• slider
  • slider

Độ khó của việc học tiếng Đức

Đức là quốc gia có nền kinh tế mạnh thứ 3 trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu Đức đứng đầu Châu Âu. Các công ty đa quốc gia lớn của Đức như BMV, Daimler, Siemens, Lufthansa, SAP, Bosch, BASF và nhiều công ty khác cần đối tác quốc tế. Vì vậy những ai biết tiếng Đức hoặc đã và đang HỌC TIẾNG ĐỨC thì sẽ có cơ hội việc làm rất cao cho họ và thăn tiến trong công việc cao hơn rất nhiều.

Đối với những bạn vừa bắt đầu học tiếng Đức cơ bản thì sẽ thắc mắc làm thế nào để học từ mới một cách hiệu quả nhất. Một số thì sẽ bị bối rối, hoảng loạn về giống các cách cũng như các cấu trúc ngữ pháp khác trong quá trình học tiếng Đức.

Sau một khoảng thời giân học tiếng Đức cơ bản thì bạn sẽ tiến đến các trình độ cao hơn, bạn sẽ bắt đầu với việc học nghe, học nói và sẽ cảm thất hoang mang, sợ sệt khi không hiếu hoặc tiếp thu được gì trong buổi học ấy. Rồi bạn sẽ cuống cuồng lên để mà lao đầu vào luyện hết kỹ năng cho phần nghe nhưng lại càng không nghe được gì sẽ khiến cho bạn cực kì nản chí. Bảng chữ cái tiếng Đức là thứ quan trọng nhất cho các bạn vừa mới bắt đầu học tiếng Đức nên đừng học qua loa mà hãy cố gắng tập trung vào phần này. 

Đó chỉ là mở đầu vì khi học lên tiếp các bằng B1, B2, C1 thì các bạn sẽ lại một lần nãn nữa vì trình độ càng cao tương đương với việc phải học càng nhiều, kỹ năng nói và nghe càng nhiều càng nhanh sẽ khiến bạn mắc phải cực kì nhiều lỗi hơn nữa.

Vì sao tiếng Đức khó học đến như vậy ?
 

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng cà, còn những ngôn ngữ khác còn khó hơn nhiều việc học tiếng Đức vì những quy tắc của nó khác hẳn với những ngữ pháp mà bạn từng nhận biết. Các nhà ngôn ngữ học đã tổng kết năm ngôn ngữ khó học nhất Thế giới là tiếng : Ả rập, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Hungary. Vẫn còn may mắn cho những bạn đang trong quá trình học tiếng Đức vì thứ ngôn ngữ này không nằm trong top khó mà lại mà top thịnh hành, phổ biến trên Thế giới.
 
Học tiếng Đức
Thực ra thì tiếng Đức chưa phải là ngôn ngữ khó nhất trên Thế Giới

 
Thật ra thì Học tiếng Đức không hề khó, nếu bạn biết học đúng cách.

Khi bắt đầu thu nạp một loại ngôn ngữ mới không chỉ riêng tiếng Đức thì đều làm cho con người ta cảm thấy bối rối, khó khăn cực kì, vì đây không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và có khi nó khác xa không có một điểm tương đồng nào với thứ ngôn ngữ mình sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên bạn phải học một cách khoa học, thông minh, có sự sắp xếp hợp lý thì việc bạn học tiếng Đức không hề khó.
 
Tiếng Đức cơ bản bao gồm các trình độ từ A tới C và trong đó gồm có : A1, A2, B1, B2, C1, C2. Trong đó A1 là trình độ cơ bản nhất còn C2 là trình độ cao cấp nhất. Tuỳ vào mục đích, khả năng và quyết tâm của mỗi người mà sẽ chọn cho mình các trình độ khác nhau, phù hợp với bản thân. Thường thì đi đoàn tụ gia đình hoặc theo chương trình Aupair sẽ cần chứng chỉ tiếng Đức A1. Các bạn đi du học hoặc học nghề sẽ cần trình độ tiếng B1 hoặc B2 tuỳ theo yêu cầu.

 
Học tiếng Đức
Thật ra thì tiếng Đức không khó như là bạn thường nghĩ

 
1) Động từ tiếng Đức.

Khi dùng trong câu phải chia cho chủ ngữ Với tiếng Việt bạn không phải lo lắng với việc chia động từ trong câu. Tiếng Đức giống với tiếng Anh là bạn phải chia động từ cho các ngôi của nó. Khi bắt đầu học tiếng Đức bạn sẽ choáng váng với cách chia động từ này. Bạn phải nhớ cách chia động từ với từng ngôi : ich, du, sie, er, es, ihr … Tất nhiên tiếng Đức cũng có những quy tắc chia nhất định như tiếng Anh, ví dụ động từ với các ngôi ,Sie, wir sẽ là nguyên thể, động từ với các ngôi ,er, sie, es” (ngôi thứ 3 số ít) sẽ kết thúc bằng ,t”...

