Cách vệ sinh máy lạnh áp trần tại nhà đơn giản hiệu quả

Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên sẽ giúp duy trì tuổi thọ cho máy lạnh của gia đình bạn. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Người tạo: vynguyen18198 - 17 tháng 08, 2021

Cách vệ sinh máy lạnh áp trần là điều tưởng chừng như rất khó nhưng thực tế lại vô cùng đơn giản nếu như bạn biết cách vệ sinh đúng. Máy điều hòa không khí đóng một vai trò thiết yếu trong việc giữ cho ngôi nhà và văn phòng của chúng ta ở nhiệt độ thích hợp, đặc biệt là trong mùa hè. Máy lạnh bị tách sóng đã trở thành cảnh tượng phổ biến trong mỗi gia đình, giúp ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ trong thời tiết nắng nóng. Việc sử dụng máy điều hòa trong thời gian dài mà không được bảo dưỡng có thể làm hỏng thiết bị của bạn, do đó dẫn đến các chi phí không cần thiết. Để giúp máy lạnh gia đình phát huy được hết công suất của nó, đòi hỏi gia đình bạn phải thực hiện vệ sinh máy lạnh tại nhà thường xuyên để tránh máy lạnh bị hư hại sau này. Bài viết dưới đây cung cấp các bước vệ sinh máy lạnh áp trần tại nhà hiệu quả để các bạn có thể tham khảo: 

Cách vệ sinh máy lạnh áp trần đơn giản tại nhà

Bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ bất kỳ máy điều hòa không khí nào là điều quan trọng để có không khí trong lành tự do và nó cũng giúp tăng tuổi thọ của thiết bị. Vệ sinh máy lạnh tại nhà thường xuyên sẽ giúp bảo vệ máy lạnh nhà bạn tránh khỏi những hư hại do bụi và các yếu tố khác gây nên. Có thể dễ dàng vệ sinh bộ phận bên trong của máy điều hòa không khí tách rời nếu bạn làm theo các bước sau:

* Bước 1: Làm khô máy lạnh
Nếu máy lạnh đã qua sử dụng, máy sẽ bị ẩm và có thể có nước vào. Trước khi bạn bắt đầu quá trình làm sạch máy lạnh, điều cần thiết là phải làm khô nó. Đặt máy điều hòa không khí ở 'Chế độ Quạt' và chạy trong vòng 30 - 40 phút vì điều này sẽ giúp hơi ẩm bay hơi.

Xem thêm: Các dung dịch vệ sinh nhà bếp hiệu quả, dễ tìm nhất

* Bước 2: Ngắt kết nối Thiết bị khỏi Nguồn điện
Trước khi bắt đầu vệ sinh bất kỳ thiết bị nào, bạn cần ngắt kết nối máy khỏi nguồn điện. Đảm bảo không có nguồn điện vào máy lạnh của bạn trước khi bạn bắt đầu tháo nó ra để vệ sinh.

Cách vệ sinh máy lạnh áp trần tại nhà đơn giản hiệu quả

Trước khi vệ sinh máy lạnh, bạn nên thực hiện rút điện trước để bảo đảm an toàn cho bản thân.

* Bước 3: Bao bọc thiết bị bằng Túi vệ sinh
Sau khi bạn ngắt kết nối thiết bị khỏi nguồn điện, hãy đặt một túi rác lớn hoặc túi máy lạnh xung quanh dàn lạnh của máy lạnh để hứng tất cả bụi bẩn rơi xuống và nhỏ giọt.

* Bước 4: Tách bảng điều khiển phía trước
Xác định vị trí các chốt hoặc tab giữ mặt trước của dàn lạnh trên máy điều hòa không khí của bạn, tháo chốt hoặc đẩy các chốt và cẩn thận nhấc bảng điều khiển lên trên để truy cập vào bên trong của máy lạnh. Nếu bảng điều khiển không bung ra, hãy giữ nó bằng một tay để làm sạch bên trong.

