Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, tất cả đều bao gồm 4 kỹ năng chính: nghe - nói - đọc - viết. Bạn cần trao dồi 4 kỹ năng này để nâng cao mức độc thông thạo tiếng Ý. Vậy chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Xác định mục tiêu khi học tiếng Ý


Bất kể bạn bắt tay vào làm điều gì cũng vậy, đầu tiên bạn phải xác định mục tiêu học tiếng Ý để làm gì, nó sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn và học đến mức độ nào là đạt được yêu cầu. Ví dụ như bạn có nhu cầu học tiếng Ý để du học, hay bạn cần học tiếng Ý để giao tiếp với người nước ngoài hoặc trang bị tiếng Ý để làm việc trong công ty nước ngoài...

Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, tất cả đều bao gồm 4 kỹ năng chính: nghe - nói - đọc - viết. Bạn cần trao dồi 4 kỹ năng này để nâng cao mức độc thông thạo tiếng Ý. Vậy chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu?
 
luyện kĩ năng học tiếng ý
Luyện nói tiếng Ý
 
> > Xem thêm: Cách tự học tiếng Pháp căn bản hiệu quả

Luyện nghe tiếng Ý

Hãy thử quan sát một đứa trẻ khi chúng học một ngôn ngữ nào đó, chúng sẽ cố gắng lắng nghe những điều từ người lớn nói trước, sau đó chúng lặp lại các từ đã được nghe. Ngày qua ngày, những từ đó sẽ trở thành một phần từ vựng của đứa trẻ. Sau khi đủ tuổi đến trường, thì chúng sẽ được dạy cách đọc, rồi đến viết. Từ đó, chúng ta có thể suy luận ra cách học cho mình theo từng giai đoạn.

Để phát triển tốt các kỹ năng sau này thì đầu tiên bạn phải luyện nghe cho thuần thạo, nghe cho vững thì bạn mới có thể hiểu ý mà nói chính xác được. Đặc biệt những bạn muốn học về kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Ý, nếu không nghe và hiểu rỏ thì khó có thể nói lưu loát được.
 
học tiếng Ý hiệu quả
Luyện nghe tiếng Ý

Bạn hãy thử kết hợp những sở thích của bản thân vào học tập. Ví dụ có bạn thích xem phim, vậy hãy tìm kiếm những bộ phim Ý để luyện nghe (lưu ý nhỏ là bạn nên để phụ đề tiếng Ý nhé, nó giúp bạn nhớ từ chính xác và lâu hơn). Khi dần quen tai với giọng điệu, bạn nên tắt hoặc che phụ đề đi để thử sức mình nghe hiểu được tới đâu, nếu không theo kịp bạn có thể trả lại để nghe rõ hơn. Nên nhớ, hãy phát âm theo để bạn dần dần quen với ngữ điệu của từ. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm một số bài thuyết trình bằng tiếng ý về một sản phẩm nào đó.

Ví dụ như quảng cảo xe hơi chẳng hạn. Bạn có thể luyện nghe được và tiếp thu thêm nhiều kiếm thức. Học tiếng Ý theo cách này có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe trong thời gian ngắn.

Kỹ năng nói và phát âm khi học tiếng Ý


Sau khi nghe tốt bạn hãy thử phản xạ lại bằng cách nói. Việc này không còn cách nào khác để học ngoài việc thực hành. Bạn có thể xem các kênh truyền hình tiếng Ý vừa nghe, vừa nói theo để bạn quen dần với cách phát âm, ngữ điệu lên xuống. Ngoài ra, bạn nên tìm các chương trình dạy phản xạ tiếng Anh để đàm thoại qua mạng, qua skype.

Bên cạnh đó, hãy tìm người bạn đang học tiếng Ý để trao đổi. Các bạn hãy nói về những việc đời thường rồi đến các chủ đề nào mà bạn cảm thấy thích thú. Điều đó giúp cho bạn luyện nói tiến bộ nhanh hơn. Một trường hợp khác, bạn có thể luyện phản xạ bằng cách liệt kê ra một số câu hỏi và đứng trước gương tự hỏi và trả lời. Đây cũng là một mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Luyện đọc thế nào để đạt hiệu quả

Cách đơn giản nhất là đọc hết tất cả những bài báo, tạp chí, văn bản bằng tiếng Ý. Đương nhiên trong thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy rất nản vì khối lượng từ mới quá nhiều và chưa kể đến phát âm sai. Vì thế, cũng như cách luyện nghe bạn hãy tìm tài liệu liên quan đến những gì bạn yêu thích. Nếu bạn đam mê nhiếp ảnh, bạn có thể tiềm các tài liệu nói về nghệ thuật rất nhiều và đa dạng bằng tiếng Ý.

Luyện tập từ từ và phải cố gắng hết sức trong thời gian dài. Khi từ nào bạn cảm thấy nó thông dụng hãy viết vào sổ tay riêng để ghi nhớ. Rồi bạn cứ đọc đi đọc lại đến khi nào bạn nhuần nhiễn thì đổi mới.
 
Bí quyết học tiếng Ý
Luyện học tiếng Ý đạt hiệu quả
 
Luyện kỹ năng viết

Giống như cách mà bạn học tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác. Học tiếng Ý cũng vậy, bạn hãy vừa nghe các bài đọc từ trong băng hoặc trên một chương trình nào đó và chép lại để xem mình đúng được bao nhiêu phần trăm. Bạn có thể rèn luyện bằng cách này để kiểm tra những lỗi ngữ pháp mình mắc phải khi chép lại và một số từ luyến lấy trong câu. Ngoài ra, bạn có thể nghe liên tục một tin tức hay một đoạn văn nào đó và thử tóm tắt lại các ý chính trong bài.
 
Cách học tiếng Ý hiệu quả
Cách học tiếng Ý hiệu quả
 
Khi đến các trung tâm học tiếng Ý bạn có thể tự cho mình một chủ đề và viết ra bài bình luận về vấn đề đó, sau đó nhờ sự giúp đỡ của giáo viên đề tìm ra những lỗi sai bạn đang vướng phải để khắc phục. Bên cạnh đó, bạn hãy ghi lại những lỗi sai của mình vào sổ tay để một ghi quên hay sai phạm lần nữa có thể lấy ra xem lại ngay. Ngoài ra, nếu như học tại nhà bạn cũng có thể lên các diễn đàn học tiếng Ý và tập viết bài trên đấy và nhờ các thành viên chỉnh sửa lỗi sai cho mình. Từ đó bạn có thể giao lưu và học hỏi nhiều hơn. 

Tags: học tiếng ý ở tphcm, học tiếng ý có khó không, học tiếng ý ở hà nội, ngữ pháp tiếng ý, bảng chữ cái tiếng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận