• slider
  • slider

Kinh nghiệm học và làm bài thi nói tiếng Đức trình độ B1.

Nhiều bạn vẫn đang loay hoay và cảm thấy khó khăn trong việc ôn và luyện thi B1. Bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong vấn đề đó đấy.

Kinh nghiệm học và làm bài thi nói tiếng Đức trình độ B1.

Kỹ năng nói của các bài thi tiếng Đức trình độ B1 là phần thi mà có tỷ lệ trượt không hề nhỏ và sẽ khiến nhiều bạn lo lắng rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn để ý rằng, có những chi tiết tưởng chừng không quan trọng nhưng nó lại có tác dụng giúp các bạn nâng cao được điểm số của mình rất tốt. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ các kinh nghiệm học và thi tiếng Đức B1 cũng như làm bài thi để giúp bạn cải thiện kết quả cho phần thi nói tốt hơn.

Mình đã từng thi kỹ năng nói 2 lần, 1 lần ở ĐH Hà Nội vào tháng 11/2015 và được 91 điểm, lần thứ 2 là vào tháng 12/2015 ở Goethe Hà Nội và đạt 87 điểm. Tuy điểm số không phải là quá cao và xuất sắc nhưng mình học không quá vất vả như nhiều bạn khi học. Mình học theo kiểu gạch ý và chọn khoảng 15 mẫu câu mình thích sử dụng nhất (nôm na là nói nhiều thì quen mồm nhất) để diễn tả được tất cả những ý cho cả phần Partnerarbeit (nói cặp) và cả Präsentation (thuyết trình). 

Vậy cho nên bài nói của mình không quá hoa mỹ, cũng không sử dụng các câu từ phức tạp, dài dòng nhưng mình trình bày khá gãy gọn, có kết cấu rõ ràng và mình nói ý nào các thầy cô đều nghe được ý đó. Vậy nên những gì mình viết trong bài viết này đều dựa trên những kinh nghiệm thi thực tế của mình.

Trước hết, mình sẽ nói đến kinh nghiệm khi mình làm bài thi nói:

1. Không nên nói ngọng.

Điều đầu tiên là mình xin nhấn mạnh, đó là bạn cần hạn chế nói ngọng. Bạn muốn đối phương hiểu được các ý của bạn, có thể chưa cần nói hay nhưng mà đầu tiên phải nói được chuẩn hoặc gần chuẩn nhất. Tật nói ngọng sẽ khiến bạn mất điểm khá nhiều ở phần đánh giá Aussprache (phát âm).

>>Xem thêm: http://tapchisinhvien.net/details/bi-quyet-ghi-nho-tu-vung-tieng-duc.html

2. Ngồi ngay ngắn và nhìn vào đối phương khi nói.

Nên ngồi ngay ngắn, thẳng lưng và tay có thể đặt lên bàn hoặc đặt lên đùi. Khi nói, hãy cố gắng nhìn vào đối phương (nhìn vào bạn thi cùng khi thi phần nói cặp và nhìn vào các thầy cô giáo khi thi phần thuyết trình cũng như phần trả lời câu hỏi). Tránh nhìn lên trần nhà hoặc một vị trí vô định bởi điều đó có thể nói lên rằng bạn đang thiếu tự tin.

Thoải mái và tự tin sẽ khiến thầy cô giáo có cảm tình và đôi khi sẽ chấm điểm thoáng hơn cho bạn đấy. Đoạn cuối khi bạn cảm ơn thầy cô đã lắng nghe hay bạn cũng có thể cười nhẹ chứ mặt đừng hình sự quá.

 

Học tiếng Đức
Kinh nghiệm tự học tiếng Đức.

3. Không tham nói quá nhanh. Biết nhấn mạnh vào động từ ở phía cuối câu.

Hãy cố gắng nói chậm rãi và rõ ràng. Bạn nên nói tròn một ý hoặc trọn một câu rồi mới ngắt nhịp chứ không nên đang nói thì nghỉ cả một đoạn dài rồi mới nói động từ, kiểu như là: Das hier Ende des Monats ...................... stattfindet, nếu như vậy người nghe sẽ không hiểu được ý của bạn.