* Bước 5: Mở bộ lọc không khí
Sau khi bạn tháo hoặc nhấc bảng điều khiển phía trước của máy điều hòa không khí tách rời lên, các miếng hình chữ nhật dài được gắn chặt vào máy chính là bộ lọc không khí của bạn. Xác định vị trí các tab kết nối bộ lọc không khí với thiết bị, nhấn chúng và tháo bộ lọc không khí. Nếu bạn không thể xác định vị trí các tab, hãy xem hướng dẫn sử dụng để được hướng dẫn. Lắc sạch bụi khỏi bộ lọc với sự hỗ trợ của máy hút bụi hoặc bàn chải đánh răng.

Cách vệ sinh máy lạnh áp trần tại nhà đơn giản hiệu quả

Bộ lọc máy lạnh dễ tháo lắp nên bạn cần phải kiểm tra bộ lọc và vệ sinh chúng thường xuyên.

* Bước 6: Rửa bộ lọc khí
Khi bạn đã tháo thành công các bộ lọc không khí khỏi thiết bị và làm sạch bụi, hãy rửa chúng bằng xà phòng nhẹ và nước mát sạch để loại bỏ các hạt bụi bẩn nhỏ. Sử dụng một miếng bọt biển hoặc một miếng làm sạch để cọ rửa các bộ lọc để loại bỏ tất cả bụi một cách nhẹ nhàng. Rửa kỹ các bộ lọc và làm khô chúng hoàn toàn trước khi bạn sửa chúng trở lại. Tránh làm khô bộ lọc không khí dưới ánh nắng trực tiếp vì hầu hết chúng có thể không được làm khô dưới ánh nắng mặt trời.

* Bước 7: Làm sạch bộ lọc vi khuẩn
Sau khi bạn tháo bộ lọc không khí, một số kiểu máy cũng có bộ lọc vi khuẩn sẽ yêu cầu vệ sinh. Bạn cũng có thể làm sạch chúng tương tự như khi rửa bộ lọc không khí. Để bộ lọc không khí khô hoàn toàn trước khi bạn sửa chúng trở lại. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch vệ sinh máy lạnh như chất tẩy rửa và máy lọc không khí để loại bỏ vi khuẩn và vi trùng khỏi bộ lọc. Chất tẩy rửa cũng sẽ loại bỏ bất kỳ mùi khó chịu nào từ máy lạnh.

* Bước 8: Làm sạch vây làm mát
Các cánh tản nhiệt trông giống như một tập hợp các đường kim loại phù hợp với máy lạnh và có thể nhìn thấy khi bạn tháo bộ lọc không khí. Sử dụng máy thổi khí để làm sạch bụi bám trên cánh tản nhiệt. Bạn có thể gắn hộp hoặc túi vào máy thổi khí để máy có thể hút hết bụi từ các cánh tản nhiệt. Cẩn thận thổi qua toàn bộ đường kim loại mà không chạm vào chúng. Việc làm sạch các cánh tản nhiệt sẽ tăng cường quá trình làm mát. Bạn có thể xịt nhẹ chất tẩy rửa điều hòa không khí lên các cánh tản nhiệt và để chúng khô đi để lần sau khi bật nguồn AC, nó sẽ tràn ngập không khí trong lành dễ chịu trong phòng.

* Bước 9: Làm sạch các cuộn dây
Các cuộn dây là những miếng kim loại được bo tròn chạy ngang giữa dàn lạnh. Cách tốt nhất để làm sạch các cuộn dây này là sử dụng bình xịt làm bay hơi không rửa. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các cửa hàng phần cứng tại địa phương hoặc trực tuyến. Sau khi bạn xịt chất làm sạch thiết bị bay hơi lên các cuộn dây, hãy để nó ngồi và lau sạch sau khoảng 20-30 phút.

