• slider
 • slider

Các câu hỏi thường gặp khi đi du học Đức

Đức hiện đang là điểm đến lý tưởng cho các bạn học sinh Việt Nam vì chất lượng đào tạo chuyên nghiệp và học phí thấp hơn hắn so với các nước khác. Vì vậy các vấn đề liên quan đến du học Đức vẫn còn rất nhiều và luôn được quan tâm.
Du học là một việc quan trọng nên cần sự chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Quá trình du học sẽ giúp các bạn ngoài việc có thêm kiến thức thì còn có cơ hội tiếp xúc, làm quen được nhiều người ở các nền văn hóa khác nhau, mở mang được đầu óc và tích lũy kinh nghiệm sống cho bản thân. Và tất nhiên quá trình này đòi hỏi rất nhiều về sự chuẩn bị cũng như các điều kiện và tiêu chuẩn nhất định, chính vì vậy một số bạn còn gặp rất nhiều khó khăn và thắc mắc xoay quanh vấn đề du học. Bên cạnh Anh và Mỹ thì Đức đang là một địa điểm được nhiều người lựa chọn vì môi trường đại học ở đây hấp dẫn, chất lượng đào tạo thuộc top hàng đầu trên thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi các bạn có ý định bắt đầu chuyến du học Đức của cuộc đời mình.

Quá trình học tiếng Đức bao lâu thì đủ điều kiện đi du học Đức?


 Nếu các bạn đặt hết tâm huyết và học trên tinh thần tích cực, đồng thời lựa chọn đúng nơi dạy tiếng Đức hiệu quả thì trong vòng 6 đến 9 tháng đã có đủ vốn ngôn ngữ và điều kiện để du học Đức.

Tiếng Đức học dễ hay khó?

Vì tiếng Đức cùng một gốc ngôn ngữ với tiếng Anh nên nếu đã biết tiếng Anh rồi việc học tiếng Đức không đáng lo ngại. Tốt nhất bạn nên rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để có thể thích nghi hoàn toàn với môi trường ở Đức.

Điều kiện căn bản nào để được du học Đức?

Một tin rất vui cho các bạn là đa phần các trường tại Đức thường không thu học phí nên trong trường hợp tài chính của bạn không quá dư dả vẫn có thể sắp xếp đi du học Đức được. Nhưng vẫn có các điều kiện để du học Đức căn bản như sau:
 
 • Có giấy gọi vào trường đại học với tổng điểm thi đại học là trên 15 và không môn nào dưới 4.
 • Đang là sinh viên của trường Đại học chính quy tại Việt Nam. Học hết 3 học kỳ tại Việt Nam thì có thể vào thẳng đại học ở Đức, còn nếu chỉ mới học 2 học kì trở lại thì phải học 1 năm dự bị đại học ở Đức.
 • Có trình độ tiếng Đức (khoảng B2 hoặc IELTS 6.0)

Đức hiện đang là nơi học tập lí tưởng cho sinh viên Việt Nam

 
 • Đơn xin cấp thị thực gồm 3 bản, thường được phát miễn phí tại Đại sứ quán, và được khai bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.
 • 4 ảnh thẻ, yêu cầu nền trắng.
 • Hộ chiếu Việt Nam có chữ kí của người mang hộ chiếu.
 • Bản tóm tắt quá trình học tập từ khi tốt nghiệp trung học phổ thông bao gồm thời gian đi kèm với mỗi hoạt động.
 • Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức.
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, chứng nhận điểm thi tốt nghiệp.
 • Giấy báo trúng tuyển của một trường đại học chính quy ở Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận đã học xong (bao nhiêu học kì) ở Việt Nam.
 • Giấy báo nhập học tại một trường đại học ở Đức. 
   
Chi phí cho việc du học Đức là bao nhiêu?

Tùy vào trường đại học mà bạn lựa chọn sẽ có mức học phí khác nhau. Cũng có những trường không phải trả học phí. Nhìn chung đối với các trường công lập bạn sẽ tốn từ 180 đến 600 euro/năm, còn với trường tư nhân, học phí có thể là 2500 đến 10000 euro/năm. Các ngành học khác nhau cũng dẫn đến mức học phí khác nhau.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức là bao nhiêu?

Theo CNOUS – trung tâm Quốc gia Đức cho biết mức chi phí đối với 1 sinh viên du học Đức ở riêng tại khu vực nông thôn là từ 650 đến 850 euro/tháng, còn đối với thành thị tầm 1000 đến 1200 euro/tháng  bao gồm tiền ăn uống, đi lại, giải trí, các khoản an sinh xã hội, lệ phí tuyển sinh, chi phí bảo hiểm nhà và trái phiếu nhà ở.

Có cần chứng minh tài chính hay không?

Bạn cần phải mở một tài khoản ngân hàng mang tên bạn và tối thiểu phải có 8040 euro trong tài khoản này để chứng minh khả năng tài chính của mình.

Hệ thống y tế và bảo hiểm xã hội tại Đức như thế nào?

Đối với các bạn có sức khỏe không được tốt lắm, hay mắc các bệnh vặt mỗi khi thời tiết đổi thì nên lưu ý những vấn đề về y tế tại Đức. Chi phí y tế tại Đức rất đắt đỏ như đăng kí tên khám bệnh là bạn phải bỏ ra 50 euro, tuy nhiên các du học sinh đều bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế tại đây và tất cả chi phí sẽ được chi trả hoàn toàn. Mức bảo hiểm y tế là từ 30 đến 65 euro/tháng. Các bạn sẽ rất yên tâm vì Đức có hệ thống y tế rất phát triển, hệ thống bệnh viện ở đây đứng đầu thế giới về tính hiện đại và chuyên nghiệp.

Vấn đề đi làm thêm của du học sinh tại Đức như thế nào?

Đức cho phép các du học sinh tại đây được đi làm thêm 90 ngày/năm, tối đa mỗi ngày làm 8h. Việc sắp xếp thời gian làm việc sao cho thích hợp với lịch học là việc của riêng mỗi cá nhân. Các công việc mà sinh viên Việt Nam hay làm tại đây vào thời gian đầu thường là phục vụ trong các nhà hàng Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc  các cửa hàng thức ăn nhanh. Sau khi bạn đã quen thuộc địa và trình độ tiếng Đức đã tốt rồi thì có thể làm các công việc trình độ cao hơn như phiên dịch viên, gia sư, trợ giảng… những việc làm này đều có thể giúp bạn có được nhiều mối quan hệ và trang trải phần nào chi phí sinh hoạt.

Học tiếng Đức
Các du học sinh có thể vừa đi học vừa đi làm.
 
Có những loại hình đào tạo nào tại Đức?

Tại Đức có hai loại hình đào tạo:
 • Các trường đại học Tổng Hợp với nguyên tắc luôn luôn thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy, các loại trường này đóng vai trò quan trọng trong ngành giáo dục.
 • Các trường đại học Khoa học Ứng dụng với chương trình đào tạo theo thực tiễn đó là kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Thời gian học tập tại các trường này được rút ngắn lại do chương trình học được tổ chức tốt, song khả năng ngành nghề thì ít hơn.
   
Trên đây là các câu hỏi thường được quan tâm nhất, nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi và nhận tư vấn du học Đức miễn phí.
 
 

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
thong cong nghet
thong cau nghet
hut ham cau
Home