• slider
  • slider

5 bước cải thiện khả năng học tiếng Tây ban Nha

Hiện nay, người học tiếng Tây Ban Nha ngày càng nhiều, có rất nhiều phương pháp để học nhưng cách nào là tốt nhất. Sau đây, mình xin tóm tắt 5 bước ngắn gọn nhất để học một cách hiệu quả

1. Sử dụng tiếng tây ban Nha ở mọi lúc mọi nơi

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là sử dụng tiếng Tây Ban Nha bất cứ khi nào có thể, không chỉ trong một môi trường học tập. Nếu bạn có thể làm bạn với một người nói tiếng Tây Ban Nha gốc, dù là bạn trên cuộc sống thực tế hoặc chỉ là một người bạn mạng xã hội như Facebook, đó là điều tuyệt vời. Bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội làm việc tình nguyện với người nói tiếng Tây Ban Nha. Và nếu không có, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp nói trước gương hay nói với bất kì nơi nào.

>> Xem thêm: Học phát âm tiếng Tây Ban Nha

2. Tìm môi trường học tiếng Tây Ban Nha thường xuyên

học tiếng Tây ban Nha
Bí quyết học tiếng Tây Ban Nha

Nếu bạn có thời gian và tiền bạc, hãy học một trường ngôn ngữ. Càng có nhiều thời gian bạn có thể đắm mình trong ngôn ngữ, bạn sẽ học được nhiều hơn, ngay cả khóa học chỉ kéo dài trong một hoặc hai tuần cũng có thể giúp bạn duy trì được trình độ nói tiếng Tây Ban Nha của mình. Các trường dạy ngôn ngữ không tốn kém lắm - chi phí choviệc học một khóa chỉ tốn khoảng 100$. Nếu bạn không thể tìm được một trường ngôn ngữ để học, bạn hãy tham gia những câu lạc bộ nói tiếng Tây Ban Nha ở các nhà văn hóa thanh niên thành phố.

3. Nâng cao kỹ năng nghe giao tiếp hàng ngày

Để nghe tốt một bài khóa trong sách học giao tiếp bạn thường phải trải qua các bước như : Trước khi nghe, bạn hãy tập trung suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Lẽ đương nhiên bạn không nên xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm tiếng anh và nhớ bài tốt hơn.

Nguyên tắc cơ bản nhất cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là bạn cố gắng luyện nghe càng nhiều càng tốt. Hãy cố gắng lên mạng tìm tòi thật nhiều tài liệu hay để có thể tự hoc và có thể như nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh … Một số kênh TV các bạn có thể theo dõi hàng ngày, vừa thú vị, vừa bổ ích đó là: Starword, Starmovies, HBO, KBS World (phụ đề tiếng Tây Ban Nha).
Học tiếng tây ban Nha hiêu quả
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Đặc biệt để cải thiện được các kỹ năng khi bạn học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp thì bạn cần phải trang bị cho mình 1 lộ trình tự học cho riêng mình thì mới đạt hiệu quả tối ưu được. Và lộ trình để bạn tự học chính là lộ trình hướng đến 2 kỹ năng đỉnh cao trong giao tiếp quốc tế Nói - Viết. Nhưng trước hết bạn muốn chinh phục được nó bạn phải nắm vững 2 kỹ năng cơ bản là Đọc - Nghe, đây là những kỹ năng nền cũng không kém phần quan trọng để làm bàn đạp cho bạn chinh phục tiếng anh giao tiếp đấy. Học hỏi và thường xuyên nói với chính mình tên của những người hoặc vật dụng mà bạn tiếp xúc hàng ngày như thành viên trong gia đình, đồ đạc và quần áo.

4. Xem phim có phụ đề

Phần lớn chúng ta thường chỉ luyện nghe qua những bài nghe trong sách vở, giáo trình. Điểm dở của những bài nghe này là tiếng Tây Ban Nha được dùng không tự nhiên như những gì người bản xứ sẽ dùng trong thực tế, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp. Bạn muốn học để giao tiếp tự nhiên, đúng không? Vậy thì khi xem phim, bạn sẽ học được người bản xứ dùng như thế nào trong vô số các tình huống thực tế. Bạn còn học được từ lóng, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc, …

Nếu bạn chỉ nghe không thôi thì sẽ rất khó hiểu và nhàm chán. Nhất là nếu bạn nghe yếu, bạn nghe không được vài chữ, bạn có thể không hiểu gì luôn và dễ bỏ cuộc. Nhưng nếu bạn xem phim, bạn sẽ có thể xem được sự việc đang diễn ra thế nào. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật buồn, vui … như thế nào. Bạn có thể xem được cảnh tượng, bối cảnh xung quanh…

Tất cả điều đó kết hợp với những gì bạn nghe được giúp bạn vừa dễ nắm bắt nội dung, vừa dễ ghi nhớ nội dung mình nghe được. Bởi lẽ bạn không chỉ ghi nhớ những từ ngữ bạn nghe, mà bạn ghi nhớ luôn cả câu chuyện và hình ảnh mà những từ ngữ đó diễn đạt.

5. Đoán chữ


Bí quyết học tiếng Tây Ban Nha
Ứng dung cho việc học 

Đoán chữ khi nghe: Khi nghe ngoại ngữ ai cũng muốn tự tin nghe được 100% phải không nào. Thật ra với một người không phải là người bản xứ, việc kì vọng hoàn toàn tự tin nghe hiểu là rất khó, do đó kỹ năng đoán là hết sức cần thiết. Để có thể nghe tốt, việc đoán đầu tiên là phải đoán những gì sắp sửa được nghe, mục đích là để có những chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết.

>> Xem thêm: Bí quyết tự học tiếng tây Ban Nha

Đoán chữ ý chính: Việc đoán ý chính trong lúc nghe tưởng chừng hên xui nhưng hỗ trợ rất nhiều trong việc nghe ra ý chính của bài nghe. Đây là có thể gọi là kỹ thuật thử và sai, khi nghe chưa đủ dữ kiện để nghe ra ý chính, bạn cần phải đoán trong đầu một hoặc những ý chính dựa vào những gì đã nghe được. Việc này giúp bạn có được sự đối chiếu cần thiết, nếu ý bạn đoán là đúng, thì càng nghe bạn sẽ càng tìm được những luận điểm hỗ trợ, nếu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.

Đoán từ không biết: Khi nghe sẽ có rất nhiều từ mới chúng ta chưa gặp lần nào, đừng cố gắng hiểu từ đó và bị tuột lại so với nhịp nói của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng, chắc chắn ở những đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào những thông tin bổ sung đó, phần nào bạn có thể đoán ra nghĩa gần chính xác của từ được nghe.
 
Nguồn Internet

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang Chủ