* Bước 10: Xịt chống nấm
Bước tiếp theo trong quy trình vệ sinh máy lạnh là xịt chống nấm. Bình xịt chống nấm máy lạnh giúp hạn chế sự phát triển của nấm mốc trong các bộ phận bên trong của thiết bị. Sử dụng bình xịt để vệ sinh các cuộn dây và vây, nơi dễ hình thành độc tố nhất. Bạn cũng có thể vệ sinh bộ lọc không khí máy lạnh với sự trợ giúp của bình xịt chống nấm. Để bình xịt trong khoảng 5 phút trước khi bạn sửa các bộ lọc khí vào lại nguồn máy lạnh. Bạn có thể tìm thấy bình xịt này trực tuyến trong trường hợp bạn không tìm thấy chúng trong một cửa hàng phần cứng gần đó.

Cách vệ sinh máy lạnh áp trần tại nhà đơn giản hiệu quả

Xịt chống nấm cho máy lạnh là cần thiết, giúp duy trì tuổi thọ cho thiết bị nhà bạn.

* Bước 11: Sửa không khí và vi khuẩn
Bộ lọc Trở lại Trước khi bạn lắp lại bộ lọc không khí và vi khuẩn vào nguồn máy lạnh, hãy đảm bảo chúng đã khô. Dùng khăn khô để lau nhanh hết độ ẩm. Sửa cả hai bộ lọc trở lại bên trong máy lạnh. Chúng sẽ dễ dàng lướt trở lại vị trí của chúng, và nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng. Lần tới khi bạn bật nguồn máy lạnh, các bộ lọc này sẽ cung cấp cho bạn không khí trong lành và sạch sẽ. Che các bộ lọc bằng cách cố định bảng điều khiển phía trước. Chốt bảng đúng cách và lau sạch bằng vải khô.

* Bước 12: Xả đường ống thoát nước
Tháo đường ống ngăn cách dàn lạnh và dàn nóng. Bộ xả điều áp có thể giúp thông tắc các đường thoát nước máy lạnh. Bộ dụng cụ xả áp suất đi kèm với một vòi phun điều áp có thể hỗ trợ thông tắc mọi tắc nghẽn trong đường ống thoát nước. Sử dụng lực của nước hoặc chất tẩy rửa và với sự trợ giúp của vòi điều áp, bạn có thể thông tắc đường xả của máy lạnh. Đảm bảo làm khô đường ống thoát nước trong không khí ít nhất một giờ trước khi bạn kết nối lại đường ống và bật máy lạnh.

* Bước 13: Bật máy lạnh để tự làm sạch
Sau khi bạn cố định tất cả các bộ phận trở lại an toàn, điều cần thiết là phải kết nối lại thiết bị với nguồn điện và kiểm tra xem máy lạnh có chạy đúng hay không. Đặt nó ở chế độ làm mát tối đa và chạy máy lạnh trong khoảng 15-20 phút để xả hết nước bẩn có khả năng thoát ra khi thiết bị bắt đầu chạy. Chuẩn bị sẵn một túi vệ sinh hoặc vải và xô để thu gom tất cả nước bẩn. Khi tất cả nước bẩn đã được máy lạnh phun ra, bạn sẽ được trải nghiệm một làn gió mát và sạch tràn vào phòng.

Cách vệ sinh máy lạnh áp trần tại nhà đơn giản hiệu quả

Sau khi thực hiện việc vệ sinh máy lạnh, nên để cho máy lạnh mở và chạy trong vòng vài phút.

Nếu bạn sử dụng máy điều hòa không khí tại nhà nhiều, thì điều quan trọng là ít nhất phải vệ sinh bộ lọc không khí định kỳ để nó luôn hoạt động ở mức tối ưu. Hơn nữa, nếu thời gian cho phép, bạn cũng có thể làm sạch các cuộn dây bằng máy hút bụi mà không cần sử dụng vòi xịt không rửa. Vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh là một trong những cách để nâng cao tuổi thọ của thiết bị cũng như kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng tổng thể trong gia đình bạn. Nếu bạn đang tìm mua một máy điều hòa không khí tách rời mới cho gia đình hoặc văn phòng của mình, bạn có thể ghé thăm các cửa hàng bán lẻ cao cấp của chúng tôi gần bạn. Hơn nữa, bạn cũng có thể liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ hoặc tư vấn.