Đặc biệt, khi bạn thi ở viện Goethe Hà Nội, các bạn sẽ không được thầy cô ghi âm bài thi nói bởi thế điểm số của các bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào những điều thầy cô ghi chép trong giấy nhận xét. Vì vậy, để tránh mất điểm oan thì sau khi nói xong một ý, bạn hãy cố gắng quan sát.

>>Xem thêm: http://hoctiengduc.online/details/loi-khuyen-cho-nguoi-moi-hoc-tieng-duc.html

Nếu thầy cô ghi vào giấy và gật nhẹ đầu thì tức là thầy cô đã nắm được ý bạn nói để cho điểm cho bạn, rồi sau đó bạn hẵng tiếp tục nói ý tiếp theo nhé. Nếu thấy thầy cô chưa ghi được vậy tức là bạn cần nói chậm lại hoặc nói rõ ý hơn nữa. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà làm mất bình tĩnh nhé!

4. Không tham sử dụng từ và các mẫu câu phức tạp.

Đây vừa là kinh nghiệm học cũng vừa là kinh nghiệm làm bài thi nói. Bài thi viết bạn càng cần dùng các từ ngữ và cấu trúc hay bao nhiêu thì trái ngược lại hoàn toàn, bài thi nói nên đơn giản hóa mọi thứ. Thực tế thì bạn chỉ cần nắm được khoảng từ 10 - 15 cấu trúc câu cơ bản là bạn có thể vận dụng linh hoạt trong bài thi nói rồi (Tham khảo thêm: Các cấu trúc câu phổ biến áp dụng cho bài thi nói tiếng Đức ở trình độ B1).
 

Học tiếng Đức
Tự học tiếng Đức thi B1.

Việc sử dụng từ và các mẫu câu phức tạp dẫn đến 2 tác hại sau đây:

- Thứ nhất, rất khó để có thể học. Nhiều bạn hơi tham lam một chút khi đưa các từ và mẫu câu quá phức tạp, quá khó nhớ vào bài điều đó dẫn đến bạn buộc phải học thuộc lòng từng bài một như vẹt. Khi vào phòng thi, chỉ cần bạn quên một vài ý là ngay lập tức sẽ bị ngắc ngứ và không nói tiếp được. Đấy là chưa kể nếu có quá nhiều đề cần phải ôn thì chắc chắn bạn sẽ không thể học hết được.

- Thứ hai, chính vì học vẹt như vậy, khi nói cũng sẽ như vẹt luôn. Còn nếu bạn học bằng cách gạch ý và nói theo ý hiểu của mình thì sẽ trôi chảy và tự nhiên hơn rất nhiều đấy. Mà để có thể học bằng cách gạch ý thì bạn hãy biết tận dụng các mẫu câu và từ vựng đơn giản nhé!

5. Hãy tìm Partner của mình vào trước ngày thi.

Danh sách chia cặp thi nói thường được công bố vào trước 2-3 ngày, vì vậy các bạn hãy lên các group học tiếng Đức trên Facebook để tìm bạn thi nói của mình hãy tranh thủ trao đổi với bạn đó ít nhất 1 buổi trước khi thi.

Khi gặp mặt, bạn hãy cố gắng thống nhất phong cách nói trong bài Partnerarbeit sao cho khớp nhau nhất, ví dụ: bạn này sẽ nói ý này, bạn kia sẽ nói ý kia, ai sẽ là người mở đầu, ai là người chốt,... Như vậy, đến khi thi các bạn sẽ không bị gặp tình trạng người này nói còn người kia không hiểu, dẫn tới bài làm không được tốt như ý.

Chúc các bạn học tốt thi tốt ^^

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