Tuy nhiên nếu so với tiếng Anh thì tiếng Đức có nhiều động từ bất quy tắc hơn, đứng trước những động từ bất quy tắc này thì mọi quy tắc đều trở nên vô dụng. Dựa vào điều này thì bạn chỉ nên học thuộc chúng và bạn nên tham khảo thêm kinh nghiệm trong việc du học Đức của các người đi trước và dày dặn kinh nghiệm hơn nhé.


2) Thành phần câu trong tiếng Đức có thể hoán đổi vị trí qua động từ được chia.

Tiếng Đức có thể hoán vị trí của chủ ngữ và các thành phần khác qua động từ được chia, tiếng Việt thì nói theo trình tự Subjekt-Prädikat-Objekt (Chủ ngữ - Vị ngữ - Thành phần bổ sung), không thể hoán vị được. Điều này cũng là một khó khăn với những ai bắt đầu học tiếng Đức. 

3) Cấu trúc câu trong tiếng Đức khá phức tạp.

Động từ được chia (Prädikat) và những động từ khác tạo thành một khung văn phạm trong tiếng Đức. Trong khung này người ta có thể nhồi nhét vào rất nhiều thứ, câu trong câu, nhiều tầng, nhiều lớp tạo thành một câu phức đôi khi có thể dài cả trang giấy. Nếu không có kiến thức văn phạm sẽ không hiểu được những câu phức này dù là hiểu tất cả các từ riêng biệt. Vì thế người ta có thể dễ dàng học tiếng Đức đối thoại nhưng không dễ dàng hiểu được văn tự Đức, nhất là viết tiếng Đức lại càng khó do sự biến đuôi cực kỳ phức tạp của các loại từ.

4) Danh từ trong tiếng Đức có thể được ghép lại từ nhiều loại từ khác nhau.

Người học tiếng Đức có thể ghép nhiều từ thành một danh từ mới có ý nghĩa phức tạp và nhiều khi dài tới 50, 60 chữ hoặc hơn lại với nhau. Trong lịch sử tiếng Đức đã từng có từ dài nhất với 63 chữ cái, được dịch ra là “luật về chuyển trách nhiệm giám sát việc dán nhãn mác thịt bò” một thuật ngữ phức tạp liên quan tới bệnh bò điên:(Rindfleischetikettierungsüberwachungsaufgabenübertragungsgesetz)" trông khá là đồ sộ. Trong Tiếng Việt không có sự ghép danh từ này.Và danh từ tiếng Đức luôn viết hoa, dù là số ít hay số nhiều.

5) Tiếng Đức có ba giống

Danh từ tiếng Đức có giống đực (der - Maskulinum), giống cái (die - Femininum), giống trung (das – Neutrum). Tiếng Việt không có giống rõ ràng, chỉ có "cái, con và thằng". Đây cũng là lí do mà người đọc nên học cả giống và từ chứ không nên chỉ học từ riêng, vì các giống này cũng thay đổi theo từng loại ngữ pháp.

6) Tính từ trong tiếng Đức

Trong tiếng Việt tính từ luôn đứng đằng sau danh từ và không có sự biến đổi theo giống, số và cách. Tính từ trong tiếng Đức đa số đứng đằng trước danh từ và cũng biến đổi theo từng cách của danh từ.

7) Động từ trong tiếng Đức khá phức tạp

Nhiều động từ chỉ dành riêng cho người hoặc thú vật hay là cây cỏ. Ví dụ động từ "essen = ăn“ chỉ dùng cho người,các loài động thực vật phải dùng động từ khác "fressen”.

8) Cách đọc số trong tiếng Đức

Khi đọc số hàng chục trong tiếng Đức người ta đọc số hàng đơn vị trước rồi mới đến hàng chục. Ví dụ số 23 thì đọc là “dreiundzwanzig“. Mà khi viết thì người ta lại viết số hai trước số ba. Điều này tưởng là nhỏ nhặt nhưng thực ra rất khó chịu không những chỉ đối với người nước ngoài học tiếng Đức mà ngay cả đối với người Đức. Đó cũng là một số đặc điểm khác biệt của tiếng Đức và tiếng Việt.Với những người mới bắt đầu học tiếng Đức sẽ hơi khó khăn để làm quen với các quy tắc và sự khác biệt này.
 
Học tiếng Đức
Hãy học tiếng Đức để có cơ hội thăng tiến trong công việc cao hơn

 
Nghe thì ngữ pháp của Đức khá phức tạp, nhưng đã có rất nhiều du học sinh Việt qua du học Đức năm 2017 và đã thành công trong việc xin chứng chỉ tiếng Đức. Vậy tại sao người khác làm được mà bạn lại phải lùi bước trước một khó khăn nhỏ nhặt như vậy được.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này. Chúc các bạn may mắn và đạt được thành quả trong việc học tiếng Đức. Viel Glück!

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáothong cong nghet
thong cau nghet
hut ham cau
Home