Cách vệ sinh máy lạnh áp trần và lợi ích của nó mang lại

Có nên vệ sinh máy lạnh tại nhà thường xuyên là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời là hoàn toàn nên vệ sinh máy lạnh. Việc thực hiện vệ sinh máy lạnh nhà bạn sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

* Cải thiện chất lượng không khí:

Bụi bẩn và các hạt khác tích tụ trong thiết bị của bạn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Điều này đặc biệt tồi tệ đối với bất kỳ ai trong phòng bị hen suyễn hoặc dị ứng. Khi bạn thực hiện vệ sinh máy lạnh bằng hóa chất tức là bạn đã loại bỏ được hết những bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh. Điều này làm loại bỏ các bộ lọc không khí và các thành phần khác, cho phép không khí sạch bao quanh nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn, đảm bảo sức khỏe cho người cư ngụ.

* Kéo dài tuổi thọ máy lạnh của bạn:

Rửa hóa chất là quá trình đại tu toàn bộ thiết bị điều hòa không khí của bạn và một kỹ thuật viên giỏi sẽ không chỉ làm sạch thiết bị mà còn kiểm tra từng bộ phận và cho bạn biết cần thay thế hoặc sửa chữa. Cũng giống như cách bảo dưỡng ô tô của bạn giúp xe hoạt động lâu hơn, việc bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên sẽ giúp thiết bị của bạn luôn tốt như mới.

* Tiết kiệm năng lượng hơn:

Do bụi bẩn tích tụ, máy lạnh của bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc luân chuyển không khí qua các bộ phận. Điều này sẽ khiến đơn vị làm việc vất vả gấp đôi với cùng một mức độ nỗ lực, làm tăng vọt hóa đơn tiền điện của bạn. Bằng cách làm sạch máy điều hòa không khí của bạn bằng hóa chất, bạn sẽ loại bỏ sự tích tụ và làm cho máy điều hòa không khí của bạn hoạt động trơn tru trở lại, cho phép nó sử dụng ít điện hơn để hoạt động.

* Ngăn các thành phần khỏi bị đóng băng:

Hóa chất rửa máy lạnh không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn mà còn ngăn các bộ phận của thiết bị của bạn không bị đóng băng! Một số bộ phận đặc biệt dễ bị đóng băng, đặc biệt nếu chất làm lạnh và các bộ phận làm mát khác không được bảo dưỡng đúng cách. Các thành phần đông lạnh này có thể khiến toàn bộ thiết bị bị hỏng và có thể tốn một cánh tay và chân để thay thế. Bằng cách vệ sinh máy điều hòa không khí của bạn, bạn có thể đảm bảo các cuộn dây và đường ống được thông thoáng để chúng không bị đóng băng!

* Khử mùi hôi:

Nếu máy lạnh của bạn phát ra một số mùi hôi, điều này có thể là do nấm mốc tích tụ trong thiết bị. Nếu bạn nhận thấy không khí trong máy lạnh bắt đầu có mùi, đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn cần làm sạch máy lạnh bằng hóa chất. Việc rửa bằng hóa chất aircon không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi mà còn ngăn ngừa các vấn đề tích tụ vi khuẩn trong tương lai tái diễn.

Trên đây là những Cách vệ sinh máy lạnh áp trần đúng cách sẽ giúp cho máy lạnh nhà bạn hoạt động với hiệu suất cao hơn, ít tốn kém hơn. Mọi thắc mắc xin quý khách hàng liên hệ vào số hotline 02862757629 để được tư vấn và hỗ trợ mọi lúc 24/24.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận