chia thành 2 ngăn bao gồm:

Ngăn chứa - chiếm 2/3 diện tích của bể.

Lắng ngắn: chiếm 1/3 bề mặt bể.

Một số bể phốt 2 ngăn có sơ đồ cấu tạo với tỷ lệ 2: 2. Điều này có nghĩa là thể tích của phòng chứa và phòng lắng là như nhau.

Trường hợp này rất ít được áp dụng, bạn có thể xem hình sau để minh họa rõ hơn về sơ đồ cấu tạo của bể phốt 2 đường.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Bể phốt 2 ngăn có nguyên lý hoạt động rất đơn giản: chất thải được đổ xuống tầng hầm của bể phốt. Tại đây chúng bị phân hủy, lên men và biến đổi dưới tác động của các vi khuẩn kỵ khí. Đáy bể Nước chứa các hợp chất lơ lửng bên trên sẽ theo dòng sang ngăn bể lắng, các cặn còn lại tiếp tục lắng xuống ngăn lắng; phần nước còn lại được xả qua hệ thống cống, lúc này nước còn lại trong hơn, không còn nồng như lúc đầu, nước có thể dùng để tưới cây hoặc xả vào hệ thống cống chung.

Kích thước bể tự hoại tiêu chuẩn

Kích thước của bể phốt 2 ngăn ở mỗi gia đình là khác nhau. Nó phụ thuộc vào mức độ sử dụng và số lượng người sử dụng nó trong gia đình. Do đó sự khác biệt là chiều dài, chiều rộng, chiều cao và chiều cao. Dung tích bể Bạn có thể tham khảo bảng kích thước bể phốt tiêu chuẩn dưới đây của chúng tôi.

Các bước thi công bể tự hoại b2 ngăn theo quy trình chuẩn

Các bước thi công bể tự hoại 2 ngăn chuẩn như sau:

B1: tạo hố theo kích cỡ phù hợp với bể dự tính xây.

B2: Tạo khung tường chắc chắn rồi ngăn bể thành 2 ngăn.Ngăn đầu sẽ có diện tích bằng 2/3 diện tích bể, ngăn còn lại bằng 1/3 diện tích bể.

B3: Lắp đặt các loại ống cho bể.

Ống thải: đặt gần tấm đan, che đi phần nắp bể để ống có độ dốc và tích nhiều chất thải hơn. Các điểm nối giữa ống phải thẳng, không uốn khúc. Điều này sẽ đảm bảo chất thải trôi xuống nhanh, hạn chế gây tắc bồn cầu.

Về phần lỗ ống kích thước 20x20cm, ống thông có đường kính 10cm. Đường ống này bằng 1/3 chiều cao của bể, cao 55 cm so với ngăn lọc và ngăn chứa. Nước lọc và nước xả nên đặt cách bể 20 cm, đường kính tối thiểu là 11 cm để hạn chế tắc nghẽn do áp lực của nước thải thoát nhanh. Ống xả khí gas: Nên bố trí sao cho ống tiếp xúc tốt nhất với khí gas bên ngoài.

Để bể hoạt động tối ưu, nên lót ống thông hơi trước khi lắp ống thoát: kiểm tra đường ống sau đó san bằng xi măng chuyên dụng cho bể phốt; Kiểm tra tình trạng đông cứng của bê tông, tránh để bê tông khô quá nhanh vì dễ bị nứt và dẫn đến rò rỉ nước thải. Đồng thời, nên sử dụng các vật liệu như gạch men, đá dăm hoặc bê tông đúc làm tường.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến kích thước bể tự hoại 2 ngăn. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận